Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nội chính

Công an nhân dân tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968

Cập nhật lúc 05:00 13/02/2018

Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Trung ương Cục miền Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, “tranh thủ thời cơ chuyển cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân ta ở miền Nam sang một thời kỳ mới - thời kỳ tiến công và nổi dậy giành thắng lợi quyết định”, lực lượng An ninh miền Nam cùng dân và quân miền Nam đồng loạt tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng An ninh miền Nam, một bộ phận quan trọng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã trực tiếp chiến đấu trên chiến trường đầy cam go, khốc liệt; trực tiếp đối đầu với đội quân tình báo, gián điệp nhà nghề của đế quốc Mỹ và các thế lực phản động, tay sai; đã thực sự là lực lượng đi đầu trong công tác nắm tình hình, tổ chức giao liên đảm bảo bí mật, tập kết vũ khí, phương tiện lực lượng xung kích tấn công vào các sào huyệt cảnh sát, tình báo, trại giam; tiêu diệt, bắt giữ bọn ác ôn, mạng lưới mật báo viên của địch… lập nhiều chiến công xuất sắc. Lực lượng An ninh miền Nam đã vượt qua muôn ngàn khó khăn, thử thách, một lòng một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc đấu tranh một mất một còn đó đã xuất hiện hàng nghìn, hàng vạn tấm gương những cán bộ chiến sĩ An ninh miền Nam dũng cảm hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Hàng vạn thân nhân liệt sĩ An ninh, những người cha, người mẹ, người vợ, người con đã mãi mãi không bao giờ còn gặp lại người thân yêu nhất của mình. Các anh, các chị ra đi để làm rạng rỡ dân tộc, giống nòi. Sự hy sinh của các đồng chí góp phần cho Tổ quốc “nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Mỗi chiến công, sự tận tụy chiến đấu, hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ An ninh miền Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 đã góp phần quan trọng đập tan các chiến lược chiến tranh tàn bạo của địch, bảo vệ Đảng, bảo vệ lực lượng cách mạng miền Nam.

Trong những ngày tháng lịch sử này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và lực lượng Công an nhân dân đang hướng tới nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhằm tỏ lòng tri ân và biết ơn vô hạn với các anh hùng, liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các đồng chí cán bộ, chiến sĩ An ninh miền Nam đã trực tiếp công tác, chiến đấu trên khắp các chiến trường và có những đóng góp quan trọng vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, ngày 15/12/2017, tại thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt nhân chứng lịch sử và thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân tiêu biểu, buổi gặp mặt diễn ra trong không khí xúc động tình người và thắm tình đồng chí, đồng đội. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của lực lượng Công an nhân dân.

Cuộc gặp mặt công an nhân dân tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968

Tham dự cuộc gặp có hơn 200 nhân chứng lịch sử là những cán bộ, chiến sĩ của lực lượng trinh sát vũ trang, an ninh vũ trang, điệp báo An ninh miền Nam thuộc Công an 34 tỉnh, thành phố phía Nam từ Quảng Trị trở vào và gần 60 thân nhân liệt sỹ CAND tiêu biểu. Hội nghị cũng nhận được sự quan tâm của Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh với sự có mặt của đại diện lãnh đạo thành phố với những phần quà tình nghĩa được trực tiếp chuyển đến các nhân chứng và thân nhân liệt sỹ CAND tiêu biểu.

Cùng với Hội nghị có ý nghĩa này, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các cấp công an trong thực hiện chính sách với người có công, hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa đã được xây dựng, hàng ngàn sổ tiết kiệm được trao tặng cho thân nhân cán bộ, chiến sĩ An ninh đã có công lao đóng góp vì sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự bằng số tiền của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ công an tự nguyện quyên góp từ quỹ “nghĩa tình đồng đội”. Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa là nghĩa cử cao đẹp, là truyền thống đạo lý được các thế hệ công an hôm nay luôn thấm nhuần và phát huy.

Các thế hệ Công an hôm nay cũng hết sức khâm phục và trân trọng những cống hiến của các thế hệ cán bộ An ninh, những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ An ninh đã sẻ chia những khó khăn chung của đất nước, vượt lên nỗi đau thương mất mát của bản thân và gia đình để tiếp tục mang sức lực, trí tuệ đóng góp vào nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ngay trên chính mảnh đất mình đang sinh sống. Nhiều đồng chí là những tấm gương tận tụy trong công tác thời kỳ chống Mỹ, cứu nước nay trở về đời thường với sự nỗ lực vươn lên của bản thân vượt qua khó khăn, bệnh tật, phát huy ý chí kiên cường của người chiến sĩ An ninh miền Nam năm xưa để thành đạt trên nhiều lĩnh vực quản lý, nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế, có những đóng góp to lớn, đầy ý nghĩa trong sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ an ninh, trật tự hôm nay.

Đồng thời qua những hoạt động tri ân này góp phần tôn vinh truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, bồi dưỡng lý tưởng, tình cảm cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam giai đoạn hiện nay./.

Trung tướng, TS NGUYỄN XUÂN MƯỜI

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác