Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Vì sao đơn khiếu kiện của Đại tá, Thương binh Mai Duy Vọng vẫn chìm trong im lặng

Cập nhật lúc 13:31 13/08/2019

Nỗi oan ức của gia đình đại tá, thương binh Mai Duy Vọng ở xã Hà Tiến huyện Hà Trung tỉnh Thanh Hóa, đã được 1 số báo chí đưa tin và phản ánh với loạt bài nói về mảnh đất “cha truyền, con nối” của đại tá đã bị UBND huyện Hà Trung tìm đủ mọi cách không cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất (GCNQSDĐ) cho đại tá. Để làm rõ vấn đề chúng tôi đã về tận địa phương để tìm hiểu vụ việc...

Văn Tự Hán Nôm Của Gia Đình Đại Tá Thương Binh Mai Duy Vọng Đã Được Phòng Công Chứng Số 1 Hà Nội Dịch Ra Chữ Quốc Ngữ Và Công Chứng

Thực hiện chủ trương của Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, ngày 19/8/1948, ông Mai Duy Vinh, bố đẻ ông Mai Duy Vọng thôn Đồng Ô, xã Hà Tiến, Hà Trung, Thanh Hóa, mua công phiếu kháng chiến. Do đó, ông Vinh được chia cho một lô đất 420m2, tại đường Cầu Cừ và được cấp một Văn tự về đất. Văn tự này đã được phòng công chứng số I Hà Nội dịch từ chữ Hán Nôm ra chữ Quốc Ngữ và công chứng. Nội dung Văn tự nêu: "Người mua nạp tiền, được nhận phần đất, được bồi trúc, làm nhà ở mãi mãi và là vật sở hữu riêng". Từ năm 1948 đến nay, gia đình ông Vọng, liên tục quản lý, sử dụng mà không có ai tranh chấp.

Ngày 5/3/1994, ông Vọng làm đơn khai báo sử dụng đất, theo Nghị định 299. Đơn của ông Vọng, được ông Nguyễn Việt Đức nguyên Chủ tịch UBND huyện Hà Trung xác nhận, ký và đóng dấu. Đất của ông, còn được nhiều đời Chủ tịch và cán bộ huyện, xã xác nhận: "Đất nhà ông Vọng mua và sử dụng gần 70 năm nay, vẫn được xem như cũ, UBND huyện và tỉnh, không lấy để chia cho ai cả". Những giấy tờ này, ông Vọng vẫn còn lưu giữ đầy đủ.

Vậy mà tháng 12/2010, khi ông Vũ Văn Được, lên làm chủ tịch UBND xã Hà Tiến, đã phủ định từ Văn tự quyền sử dụng đất, đến các xác nhận của các vị lãnh đạo tiền nhiệm nêu trên. Ông Được đã ra rất nhiều cái lệnh kỳ cục, vô lý như: Cấm ông Vọng "không được san lấp, bồi trúc,trên đất nhà ông"? Rồi ra công văn: “cho phép ông Vọng chỉ được sử dụng 1/6 đất của ông”. Công văn tiếp lại nêu: "Diện tích đất nhà ông Vọng, nằm trên dòng chảy sông Hoạt, không nằm trong khu quy hoạch dân cư, chủ sử dụng đất là UBND xã Hà Tiến”. Không biết ông Được căn cứ vào cái gì, để ra hàng loạt cái lệnh vô lý và không dính dáng gì đến cái Văn tự về quyền sử dụng đất của ông Vọng, như thế?! Quá bức xúc, ông Vọng đã gửi đơn khiếu tố đến các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương và một số cơ quan báo chí Trung ương.

Nhận được đơn này, chúng tôi cùng với hai báo: Kinh doanh & Pháp luật và Doanh nghiệp Việt Nam, đã về làm việc với ông Vũ Văn Được, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Tiến (nay luân chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Hà Bắc). Ông Được đã đưa ra những lý do như chúng tôi đã nêu trên, để khẳng định “không thể đổi Văn tự cho ông Vọng được”. Sau đó chúng tôi về làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch UBND huyện Hà Trung. Ông Tuấn công nhận 1 sự thật rằng, ông Vọng có 1 lô đất như trong Văn tự . Nhưng vị trí đất chưa xác định rõ. Chúng tôi đề xuất ý kiến, và ông Tuấn nhất trí là: tổ chức họp nhân dân thôn Đồng Ô (làng ông Vọng). Nếu nhân dân xác định, vị trí đất nhà ông Vọng là đúng, thì cấp sổ đỏ cho ông. Ngày 24/8/2016, UBND xã Hà Tiến, tổ chức họp nhân dân thôn Đồng Ô. Ông Tuấn cùng nhiều đại biểu các nghành liên quan của huyện Hà Trung và các đại diện báo chí đã về dự. Tại cuộc họp, cả 33 ý kiến của nhân dân thôn Đồng Ô, tất cả đều khẳng định: 420m2 đất như trong Văn tự đã ghi, đúng là đất của gia đình ông Vọng. Duy nhất, một ý kiến của cô Mai Thị Liên, thôn Yên Phú, không thuộc thành phần hội nghị (ở thôn khác), nhưng ông Được lại mời đến đã phát biểu rất hung hăng, chửi bới miệt thị ông Vọng và xúc phạm báo chí giữa hội nghị. Vậy mà ông Được chủ trì hội nghị, lại tỏ ra phấn khích và cố tình làm lơ, mặc cho hội nghị nhốn nháo như 1 cái chợ diễn ra ngay trước mặt ông Tuấn chủ tịch huyện.

Đại Tá Thương Binh Mai Duy Vọng Đưa Cho Phóng Viên Xem Văn Tự Hán Nôm Có Đóng Dấu Của Nhà Nước Việt Nam Dân Chủ Công Hòa Năm 1948

Công văn gửi cho báo cũng gửi về UBND xã Hà Tiến, yêu cầu làm hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ cho ông Vọng. Công văn của huyện yêu cầu là vậy, nhưng ông Vũ Văn Được lại lợi dụng việc niêm yết công khai, để cho 33 anh em nội ngoại nhà ông (chúng tôi có đầy đủ chứng cứ về những người viết đơn), viết 33 lá đơn “bịa đặt” 100%, phản đối đổi việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Vọng. Vì là đơn của anh em họ hàng nhà ông Được viết, nội dung lại do ông hướng dẫn, nên ông không kiểm tra, mà lại dùng nó làm cái “cớ” là: “đất nhà ông Vọng đang có đơn tố cáo”, “đất đang tranh chấp” ..v..v.. Qua đó cho thấy, cái “dã tâm” của ông Vũ Văn Được đến mức nào!!! Và trong dịp này, ông Nguyễn Văn Tuấn chủ tịch UBND huyện Hà Trung, cũng “nuốt lời” mà đã ghi trong công văn luôn.Sau hội nghị này, tất cả sự thật đã rõ ràng nên ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã gửi công văn lên Văn phòng đại diện báo Kinh doanh & Pháp luật. Nội dung công văn đã được Tạp chí Văn Hóa Doanh nghiệp đưa tin như sau: “UBND huyện Hà Trung, đã quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vọng”.

Chúng tôi lại về làm việc với ông Bí thư huyện ủy Hà Trung lúc đấy là ông Đào Xuân Yên (giờ ông Yên làm Chánh văn phòng Tỉnh Ủy). Ông Yên nói: Văn tự nhà ông Vọng, tôi đã kiểm tra. Đó là Văn tự thật. Nhưng bố ông Vọng có 6 người con. Nếu cả 6 người đều cam kết không tranh chấp, thì mới cấp sổ đỏ cho ông Vọng được.

Từ ý kiến này, ngày 29/3/2017, 6 người con ông Mai Duy Vinh từ Nam ra Bắc đã tập trung về họp tại nhà ông Vọng, lập biên bản, thống nhất: "Không tranh chấp và lô đất này, dành thừa kế cho ông Mai Duy Vọng". Như vậy, yêu cầu của ông bí thư Đào Xuân Yên, đã hoàn tất. Nhưng Bí thư lại không cấp được giấy CNQSDĐ. Mà ông chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tuấn là người cấp giấy CNQSDĐ lại luôn luôn và hết sức ủng hộ cái trò “ma quái” của ông Vũ Văn Được. Và như thế là 2 năm, đã 2 năm chúng tôi làm việc với UBND huyện Hà Trung và xã Hà Tiến, chúng tôi đã đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của huyện Hà Trung, nhưng huyện vẫn không chịu đổi Văn tự sang giấy CNQSDĐ cho ông Vọng.

Vị đại tá già, đã trãi qua 2 cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, nhưng lại thất bại trong việc bảo vệ tài sản chính đáng của mình trong thời bình.

- Cấm ông Vọng không được bồi trúc trên đất của ông Vọng?Do đó, chúng tôi yêu cầu ông Vũ Văn Được, nguyên chủ tịch xã Hà Tiến (giờ làm chủ tịch UBND xã Hà Bắc) và ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch UBND huyện Hà Trung, hãy công khai “giải thích” trước công luận, về hàng “lô” cái lý do, mà các ông gọi nó là “cơ sở pháp lý”, để “hành” một ông già hơn 80 tuổi suốt gần 10 năm qua; nó là cơ sở pháp lý gì trong những nội dung mà các ông đã đưa ra sau đây:

- Ông Vọng chỉ được sở hữu 1/6 đất của ông?

- Ông Được và ông Tuấn lấy căn cứ nào để ra quyết định, với nội dung “đất nhà ông Vọng, nhưng chủ sở hữu lại là UBND xã Hà Tiến?

- Lý do gì, họp nhân dân thôn Đồng Ô, nhưng ông Được lại mời 3 người, thôn khác đến họp, để phá rối hội nghị?

- Vì sao những người không có căn cứ gì, mà vẫn “xông” vào tranh chấp đất nhà ông Vọng, mà ông Được lại rất ủng hộ, coi đó là hợp pháp để thụ lý?

- 33 lá đơn toàn là người nhà nội, ngoại của ông Được, nội dung “bịa đặt”, “vu cáo” ông Vọng, nhưng không kiểm tra làm rõ đúng sai, vì sao? Cần phải kiểm tra làm rõ họ là ai? Căn cứ vào đâu để viết nội dung đơn như thế? Ai đứng đằng sau các lá đơn này?

- Việc xin đổi Văn tự, sang giấy CNQSDĐ của ông Vọng, dân cả xã Hà Tiến đều thấy rất hợp lý, hợp pháp. Đa số dân Hà Tiến rất bất bình với ông Được, trước nhiều sai phạm nghiêm trọng pháp luật của ông Vũ Văn Được, dân đã có đơn tố cáo đến UBND huyện Hà Trung, nhưng ông Nguyễn Văn Tuấn chủ tịch UBND huyện lại làm ngơ không xử lý?

- Cùng dãy đất với ông Vọng, nhiều nhà đã có sổ đỏ, đã xây nhà lầu, mà đất của họ không bị đẩy ra giữa sông Hoạt, nhưng riêng đất của ông Vọng lại bị ông Chủ tịch Tuấn lại gửi công văn “đẩy” đất nhà ông Vọng ra giữa dòng chảy sông Hoạt thì thật lố bịch hết chỗ nói. Cái sai và vô lý nó đã chứa đựng hết cả trong đó rồi, ông Tuấn nghĩ gì về vấn đề này???

Cùng dãy với đất nhà ông Vọng, hai bên đều đã được cấp sổ đỏ và xây nhà kiên cố

Cần nói rằng, ông Mai Duy Vọng, là một đại tá, thương binh hạng A-3/4, đã 85 tuổi đời, 40 tuổi quân, tuổi Đảng. Ông Vọng đã trải qua đánh Pháp, chống Mỹ, cứu nước, đánh quân bành chướng phía Bắc, chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế Lào và Cam-Pu-Chia. Một người có công với cách mạng như thế, phải đáng được ưu tiên chứ?! Tại sao huyện Hà Trung lại “hành” người ta đến như thế được?!Chúng tôi có thể khẳng định: mọi vấn đề ông Vũ Văn Được và ông Nguyễn Văn Tuấn đưa ra để cố tình không đổi văn tự đất cho ông Vọng là hoàn toàn sai, hành hạ dân rất quá đáng, không có một chút tình, chút lý nào!!!

Đại tá thương binh Mai Duy Vọng viếng đồng đội ngày 27/7

Nếu như gặp khó khăn về việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Vọng ở vị trí cũ vào thời điềm này. Để giải quyết hợp tình, hợp lý với lô đất nhà ông Mai Duy Vọng, chúng tôi đề nghị ông Nguyễn Văn Tuấn chủ tịch UBND huyện Hà Trung hãy đổi cho ông Vọng một lô tái định cư (đang quy hoạch giải phóng đường cao tốc Bắc Nam), như việc ông Tuấn đã làm với ông Mai Văn Thương ở xã Hà Giang trước đó.. thì sẽ tránh được những vụ khiếu kiện kéo dài. Và cũng cố thêm niềm tin của người dân với Đảng.Cuối năm 2018 Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy Thanh Hóa vừa có thông báo về việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung, và cảnh cáo đối với ông Vũ Văn Được, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hà Bắc (nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Tiến, huyện Hà Trung). Liên quan đến việc lãnh đạo UBND huyện Hà Trung đã cho phép xã Hà Tiến tổ chức 2 đợt đấu thầu 51 lô đất ở cho người dân ngay dưới lòng sông Hoạt, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều. Như vậy là hai ông vẫn ngang nhiên xẻ đất lòng sông Hoạt để bán cho người khác, trong khi đất "cha truyền, con nối" có đầy đủ giấy tờ của nhà ông Vọng thì các ông lại cố tình làm ngơ, bày đủ "chiêu trò" để không cấp giấy CNQSDĐ là lý do vì sao???

Theo Báo điện tử Tầm nhìn

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác