Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tiếp nhận gần 400 tư liệu, hiện vật lịch sử

Cập nhật lúc 13:45 09/08/2019

Sáng 8-8, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của cựu chiến binh Sư đoàn 1 Quân giải phóng miền Nam Việt Nam.

Đại diện Bảo tàng tiếp nhận hiện vật từ các cựu chiến binh Sư đoàn 1.

Sư đoàn 1 Quân giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập ngày 20-12-1965 là sư đoàn chủ lực đầu tiên có mặt tại chiến trường Tây Nguyên. Trong chặng đường 9 năm chiến đấu và trưởng thành, sư đoàn đã tham gia nhiều trận đánh nổi tiếng và giành chiến công lừng lẫy trên khắp các chiến trường từ miền Đông Nam Bộ sang miền Tây Nam Bộ và mặt trận Tây Nguyên. Là sư đoàn nổi tiếng về cách đánh thắng giặc Mỹ với phương châm “bám thắt lưng địch mà đánh”, Sư đoàn đã vinh dự được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT nhân dân.

Tại buổi lễ, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tiếp nhận 50 hiện vật, 312 hình ảnh, tư liệu có giá trị lịch sử qua quá trình gần 2 tháng phối hợp khảo sát, sưu tầm với các cựu chiến binh sư đoàn. Trong đó có nhiều hiện vật đã từng gắn bó với các tướng lĩnh, các cựu chiến binh trong suốt quá trình chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Đó là tấm áo bông của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương đã mặc trong quá trình chỉ huy chiến dịch Nậm Bạc, Mường Xủi-Cánh đồng Chum, Lào; thư, sổ ghi chép của liệt sĩ Hoàng Văn Đáp; áo chiến sĩ đồng chí Nguyễn Xuân Lành mặc tham gia trận đánh Chư Tan Kra, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, ngày 26-3-1968; ảnh, tư liệu về Trại Davis của Đại tá Đinh Quốc Kỳ, sổ ghi chép, hồi ký, đèn chiếu sáng tự tạo của CCB Nguyễn Văn Khuynh….

Một số hiện vật tại lễ tiếp nhận.

Các đại biểu dự buổi lễ cũng được nghe nhiều câu chuyện xúc động của các cựu chiến binh xung quanh các hiện vật. Phát biểu tại buổi lễ, Trung tá Mai Thị Ngọc-Giám đốc Bảo tàng nhấn mạnh: “Những hiện vật của các cựu chiến binh Sư đoàn 1 là nguồn tư liệu quý giá, mang đậm tính nhân văn, có ý nghĩa quan trọng đối với công tác tuyên truyền giáo dục cho thế hệ mai sau. Đây là nguồn hiện vật bổ sung kịp thời vào những phần còn thiếu trong trưng bày giới thiệu cho khách tham quan, tăng thêm nguồn hiện vật chiến tranh của kho cơ sở, bổ sung cho tính phong phú, đa dạng các chủng loại hiện vật của bảo tàng”.

Theo Báo Quân đội nhân dân

 

Chia sẻ:

Các tin khác