Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Trường Sa không xa!

Cập nhật lúc 09:59 25/04/2019

Trường Sa tuy là quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc nhưng luôn gần gũi trong tình cảm của nhân dân Việt Nam. Các đoàn đại biểu của đất liền luân phiên nhau ra thăm Trường Sa và để lại những điều thân thương ở lại. Bạn Ngô Hoàng Khanh một cộng tác viên của Tạp chí điện tử Tri Ân cũng thế, khi ra thăm Trường Sa về đã có loạt bài viết về đề tài này. Tri Ân xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Bài 4: Cây bão táp -  hiên ngang giữa sóng gió Trường Sa

Rất nhiều người nhầm bão táp và phong ba là tên của cùng một loài cây. Thực ra, đó lại là 2 loài cây khác nhau có sức sống dẻo dai và bền bỉ. Người ta thường biết đến cây phong ba nhiều hơn loài cây bão táp, song cả hai đều biểu tượng cho sự kiên cường của người lính biển trước muôn vàn khắc nghiệt giữa trời nước mênh mông.

Loài cây này có tác dụng chắn gió, cát, chịu mặn và giữ đất, làm bóng mát, che chở cho những loài cây khác. Loài này rất dễ trồng, chỉ cần cắm cành là sống. Chúng đan xen “dìu dặt” những hàng dài ven biển. Lá cây giống như lá cây hoa sứ, nhưng mỏng hơn và to gấp nhiều lần. Chúng ra hoa quả gần như quanh năm. Không những có tác dụng về sinh thái, dịch quả Hếp còn được dùng chữa bệnh mờ mắt, còn rễ và lá sắc uống chữa phù thũng, lá ăn cầm tiêu chảy.

Do cây chịu được gió mặn và sóng to nên lính đảo đã đặt cho Hếp một cái tên rất kiên cường: “bão táp”. Hếp có thể đã bị người đời “lãng quên” tên thật, nhưng bão táp đã in đậm dấu nơi Trường Sa.

Đã từ lâu nay, từ lúc nào thì không ai hay và biết, loài cây bão táp đó ngày một hiên ngang và tốt tươi bên bờ biển. Lớp lớp các thế hệ ra đảo thì phong ba và bão táp đã đứng vững nơi đầu sóng, ngọn gió.

Quần đảo Trường Sa không chỉ khắc nghiệt về thời tiết mà cấu tạo địa hình cũng gây nhiều bất lợi cho trồng trọt. Các đảo được hình thành trên trầm tích san hô và bao bọc xung quanh cũng là một vành đai san hô cách đất liền khoảng 300 hải lý với đất đai và các điều kiện sinh thái khác biệt. Đất trồng cây và các giống cây (kể cả cây bóng mát, che chắn bảo vệ, và rau xanh) từ đất liền được mang ra nhiều đảo. Hiện nay, cùng với việc tìm ra biện pháp tốt nhất để trồng rau xanh ở quần đảo Trường Sa, việc xanh hoá các đảo nổi bằng cây thân gỗ sẽ tạo sự ngọt hoá nguồn nước tại các đảo này. Nhiều đảo hiện có tỷ lệ che phủ bình quân khá cao, đạt 50 - 60%.

Nếu đảo Song Tử Tây rợp bóng phong ba thì xã đảo Sinh Tồn lại được bao phủ bởi màu xanh của rau muống biển, phi lao và cây bão táp. Còn ở đảo Trường Sa Lớn là những cây da cổ thụ, đặc biệt là những cây bàng vuông có nhiều ở An Bang. Sau phong ba, bão táp, bàng, thì dừa là cây được trồng nhiều ở đảo Nam Yết.

Ngô Hoàng Khanh 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác