Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Thông tin quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Đồng Rùm - Suối Tre

Cập nhật lúc 08:33 08/12/2018

Như tôi đã đăng tin về những hố chôn tập thể các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh ngày 21.3.1967 tại căn cứ Suối Tre - Đồng Rùm (phía Mỹ gọi là trận Gold - Soui Tre). Số lượng liệt sĩ hy sinh là 647 người chủ yếu thuộc Sư đoàn 9.

Tôi đã gửi văn bản đề nghị các cơ quan chức năng trả lời về thông tin quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực này. Đồng thời, cũng tìm kiếm thông tin từ các nguồn khác.
Chiều nay, tôi đã nhận được thông tin từ bác cựu chiến binh, người trực tiếp tham gia trận đánh ngày 21.3.1967 tại căn cứ Suối Tre - Đồng Rùm. Cụ thể như sau:
Năm 1984, được đại sứ Lê Văn Bàng cung cấp thông tin; bí thư xã Tân Thành chỉ đạo và thành lập đội quy tập do bác Ba Tân làm đội trưởng. Qua dân phát hiện cùng với thông tin từ phía Mỹ đã khai quật được 1 hố chôn tập thể trên 400 hài cốt liệt sĩ tại Suối Tre và một số hài cốt liệt sĩ lẻ nữa. Các hài cốt liệt sĩ được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ Dương Minh Châu của huyện Dương Minh Châu nhưng chưa xác định được danh tính liệt sĩ. Vào thời điểm đó chưa có huyện Tân Châu. Huyện Tân Châu được thành lập sau này trên cơ sở tách 1 phần diện tích đất của huyện Dương Minh Châu và huyện Tân Biên. Nghĩa trang Dương Minh Châu đã được nâng cấp.
Ngày thứ 7, bác cựu chiến binh sẽ tiếp tục xác minh thêm về thông tin quy tập cũng như vị trí hố chôn xem có phù hợp với thông tin do ông Richard W Magner cung cấp không.
Việc tìm kiếm thân nhân liệt sĩ cũng như thực hiện lấy mẫu giám định ADN hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dương Minh Châu đến nay rất khó khăn, do số lượng liệt sĩ chưa xác định được danh tính rất lớn.
Do đó, theo ý kiến của bác cựu chiến binh đại diện Ban liên lạc truyền thống của đơn vị các bác có nguyện vọng đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng một tấm bia ghi rõ: Nơi đây chôn cất bao nhiêu liệt sĩ, hy sinh ngày 21.3.1967 tại căn cứ Suối Tre - Đồng Rùm. Để vinh danh các liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho đất nước. Để thân nhân liệt sĩ biết mà đến thăm viếng, thắp hương tưởng nhớ.
Tôi sẽ giúp các bác 1 tay trong khả năng của mình.
Trước đây, tôi cũng đã tìm thân nhân liệt sĩ hy sinh tại căn cứ Suối Tre - Đồng Rùm (thuộc tỉnh Tây Ninh). Tôi đã tìm được 1 người và cung cấp 1 số thông tin cho bác ấy. Tuy nhiên, tôi cũng tìm hiểu được thấy không ổn nên dừng lại. Đúng như tôi dự đoán, bác này đã tìm được 1 số thân nhân liệt sĩ khác và đưa các gia đình vào khu vực Tây Ninh để tìm kiếm nhưng không tìm thấy thông tin gì.

Nhân đây, tôi cũng đề nghị cộng đồng mạng chia sẻ để thân nhân liệt sĩ được biết, mà không tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nơi chiến trường xưa nữa, vì hài cốt các liệt sĩ đã được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ Dương Minh Châu rồi.

Thu Hường

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác