Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nội chính

Chủ tịch Quốc hội thăm người dân thuộc diện di dời khỏi Di tích kinh thành Huế

Cập nhật lúc 10:25 18/08/2019

Chiều 17/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và đến thăm, động viên một số hộ dân đang sinh sống trên thượng thành thuộc diện di dời trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, sau 10 năm thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị, đô thị Thừa Thiên Huế đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng theo các lợi thế và bản sắc riêng; là đô thị theo hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Kinh tế tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững, tăng trưởng bình quân cả thời kỳ (2009- 2019) đạt 7,2%/năm; quy mô kinh tế tăng 1,9 lần so với năm 2009.

Tuy nhiên, mục tiêu cơ bản đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương chưa thực hiện được, do tỉnh có xuất phát điểm thấp, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, tốc độ tăng trưởng chưa cao.

Ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, hiện nay đánh giá đô thị loại I được xác định theo các tiêu chí quy định tại Nghị quyết 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là khó khả thi đối với một đơn vị mang tính đặc thù của quốc gia về di sản như tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì vậy, kính đề nghị Quốc hội có cơ chế, chính sách đặc biệt để công nhận Thừa Thiên Huế là đô thị di sản- Thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội đến thăm các hộ dân đang sinh sống trên thượng thành thuộc diện sắp di dời

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo nguồn lực kịp thời thực hiện và giải ngân dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích kinh thành Huế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Quốc hội chỉ đạo bổ sung danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2019- 2020 và bố trí vốn nguồn dự phòng chung của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020 cho dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Kinh thành Huế.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thừa Thiên Huế trong khắc phục hậu quả thiên tai và phát triển kinh tế-xã hội. Về các kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và sẽ chỉ đạo Văn phòng Quốc hội tổng hợp, gửi tới các cơ quan liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo theo thẩm quyền.

Trong chiều cùng ngày Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, động viên tặngg quà cho một số hộ dân đang sinh sống trên thượng thành thuộc diện sắp di dời.

Hoàng Hùng

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác