Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Nữ bác sĩ tâm huyết chữa bệnh lao

Cập nhật lúc 14:15 12/01/2018

“Không ngại khó khăn, hết lòng vì bệnh nhân” là nhận xét mà nhiều người bệnh và đồng nghiệp dành cho bác sĩ Lê Thị Khánh, Trưởng khoa Điều trị nội trú, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa. Suốt gần 30 năm gắn bó với nghề, chị luôn thấm nhuần và thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Nhắc đến bệnh lao, nhiều người nghĩ ngay đến nguy cơ lây bệnh cao, có thể dẫn đến tử vong và cả không ít sự kỳ thị, những rào cản tâm lý. Thế nhưng, nhiều năm qua, bác sĩ Khánh đã dành trọn tâm huyết của mình để khám, điều trị cho bệnh nhân lao. Đối với nhiều người bệnh, chị không chỉ là bác sĩ mà còn là một người thân, người bạn…

Bác sĩ Lê Thị Khánh (bên trái) trao đổi, hướng dẫn con gái chẩn đoán bệnh lao.

 

Gắn bó với Trạm Chống lao (cơ sở tiền thân của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa hiện nay), từ năm 1990, khi đó cơ sở vật chất còn hết sức khó khăn, thiếu thốn, ít người biết rằng, bác sĩ Lê Thị Khánh từng tốt nghiệp Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, nhưng đã tình nguyện về công tác ở một cơ sở chống lao. Thời gian đầu vào nghề, chị không khỏi lo nghĩ, trăn trở trước nguy cơ lây nhiễm của căn bệnh này và cả những ý kiến trái chiều, can ngăn của người thân. Đặc biệt, Khoa Điều trị nội trú có nguy cơ lây nhiễm và cường độ làm việc cao, mỗi ngày tiếp nhận hàng chục ca bệnh nặng, nhiều trường hợp lao kháng thuốc, lao đa kháng thuốc, phải điều trị kéo dài, rất khó khăn. Tuy nhiên, càng dấn thân vào nghề, bác sĩ Khánh càng yêu công việc của mình và quyết đem hết tâm sức mang lại sức khỏe, sự sống cho bệnh nhân lao.

Điều đáng trân trọng nữa là trong khi rất hiếm bác sĩ muốn làm việc ở cơ sở chống lao (từ năm 2000 đến nay, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa chỉ tuyển được hai bác sĩ vào làm việc), thì bác sĩ Khánh lại động viên, định hướng để con gái mình về nhận công tác tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh năm 2016, để tiếp nối công việc thầm lặng, vất vả và không ít nguy hiểm của mẹ. Sự say mê và niềm vui công việc cũng hiện rõ trên gương mặt của con gái chị Khánh.

Không chỉ yêu nghề, có chuyên môn giỏi, điều trị tốt cho bệnh nhân, bác sĩ Lê Thị Khánh còn tận tình hướng dẫn, động viên, “thắp lửa” yêu nghề, trao truyền những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được cho các đồng nghiệp đi sau. Để rồi, chính tinh thần làm việc hăng say, không ngại khó khăn nguy hiểm, hết lòng vì người bệnh của chị được tiếp nối và lan tỏa trong Khoa Điều trị nội trú, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa.

ĐỨC BẢO (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác