Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tại Công an tỉnh Bắc Giang: Đảm bảo ANTT từ công tác dân vận!

Cập nhật lúc 09:27 27/08/2019

Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự xã hội là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và là biện pháp quan trọng của lực lượng Công an Nhân dân nói chung và Công an tỉnh Bắc Giang nói riêng. Với phương châm: “lấy dân làm gốc”, Chi đoàn thanh niên Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an tỉnh Bắc Giang đã góp phần đảm bảo ANTT từ công tác dân vận!

Thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Trung ương Đảng về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; Chỉ thị số 09/CT-BCA-V28, ngày 01/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Tăng cường công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới”; thực hiện Chương trình công tác dân vận hằng năm của Công an tỉnh, Chi đoàn thanh niên Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt công tác dân vận, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh trật tự và sự bình yên cho Nhân dân.

Hoạt động dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, lãnh đạo đơn vị. Chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đến với cộng đồng thể hiện đúng tinh thần, gắn nhiệm vụ công tác của chính các đoàn viên trong đơn vị là tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền vận động Nhân dân phòng, chống các tội phạm, tệ nạn xã hội.

Với chức năng nhiệm vụ công tác và phương châm “Lấy dân làm gốc”, từ đầu năm 2019 đến nay, Chi đoàn đã tổ chức 4 Hội nghị tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số và kinh tế địa phương còn chưa phát triển, dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy như địa bàn xã Việt Lập, huyện Tân Yên; xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế; xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn…

Buổi tuyên truyền của Đoàn thanh niên phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh Bắc Giang về phòng chống ma túy tại trường Phổ thông dân dộc bán trú THCS Sơn Hải, huyện Lục Ngạn

Ngoài việc tuyên truyền vận động các hộ dân tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, Đoàn thanh niên Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã phối hợp với UBND xã và các trường học đóng trên địa bàn tổ chức các Hội nghị tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho hơn 2500 giáo viên, phụ huynh và học sinh tham gia; phát trên 3000 tờ rơi; treo 150 băng rôn, khẩu hiệu với nội dung phong phú, đa dạng về tác hại và cách phòng chống tệ nạn ma túy. Các tuyên truyền viên đã truyền tải một cách trực quan, sinh động, đồng thời đã tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi trực tiếp giữa các em học sinh với các cán bộ để các em hào hứng tham gia và dễ hiểu hơn.

Nội dung tuyên truyền được chú trọng vào các tệ nạn xã hội và các tội phạm liên quan đến ma túy, thông qua đây đã giúp cho các em học sinh biết cách nhận biết, phân biệt các loại ma túy, nhất là các loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam; nhận biết người sử dụng ma túy và những tác hại, hệ lụy cũng như cách phòng chống, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng. Bên cạnh đó, các tuyên truyền viên còn cung cấp thêm nhiều thông tin về các loại tội phạm khác như: Trộm cắp tài sản, hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em… đồng thời hướng dẫn các em về cách phòng chống tội phạm này để các em học sinh chủ động hơn trong việc phát hiện và phòng ngừa tội phạm. Với tâm huyết, lòng nhiệt tình của các tuyên truyền viên đã giúp các em học sinh nhanh chóng nắm bắt được các thông tin cần thiết từ đó có thể tránh được sự rủ rê, lôi kéo của những đối tượng xấu, đối tượng ma túy, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương, xây dựng quê hương, đất nước ngày một trong sạch hơn, giàu mạnh hơn.

Ngoài ra, Chi đoàn còn đi thực tế, nắm tình hình trong nhân dân và trao đổi với lực lượng Công an xã tại địa bàn cơ sở về công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, tình hình người sử dụng ma túy trên địa bàn. Qua đó đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và Công an xã về cách phòng chống tội phạm, lập hồ sơ công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động người sử dụng ma túy đi cai nghiện và tạo việc làm cho những người tái hòa nhập cộng đồng.

Qua một thời gian tuyên truyền, từng bước đã góp phần thay đổi về nhận thức và hành động của người dân, các em học sinh. Cho thấy sự tin tưởng và ủng hộ của Nhân dân vào chính quyền địa phương, vào lực lượng Công an, đồng thời tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Sau các buổi tuyên truyền Chi đoàn còn tham gia các hoạt động thiện nguyện, thăm hỏi, tặng quà gia đình các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để động viên, khích lệ tinh thần học tập và rèn luyện của các em, cũng là để giáo dục các em không vì hoàn cảnh mà vi phạm pháp luật. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ và 25 năm ngày thành lập Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ (30/6/1994-30/6/2019) Chi đoàn đã tổ chức hoạt động tình nguyện tại gia đình đồng chí Nguyễn Thanh Tâm (nguyên Phó Trưởng Công an xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế đã hy sinh khi làm nhiệm vụ). Mới đây, ngày 17/7/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định và trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho Liệt sĩ Nguyễn Thanh Tâm.

Đoàn thanh niên phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tình nguyện tại gia đình

liệt sĩ Nguyễn Thanh Tâm

Với những hoạt động tích cực, hiệu quả, Đoàn thanh niên Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Bắc Giang đã nhiều năm liền đạt được những thành tích xuất sắc, góp phần xây dựng và tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân vì sự bình yên cuộc sống.

Lê Thị Thành  

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, CAT Bắc Giang

Chia sẻ:

Các tin khác