Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Sư Đoàn 3 (quân khu 1): Tăng cường "sức đề kháng" trước "bả độc thông tin" trên không gian mạng

Cập nhật lúc 08:53 22/08/2019

Trong những năm qua, nhằm tăng cường “sức đề kháng” trước “bả độc thông tin” trên internet và mạng xã hội, Đảng ủy - Chỉ huy Sư đoàn 3 (Quân khu 1) bằng nhiều biện pháp đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn trong chiến lược “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa của các thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội trên không gian mạng.

Trong bối cảnh hiện nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì internet, mạng xã hội là môi trường thuận lợi để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng đẩy mạnh thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa. Lợi dụng những hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, các hiện tượng tiêu cực xảy ra trong đời sống xã hội, chúng thổi phồng, bóp méo, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, luật pháp của Nhà nước, bôi nhọ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, hạ thấp uy tín của Quân đội, phá hoại mối quan hệ máu thịt quân - dân... từ đó tạo ra những nhận thức sai lệnh theo chiếu hướng tiêu cực, tạo nên tâm lý chán ghét, phẫn nộ, thậm chí căm thù chế độ và bộ máy chính quyền các cấp, mất niềm tin của nhân dân vào Quân đội. Những quan điểm sai trái đó tác động có thể dẫn đến giảm sút tình cảm, niềm tin, ý chí của bộ đội nếu thiếu sự tu dưỡng, học tập, rèn luyện.

Xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, Đảng ủy - chỉ huy Sư đoàn đoàn 3 đã đẩy mạnh công tác giáo dục, quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, kịp thời cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng cho bộ đội, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có nhãn quan chính trị đúng đắn, trình độ lý luận sắc bén, để nhận diện và có đủ “khả năng tự đề kháng”, đồng thời đấu tranh phản bác lại các thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Đến thăm Trung đoàn 12 (Sư đoàn 3) chúng tôi được đồng chí Thiếu tá Bùi Anh Minh, Phó Chủ nhiệm Chính trị đơn vị cho biết: Để kịp thời định hướng tư tưởng, hướng dẫn hành động cho bộ đội ngoài việc đơn vị tổ chức tốt hoạt động giáo dục chính trị cho các đối tượng theo kế hoạch, tổ chức thông báo thời sự chính trị hàng tuần, sinh hoạt ngày “Chính trị, văn hóa và tinh thần” theo quy định thì đơn vị cũng đã triển khai, nhân rộng và duy trì có hiệu quả các mô hình như “Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật”, “Mỗi tuần một điều luật”, “Chuyện tốt ở đại đội”, “Hộp sách báo thao trường”, “Tủ sách pháp luật”... Thông qua các mô hình này kịp thời thông tin tình hình quốc tế, trong nước, quân đội diễn ra trong tuần, trong tháng; tuyên truyền, biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến góp phần nâng cao trình độ hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, luật pháp của Nhà nước, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, giữ gìn và phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, tự miễn dịch trước các thông tin xấu độc, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, niềm tin vào sức mạnh chiến đấu và chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Còn ở Tiểu đoàn 15, đơn vị trực thuộc Sư đoàn 3 chúng tôi được đồng chí Đại úy Đào Văn Thắng, bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ: Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì điện thoại thông minh, máy tính bảng kết nối internet đã không còn là điều xa xỉ, nó trở thành công cụ hữu ích giúp cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị có thể tìm hiểu, khai thác thông tin có ích phục vụ cho quá trình học tập, công tác. Song đối với những người lạm dụng nó thì mang lại hệ quả tiêu cực là làm mất nhiều thời gian, gây mất tập trung trong công tác, hiệu suất công việc giảm, ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Đồng chí Thắng cho biết thêm: Thực hiện sự chỉ đạo của Chỉ huy Sư đoàn về quản lý chặt chẽ việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, trước giờ huấn luyện cán bộ trung đội, đại đội giao nộp điện thoại thông minh, máy tính bảng (nếu có) cho chỉ huy đơn vị quản lý tập trung và nhận lại sau 21 giờ 30 phút cùng ngày. Điều này đã hạn chế được việc bộ đội tiếp cận với những thông tin xấu độc trên internet, mạng xã hội. Đồng thời thay vào đó là việc cán bộ tập trung vào công việc hơn, thời gian rảnh rỗi gần gũi, quan tâm, chuyện trò, chia sẻ với chiến sĩ, qua đó nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh của từng người để có biện pháp giáo dục, động viên kịp thời. Đây cũng là một trong những biện pháp nhằm hạn chế thời gian rỗi để các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị không có cơ hội tiếp cận bộ đội thông qua mạng xã hội.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nhiều năm trở lại đây, cơ quan chính trị đã thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thuộc quyền tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các buổi diễn đàn, tọa đàm, trao đổi, tổ chức tham quan di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng, định kỳ hàng tháng tổ chức sinh nhật đồng đội, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa như: Nhà truyền thống, phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh, hệ thống pa-nô khẩu hiệu... Các hoạt động này đã thu hút được đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia. Thông qua đó lồng ghép các nội dung tuyên truyền về chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật Nhà nước, giáo dục truyền thống cách mạng, xây dựng phẩm chất đạo đức tốt đẹp của người quân nhân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, đồng thời tăng “sức đề kháng” cho bộ đội trước “bả độc thông tin” góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đặc biệt, Sư đoàn 3 đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả các trang, nhóm trên mạng xã hội facebook như: Bản tin Sao Vàng, Việt Nam trong trái tim tôi, Những bông hồng bốn bảy, Xuân Bồ vang mãi chiến công, Hào khí Chi Lăng, Ngôi sao Rừng dừa... để tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, đẩy lùi các thông tin bẩn, thông tin xấu độc đã thu hút được hơn 20 nghìn thành viên tham gia, theo dõi.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá La Công Phương, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 3 cho biết: “Để nâng cao khả năng “miễn dịch” trước các thông tin sai trái, xấu độc trên internet và mạng xã hội, thời gian tới cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Sư đoàn tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ trì trong việc nắm bắt thông tin, phát hiện những biểu hiện tư tưởng tiêu cực, nhận thức lệch lạc để kịp thời định hướng, ngăn chặn có hiệu quả các sản phẩm văn hóa độc hại xâm nhập vào cơ quan, đơn vị. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng mạng xã hội với tư cách là quân nhân, nghiêm cấm tham gia các diễn đàn, trang mạng phản động. Đồng thời chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng “hạt nhân nòng cốt” cả về trình độ lý luận lẫn khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa. Đi liền với công tác đấu tranh tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý chặt chẽ bộ đội, không để bị địch lợi dụng, lôi kéo, móc nối, thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ bí mật Nhà nước, bí mật Quân đội”.

TRẦN NHƯ KHÁNH

 

Chia sẻ:

Các tin khác