Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nội chính

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ lừa bán 8 mật lợn khô giá 190 triệu đồng

Cập nhật lúc 07:59 13/08/2019

Lãnh đạo cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn cho biết: Đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Trọng Long (SN 1963) và Đỗ Như Tài (SN 1960), cùng trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Tài, trong vai người cung cấp hàng

Theo tài liệu điều tra, vào khoảng đầu tháng 3 năm 2018, để có tiền tiêu xài, bị hoa mắt trước đồng tiền, Long và Tài cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch “hô biến mật lợn khô thành mật gấu rừng” lừa bán để chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện mục đích lừa đảo bọn chúng tìm mua 1 con trăn sống, 8 chiếc mật lợn và 1 túi xương chó của một người dân tộc thiểu số tại khu vực xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đem vào huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) để lừa bán.

Ngày 24.3.2018, hai đối tượng đi 2 xe máy mang theo “hàng” vào thị trấn Phố Châu (Hương Sơn), trên đường đi cả 2 đã mua thêm 1 chai mật ong và thuê nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Phố Châu.

Sáng ngày 25.3.2018, Long chở Tài mang theo trăn đi tìm con mồi để lừa. Khi đến địa phận xã Sơn Trung (Hương Sơn) thì nhìn thấy cửa hàng mua bán phế liệu của bà Phạm Thị T. (SN 1961, tại xã Sơn Trung). Tại đây, Long ngồi ngoài chờ, Tài vào gặp bà T. rồi xưng tên là Trân người dân tộc Mường ở huyện Anh Sơn (Nghệ An), nhờ bà T. Kiếm mối bán giúp con trăn. Nếu bán được với giá 2 triệu đồng thì sẽ cho bà T. 100 ngàn đồng.

Tài đi ra khỏi cửa hàng thì Long đi vào gặp bà T. hỏi mua con trăn với giá 2,2 triệu đồng. Sau khi mua bán xong, Long giới thiệu mình tên Lâm, là người chuyên thu mua các loại xương khỉ, mật gấu và thú rừng. Long dặn bà T. khi nào có các mặt hàng đó bán thì gọi điện thoại cho Long đến mua, rồi Long điều khiển xe mô tô mang trăn về nhà nghỉ.

Sau khi Long đi, Tài quay lại thì bà T. nói đã bán được trăn và đưa cho Tài 2 triệu đồng, Tài cho bà T. 100 ngàn đồng tiền công bán trăn như đã hứa, sau đó bắt xe buýt quay về nhà nghỉ cùng với Long.

Đối tượng Long, đóng vai người thu mua

Ngày 29.3.2018, Tài mang xương chó, chai mật ong đến gặp bà T, tại đây Tài biếu chai mật cho bà T., rồi đưa túi xương chó lừa là xương khỉ nhờ bà này bán giúp với giá 3,5 triệu đồng và hứa trả tiền công cho bà T. 200 ngàn đồng. Có hàng ngon, bà T. liền gọi điện thoại cho Long thì Long đồng ý mua lại với giá 4 triệu đồng. Khi giao dịch thành công, bà T. đưa cho Tài 3,5 triệu đồng, Tài cho bà T 200 ngàn đồng đúng như đã hứa.

Chỉ với vai trò trung gian bán hộ nhưng sau 2 phi vụ, bà T. bỏ túi 1 triệu đồng nên rất phấn khởi. Khi thấy bà T. đã tin tưởng. Ngày 4.4.2018, Tài mang 8 chiếc mật lợn khô đến gặp bà T lừa là mật gấu rừng xịn để tiếp tục nhờ bà này bán với giá 360 triệu đồng, hứa trích hoa hồng cho bà T. 3 triệu đồng.

Vẫn kịch bản cũ, Long xuất hiện, sau khi xem xét kỹ mặt hàng liền chốt giá 380 triệu đồng. Nhưng lúc này, Long cho biết không mang đủ tiền nên đặt cọc trước 20 triệu đồng, số tiền 360 triệu đồng còn lại thì Long viết giấy nợ, niêm phong số mật trên gửi cho bà T. để hôm sau quay lại lấy sẽ trả đủ tiền.

Khi Long rời đi, Tài liên tục thúc giục bà T. bán số mật nói trên, nếu không Tài sẽ mang về bán cho người khác. Vì không muốn mât6s số tiền phần trăm trên, bà T. đã mua lại số mật đó và trả trước cho Tài số tiền 210 triệu đồng, còn lại 150 triệu đồng sẽ trả sau, Tài đồng ý.

Sau khi nhận được tiền, Tài đi xe buýt về nhà nghỉ gặp Long. Tại đây, cả hai chia nhau số tiền vừa lừa được của bà T, trừ số tiền Long đặt cọc cho bà T. trước đó 20 triệu đồng, tiền ăn ở đi lại hết 10 triệu đồng, còn lại 180 triệu đồng Long và Tài chia đôi.

Xong việc, Long vứt điện thoại và sim để bà T. không liên lạc được. Lúc này, bà T. biết mình bị lừa nên trình báo Công an huyện Hương Sơn.

Từ đơn tố cáo của người bị hại, lần theo dấu vết tội phạm và các chứng cứ, tài liệu thu thập được, sau một quá trình điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã lần ra tung tích 2 kẻ lừa đảo Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài.

Trước cơ quan điều tra, với những chứng cứ không thể chối cãi, 2 đối tượng đã cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ để sớm đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Quang Toản

 

 

Chia sẻ:

Các tin khác