Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Thanh Linh

Cập nhật lúc 14:31 04/10/2016

Bố tôi là liệt sỹ: Nguyễn Thanh Linh.

Chức vụ: Tiểu đoàn trưởng. Đơn vị: Đoàn 559

Nguyên quán: Cam Lộc, Cam Lộ, Bình trị Thiên.

Trú quán: Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Sinh năm 1929.

Nhập ngũ ngày 10/10/1946.

 Hy sinh ngày 19 tháng 8 năm 1970 (theo giấy báo tử), tại mặt trận phía Tây Nam. Được mai táng tại khu vực riêng của đơn vị gần mặt trận.

Giấy báo tử của liệt sĩ được gửi về cho gia đình Nguyễn Thanh Lưu (con trai liệt sĩ)

Tôi được nghe Cậu tôi kể đôi điều về bố tôi:

Bố tôi tham gia cách mạng, vào bộ đội năm 1946. Đơn vị của bố tôi lúc đó là trung đoàn 18, Sư đoàn 325, đóng quân ở Quảng Bình.

Năm 1953 tham gia đợt chỉnh huấn toàn quân tại xã Nam Liên, Nam Đàn, Nghệ An, sau đó hành quân tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, quân hàm thượng úy. Bố tôi là một người hiền lành, ít nói, có giọng nói ồm ồm, song nhẹ nhàng, lối sống giản dị, nghiện thuốc lá nặng.

Hòa bình lập lại, vào năm 1954, bố tôi lại về đóng quân tại Quảng Bình, gần sân bay, thỉnh thoảng hay lui tới nhà Mẹ Miến, ở dãy phi lao gần sân bay.

Khoảng tháng 9 năm 1959, bố tôi được điều động ra Hà Nội ở số 7 Hoàng Diệu và tham gia đoàn 559 sau đó đi công tác xa… Đến năm 1967 lại trở về Hà Nội đi họp và nhận nhiệm vụ mới đi vào Nam công tác. Trước lúc ra Hà Nội họp bố tôi có về thăm nhà. Đến khoảng tháng 8 năm 1969 bố tôi có về thăm nhà và tiếp tục ra Hà Nội họp và nhận quân trang nhung yếu phẩm sau đó đi tàu hỏa vào Vinh và cũng từ đó đến nay gia đình không còn tin tức gì về bố tôi.

Khoảng thời gian, từ 1959 đến năm 1969, bố tôi là Chính ủy của binh trạm đóng tại ngã ba Lum Bùm, tỉnh Khăm Muộn cùng với đồng chí Phùng Hữu Để trạm trưởng (xưởng sửa chữa ô tô) sau đó đồng chí Phùng Hữu Để đi tiếp vào trong Nam, Bố tôi ở lại binh trạm Lum Bùm, Khăm muộn, tiếp tục phụ trách binh trạm.

Bố tôi là cán bộ tập kết ra Bắc, do quy định giữ bí mật các thông tin trong quân đội thời kỳ chiến tranh, nên bố tôi không để lại bất kỳ loại giấy tờ nào tại gia đình, do vậy hiện nay gia đình không biết gì về thông tin cá nhân của bố tôi. Giấy tờ duy nhất hiện nay gia đình còn giữ là: “Giấy chứng nhận của Cục văn hóa, Tổng cục chính trị, Bộ tổng tư lệnh, chứng nhận đồng chí: Nguyễn Thanh Linh, chức vụ: Đại đội phó, đơn vị: Trung đoàn 18, đã học hết chương trình bổ túc văn hóa do đơn vị tổ chức, cấp ngày 22 tháng 6 năm 1960, ký thay cục trưởng Cục văn hóa: Phó cục trưởng đã ký Vũ Hiền, có con dấu và chữ ký của thủ trưởng đơn vị trung đoàn 18”.

Ảnh: Giấy chứng nhận của Cục văn hóa, Tổng cục chính trị, Bộ tổng tư lệnh, chứng nhận đồng chí: Nguyễn Thanh Linh, chức vụ: Đại đội phó, đơn vị: Trung đoàn 18, đã học hết chương trình bổ túc văn hóa do đơn vị tổ chức

Tôi có nguyện vọng đăng những thông tin trên đây mong muốn anh em đồng đội của bố tôi có biết tin tức gì về bố tôi cũng như thời gian hy sinh và phần mộ của liệt sỹ Nguyễn Thanh Linh hiện nay mai táng ở đâu.

Một nguyện vọng nữa là tìm lại hồ sơ cá nhân hoặc di ảnh bố tôi để biết được cha mẹ đẻ, anh em ruột thịt cũng như quê hương của  bố tôi, để tôi tìm lại quê hương, gặp lại anh em ruột thịt của mình. 

 Kính mong mọi cơ quan đơn vị quan tâm hướng dẫn cách tìm lại hồ sơ cá nhân của bố tôi, nên bắt đầu từ đâu..

Mọi chi tiết xin được gửi về cho con trai của Liệt sỹ theo địa chỉ: Nguyễn Thanh Lưu. Số 6, ngõ 3, đường Nguyễn Năng Tĩnh, Khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh- nghệ An. Email: nguyenthanhluu58@gmail.com, số điện thoại: 0912448706 hoặc Tạp chí Tri Ân, địa chỉ: số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội. Email: tapchitrian@gmail.com.

Gia đình xin chân thành cảm ơn

Nguyễn Thanh Lưu

 

Chia sẻ:

Các tin khác