Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Thiếu tá Hoàng Văn Khuyến: Học Bác để trưởng thành hơn

Cập nhật lúc 09:41 05/08/2019

Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1 với quân hàm trung úy, Hoàng Văn Khuyến (SN 1988, quê hương Chu Điện, Lục Nam) được điều động về Trung đoàn 2 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) công tác. Ghi sâu lời Bác dạy: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “Muôn việc thành công hay thất bại, đều do cán bộ tốt hay kém” với tâm niệm học Bác để trưởng thành hơn, trải qua các cương vị anh luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, gắn trách nhiệm cá nhân với công việc tập thể, duy trì đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Sâu sát, trách nhiệm

Trên cương vị là Đại đội trưởng (Đại đội 6, Trung đoàn 2), Thiếu tá Hoàng Văn Khuyến luôn tỏ rõ là người cán bộ nhiệt tình, xông xáo, năng nổ anh cùng chỉ huy đại đội duy trì nghiêm kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy; giáo dục cho bộ đội có nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Khuyến thường xuyên quan tâm gần gũi, chia sẻ với bộ đội. Đặc biệt là với những chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn anh thường dành riêng thời gian vào các buổi tối ngày nghỉ để gặp gỡ, nắm tâm tư tình cảm và động viên bộ đội. Là cán bộ chủ trì về quân sự, quán triệt tư tưởng “kết hợp lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính” anh thường xuyên quan tâm chú trọng đến công tác bồi đội ngũ cán bộ trung đôi, tiểu đội về nội dung, phương pháp, tác phong trong huấn luyện. Bên cạnh công tác bồi dưỡng cán bộ, công tác chuẩn bị thao trường bãi tập mô hình học cụ cũng được anh hết sức coi trọng, chuẩn bị chu đáo, số lượng mô hình học cụ được làm mới hàng năm từ 35 – 40 %, năm sau cao hơn năm trước 5%. Trong duy trì huấn luyện anh luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực vững chắc”, thực hiện sai đâu sửa đó, bảo đảm huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát thực tế chiến đấu. Nhờ vậy mà kết quả kiểm tra hàng năm của đơn vị 100% các nội dung đều đạt khá và giỏi.

Đoàn kết, sáng tạo

Chia sẻ với chúng tôi kinh nghiêm công tác Thiếu tá Hoàng Văn khuyến cho biết: “Bí quyết mang lại thành công trong công tác chính là luôn quan tâm, chăm lo đến mối quan hệ đoàn kết trong đơn vị; đoàn kết, thống nhất trong ban chỉ huy đơn vị, đoàn kết giữa cán bộ với chiến sĩ. Nếu mình coi bộ đội như những người em thì bộ đội mới coi mình như người anh trong gia đình. Mọi công việc trong đơn vị đều được dân chủ bàn bạc trong tập thể, có như vậy thì công việc dù khó khăn đến đâu cũng hoàn thành tốt”. 

Trên từng cương vị công tác và công việc phụ trách, với cách làm sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, anh thường xuyên đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đơn vị biện pháp lãnh đạo, chỉ huy, điều hành đơn vị thực hiện nhiệm vụ một cách khoa học. Nhờ đó trên các mặt công tác: Quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật và các nhiệm vụ đột xuất khác đơn vị luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Xuất phát từ thực tiễn công tác huấn luyện anh đã nảy sinh ý tưởng sưu tầm kết hợp với xây dựng các video clip liên quan đến nội dung chương trình huấn luyện của Bộ Tổng tham mưu để cán bộ, chiến sĩ xem vào các giờ nghỉ, ngày nghỉ. Với cách làm sáng tạo đó đã được anh em chiến sĩ hào hứng đón nhận, giúp bộ đội tiếp thu nội dung huấn luyện nhanh hơn. Mặt khác, giúp cho đội ngũ cán bộ lấy đó làm nội dung thống nhất trong toàn đơn vị. Nhờ đó kết quả huấn luyện của đơn vị được nâng lên. Sáng kiến của anh đã đạt giải ba tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình trang thiết bị huấn luyện cấp Sư đoàn năm 2019.

Là người “có duyên” với hội thi, hội thao, những năm qua Hoàng Văn Khuyến luôn đạt thành tích cao trong các hội thi, hội thao do cấp trên tổ chức. Năm 2014, tham gia Hội thi cán bộ huấn luyện điều lệnh giỏi cấp trung đoàn đạt giải nhất, cấp Sư đoàn đạt giải ba, cấp Quân khu được chứng nhận huấn luyện giỏi; năm 2017, tham gia Hội thi Đại đội trưởng, Chính trị viên đại đội bộ binh cấp Sư đoàn đạt giải nhất cá nhân; năm 2016, 2017, phụ trách đội tuyển 4 môn quân sự phối hợp của Sư đoàn thi Quân khu đạt giải nhì, 2019 đạt giải nhất. Hình ảnh người đại đội trưởng năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo thực sự là tấm gương tiêu biểu, là nguồn động lực để cán bộ, chiến sĩ Đại đội 6 noi theo vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích trong công tác và sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của bản thân, năm 2016 và năm 2018, Đại đội 6 được Trung đoàn 2 tặng danh hiệu “Đơn vị Tiên tiến”; năm 2017 được Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Giai đoạn (2014 – 2018) Thiếu tá Hoàng Văn Khuyến được tặng 4 danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sơ”, 1 danh hiệu “Chiến sĩ Tiên tiến”, 1 bằng khen của Bộ Quốc phòng cùng 8 giấy khen trong thực hiện các nhiệm vụ, các phong trào thi đua do Trung đoàn, Sư đoàn trao tặng. Vừa qua, anh là một trong những điển hình tiên tiến của Sư đoàn 3 tham dự Hội nghị Sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014 – 2019 và được tặng bằng khen cấp Quân khu. Ngoài ra anh được giới thiệu tham dự Chương trình “Gặp gỡ 500 gương mặt đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo Bác” toàn quốc năm 2019 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

TRẦN NHƯ KHÁNH

 

Chia sẻ:

Các tin khác