Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Tự hào đón Xuân nơi cột mốc chủ quyền

Cập nhật lúc 22:35 25/01/2020

Xuân về, nhà nhà, người người sum vầy đón năm mới, mỗi nơi mỗi phong tục khác nhau. Còn với quân và dân quần đảo Trường Sa, đón Xuân nơi “đầu sóng ngọn gió”, giữa bốn bề biển khơi cùng với cột mốc chủ quyền, là niềm tự hào, vinh dự không chỉ cho bản thân mà còn của gia đình.

AD

Chiến sĩ trẻ đảo Đá Tây A chuẩn bị đón Xuân. Ảnh: TTXVN

Với các sỹ quan, chiến sỹ đang đóng quân ở Trường Sa thì được cống hiến, hy sinh sức trẻ cho Tổ quốc là vinh dự lớn, không phải ai cũng may mắn có được.

Lần đầu tiên được đón Tết trên quần đảo Trường Sa, tâm trạng bao chiến sĩ trẻ không khỏi sự nhớ nhung, bỡ ngỡ. Nhưng trong tâm trạng đó là niềm tự hào, ý chí quyết tâm hằn rõ trên từng khuôn mặt lính đảo. Gác lại niềm vui riêng, lính đảo Trường Sa ngày đêm chắc tay súng, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió canh giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

ad

Ra quân trồng cây đầu năm là một trong những hoạt động đón Xuân của cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Binh nhất Nguyễn Phúc Duy, cụm 2, phân đội 1 ở đảo Sơn Ca, tự hào cho biết: Đây là lần đầu tiên em vinh dự được phân công ra công tác tại quần đảo Trường Sa. Niềm tự hào không chỉ cho bản thân em, mà còn của gia đình, bố mẹ em nữa. Em tự hứa, sẽ cống hiến một phần sức trẻ của mình, vừng vàng bảo vệ bình yên cho hòn đảo nơi em công tác. Bên cột mốc chủ quyền của Tổ quốc, em hứa rằng đất liền yêu thương hãy tin tưởng vào lính đảo chúng tôi, yên tâm vui Xuân vì ở nơi đảo xa chúng tôi luôn vững vàng bảo vệ sự bình yên, sự tròn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

ad

Người dân và cán bộ, chiến sĩ thị trấn Trường Sa cùng gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Giữa đảo xa, bánh chưng xanh đã ngậy mùi hương. Khắp đảo Xuân đã tỏa sắc ngọt ngào. Giữa trời Xuân, bước chân lính đảo vẫn miệt mài tuần tra. Ở nơi tôn nghiêm nhất của lính đảo, trước bức chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, thắp vội nén nhang báo công với đất nước, với Bác Hồ trước khi triển khai nhiệm vụ mới, Chỉ huy trưởng đảo Nam Yết, Trung tá Đào Văn Kha, thể hiện quyết tâm: “Trước giờ khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, xin hứa với Tổ quốc và Bác Hồ nguyện quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ sự vẹn toàn vùng trời, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

ac

Nấu bánh chưng chuẩn bị đón năm mới trên đảo Trường Sa. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Cũng gác lại niềm vui đón Xuân bên gia đình là cán bộ đang làm nhiệm vụ tại các trạm hải đăng. Để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền, ngư dân vươn khơi bám biển khi xuân về, các ngọn hải đăng giữa muôn trùng sóng gió vẫn sáng rực, sừng sững giữa biển trời quê hương.

Đã 20 năm bám trụ các ngọn hải đăng, đó là niềm tự hào của anh Vũ Duy Minh, Trạm trưởng trạm hải đăng Sơn Ca. Với anh, sự bình yên, an toàn của những chuyến tàu hàng vượt sóng, của ngư dân ngày đêm vươn khơi bám biển là trên hết. “Năm nay tôi tiếp tục ăn Tết ở trạm hải đăng dù có chút buồn và nhớ gia đình. Vì nhiệm vụ, vì sự bình yên cho các con tàu, ngư dân của mình vươn khơi, thì sự hy sinh này có thấm tháp gì. Tôi chỉ mong có sức khỏe thật tốt để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng này. Cùng với các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa, tôi mong muốn góp một phần nhỏ bảo vệ trọn vẹn vùng trời, biển, đảo của quê hương”.

Thêm một mùa Xuân nữa lại về trên quần đảo Trường Sa và mọi miền của Tổ quốc, một mùa Xuân hứa hẹn no đủ, hạnh phúc và trường tồn.

TTXVN

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác