Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Trường Sa không xa!

Cập nhật lúc 09:40 23/04/2019

Trường Sa tuy là quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc nhưng luôn gần gũi trong tình cảm của nhân dân Việt Nam. Các đoàn đại biểu của đất liền luân phiên nhau ra thăm Trường Sa và để lại những điều thân thương ở lại. Bạn Ngô Hoàng Khanh một cộng tác viên của Tạp chí điện tử Tri Ân cũng thế, khi ra thăm Trường Sa về đã có loạt bài viết về đề tài này. Tri Ân xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Bài 2: Những ngọn " lửa thiêng" Hải Đăng Trường Sa 

Sừng sững, hiên ngang giữa biển trời, những ngọn hải đăng Trường Sa không chỉ làm nhiệm vụ chỉ dẫn, định hướng cho tàu bè qua lại mà còn khẳng định chủ quyền của Tổ quốc.

Đêm, những ngọn hải đăng Trường Sa lung linh giữa biển trời Tổ quốc, đưa đường dẫn lối cho tàu bè qua lại. Nhờ ánh sáng quét ra từ những ngọn hải đăng mà tàu bè có thể tránh va vào bãi đá ngầm, san hô hay chệch hướng, đảm bảo hải trình thuận lợi. Những chiến sỹ nhà đèn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, bởi vậy không bao giờ họ lơ là khi trông coi những ngọn đèn biển. Các chiến sỹ ở Trường Sa nhận thức rất rõ vai trò và tầm quan trọng của hải đăng. Bởi vậy công tác bảo đảm ánh sáng cho đèn là nhiệm vụ số một của những người trông coi hải đăng...

Để hải đăng không bao giờ tắt, những chiến sỹ nhà đèn luôn quan tâm đến nguồn năng lượng cung cấp cho đèn, đảm bảo ít nhất thời gian phát sáng 12 tiếng/đêm. Nguồn năng lượng chính lấy từ các tấm pin năng lượng mặt trời. Năng lượng được tích lũy vào ắc quy đảm bảo cho đèn hoạt động thông suốt. Vào mùa mưa bão, thiếu ánh sáng mặt trời nên phải dùng máy phát điện.

Đến thăm các ngọn hải đăng ở Trường Sa, chúng tôi cảm nhận ngoài công việc duy trì độ sáng cho đèn, nhiệm vụ không kém phần vất vả khác của những người thợ đèn là phải duy trì độ trong của đèn. Trong điều kiện khí hậu ẩm ướt, độ muối bão hòa cao, những ngọn đèn biển nếu không được lau chùi thường xuyên sẽ không đảm bảo độ sáng. Ngoài ra, các trạm còn có nhiệm vụ thu thập và báo cáo thông tin qua các bản tin trên sóng HF 3 lần/ngày về các vấn đề liên quan...

Hiện nay, tại khu vực quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK 1 có 13 ngọn đèn biển, trong đó tại các đảo có 9 ngọn, gồm: Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Tiên Nữ, An Bang, Đá Tây, Trường Sa Lớn và Đá Lát đều thuộc sự quản lý của Tổng Công ty Bảo đảm hàng hải Việt Nam. Các đèn biển trên nhà giàn chịu sự quản lý của Hải quân Việt Nam.

Trường Sa bây giờ đã từng bước thay da đổi thịt. Hải đăng giờ đây được thắp sáng giữa trời đêm bằng nguồn điện mặt trời. Các chiến sỹ nhà đèn vẫn đang ngày đêm làm việc trên các ngọn hải đăng giữa đại dương bao la dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để những ngọn lửa thiêng sáng mãi giữa biển trời Tổ quốc. 

Ngô Hoàng Khanh 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác