Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Cuộc sống đời thường của chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa

Cập nhật lúc 08:55 27/04/2019

Trường Sa tuy là quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc nhưng luôn gần gũi trong tình cảm của nhân dân Việt Nam. Các đoàn đại biểu của đất liền luân phiên nhau ra thăm Trường Sa và để lại những điều thân thương ở lại. Bạn Ngô Hoàng Khanh một cộng tác viên của Tạp chí điện tử Tri Ân cũng thế, khi ra thăm Trường Sa về đã có loạt bài viết về đề tài này. Tri Ân xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Những vườn rau xanh mướt trên các đảo ở Trường Sa
Đến với Trường Sa hôm nay, ai cũng phải ngỡ ngàng trước những vườn rau xanh mướt. Trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, thiếu thốn về nguồn nước ngọt cũng như diện tích trồng, song bằng ý chí, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, nhiều vườn rau xanh đang từng ngày điểm tô cho mỗi điểm đảo Trường Sa một màu xanh mát, căng tràn sức sống.
Ngoài việc tăng gia nuôi gà, vịt, hiện tại đảo còn xây dựng vườn rau xanh thanh niên. Đây còn là nơi để các chiến sĩ thư giãn, gửi gắm tình yêu nỗi nhớ nhà. Mỗi loại rau được trồng trên đảo là một món quà gắn với một kỷ niệm mà các đoàn công tác gửi tặng anh em.
Có một điều kỳ lạ, nếu bạn từng đến với quần đảo Trường Sa tập trung quan sát sẽ thấy rất nhiều những hòn đảo chìm, đảo nổi ở đây không có ong, có bướm. Dù vậy, nhưng nhiều cây, nhiều vườn hoa trên đảo vẫn đơm bông kết trái, tạo thành những khu vườn kỳ thú.
Nhớ cách đây vài năm lúc mới ra đảo, các đồng chí công tác lâu năm ở đây vẫn truyền tai nhau về khó khăn trong việc sinh hoạt. Thiếu nước, trồng rau cũng không có nước mà tưới, vì thế, hầu như không có rau xanh để cải thiện. Giờ mọi người thấy đấy, nhờ có máy lọc nước, anh em chủ động được nước sinh hoạt, lại có thể tiết kiệm nước để tăng gia, trồng rau, nuôi gà vịt. Có rau, có thịt tươi nên bữa ăn cũng không còn đạm bạc như trước.
Thông thường cứ 5 giờ là toàn đảo báo thức, anh em chiến sĩ tập thể dục, tưới cây, trồng rau. Ngoài nhiệm vụ ấy, ít người biết được các chiến sĩ này còn là những “chú ong” thụ phấn cho hoa.
Nhờ có bàn tay tài hoa của những “ông đỡ” bán chuyên mà những giàn mướp, giàn bí xanh lúc nào cũng xanh mướt và trĩu quả.
Sau nhiều nỗ lực trong việc tăng gia, đến nay một số đảo chủ động được lương thực như rau xanh và thịt lợn cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Hiện nay nhiều đảo có những đàn gà, vịt, heo. Rau được cán bộ, chiến sĩ hái hằng ngày, riêng lợn thì được nhà bếp làm rồi cấp đông cho tủ đông lạnh để cán bộ, chiến sĩ ăn dần.
Thành quả đó đã giúp bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ trên đảo không còn thiếu rau xanh và thực phẩm tươi như xưa. Đời sống bộ đội trên đảo được cải thiện là điều kiện thuận lợi để nâng cao sức mạnh chiến đấu.

Những chú cá heo rẽ sóng Trường Sa

Một trong những ước muốn của người ra Trường Sa là được nhìn thấy cá heo. Thật may mắn, trên chuyến tàu đi ra Trường Sa mới đây, chúng tôi thành viên của đoàn TCCT BQP đi trên tàu KN 290 ra thăm Trường Sa được nhìn thấy những đàn cá heo tung tăng bơi cùng con tàu trên vùng biển rộng lớn của Tổ quốc.

Chuyến ra Trường Sa vừa qua biển khá êm, hầu như không có sóng lớn nên thủy thủ đoàn được cho biết là có rất ít khả năng cá heo xuất hiện. Theo kinh nghiệm của người đi biển, cá heo thường xuất hiện trước thời điểm biển động hoặc sắp chấm dứt biển động để báo hiệu cho người đi biển.

Tuy nhiên, khi hải trình đang diễn ra thì bỗng nhiên một nhóm nhiều con cá heo từ đâu bất ngờ xuất hiện tạo ra sự thích thú, phấn khích cho các thành viên trên tàu.

Những chú cá heo bơi ngay bên tàu với thái độ rất thân thiện và tinh nghịch. Những chú cá heo vừa bơi vừa giỡn sóng, thỉnh thoảng có chú lại búng thân mình nhô cao lên khỏi mặt biển.Thật một chuyến đi đầy kỷ niệm ấn tượng cho các thành viên của đoàn.

Ngô Hoàng Khanh 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác