Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

5 loại nhà tự xây - giá rẻ - thân thiện với môi trường

Cập nhật lúc 19:00 02/11/2016

Thực tế là thường thì một ngôi nhà thân thiện sinh thái có giá tương đối cao. Nhưng có những người không chấp nhận tốn tiền, họ tự xây những ngôi nhà giá khá thấp mà vẫn đảm bảo thân thiện với môi trường.

Ngày càng nhiều người tự xây nhà với chi phí thấp.

1.    Nhà 2 tầng giá thấp hơn 2.000 USD

Ngôi nhà Lamar Alexander tự xây.

Lamar Alexander sống trong ngôi nhà 2 tầng ông tự xây có diện tích chỉ gần 17 mét vuông mỗi tầng, có tổng giá thành chưa đến 2.000 USD!  Ngôi nhà của Lamar Alexander hoàn toàn không dùng điện lưới.

Ngôi nhà có một hệ thống tự cung tự cấp năng lượng khép kín, gồm một hệ thống năng lượng mặt trời có tổng công suất 580 watt, một hệ thống năng lượng gió 400 watt.

Nhà có đủ không gian cho một gác xép đầy đủ, nhà bếp, phòng tắm, phòng ăn, sinh sống và không gian cho văn phòng. Không gian được sắp xếp hiệu quả có đủ chỗ ngủ thoải mái cho 6 người. Nguồn cung cấp nước chính cho nhà là giếng nước khoan tay. Phòng tắm của ông bao gồm một nhà vệ sinh ủ compost để lấy khí gas dùng để đun nóng nước cấp cho hệ thống vòi sen tắm và cho lò sưởi.

Alexander là tác giả của một số sách điện tử với bước theo các bước hướng dẫn về làm thế nào để xây dựng một cabin đơn giản và hệ thống tự cung tự cấp khác, bao gồm cả hệ thống lấy năng lượng mặt trời và năng lượng gió, và cả hiên tắm nắng. Hiện giờ không phải lo kiếm sống, Alexander chỉ làm việc bán thời gian, thời giờ còn lại ông đi câu cá và săn bắn và lái xe du ngoạn quanh ngôi nhà nhỏ này ở bang Utah, Hoa Kỳ.

Hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho người khác đi theo bước chân của mình, Alexander thậm chí đã viết một hướng dẫn từng bước làm thế nào để xây dựng ngôi nhà nhỏ nhưng vững chắc như thế, dành cho những ai muốn tự xây!

2. Ca-bin gỗ của Derek Diedricksen

Nhà gỗ siêu nhỏ do Derek Diedricksen xây bằng vật liệu lượm lặt.

Derek Diedricksen là một nhà thiết kế nổi tiếng với ngôi nhà nhỏ của ông. Các công trình của Derek đã được biết đến và học hỏi ở nhiều nơi trên thế giới.

Một trong những sáng tạo gần đây của ông là Gypsy Junker – một dạng nhà gỗ nhỏ được xây dựng cho Tiny chương trình Yellow House Diedricksen, và đã được tạo ra từ những vật liệu được ông cóp nhặt dần dần. Trong nhà, có một chiếc giường có thể gập lên tạo thành bàn liền ghế, ba cửa sổ cung cấp ánh sáng tự nhiên và một cửa chính kiểu Hà Lan được tận dụng sửa lại từ một cửa gian bếp cũ, được trang trí bằng vỏ chai rượu vang cũ. Bàn ăn có thể gập xuống được bố trí phía ngoài, đầu hồi một phía được mở rộng ra ở phía trên để có thêm không gian trong nhà.  Diedricksen định giá ngôi nhà cabin gỗ có chân, rộng 0,98 mét vuông này, là 1.200 USD.

3.   Eco Homes Earthbag – nhà sinh thái giá 300USD

Sơ đồ phác thảo nhà xoắn ốc xây bằng túi đất của hãng Dream Green Homes.

Hoàn toàn có thể xây dựng một ngôi nhà nhỏ bằng các bao đất với giá thành ít nhất 300. Dùng bao đất có thể là kỹ thuật xây dựng công trình phù hợp với sinh thái mà lại tiết kiệm nhất có thể, cũng như dễ xây nhất.

Cách làm bao đất dựa trên các bao dùng làm công sự tạm thời trong quân sự. Khi xếp chồng lên nhau, các túi được dán với một hỗn hợp đất. khung mái nhà được làm cách đối xứng, sử dụng các loại gỗ được sắp xếp trong một vòng tròn. tòa nhà Earthbag có thể dễ dàng được mở rộng, do đó, chúng lý tưởng cho những người muốn từ từ xây dựng ngôi nhà của mình theo thời gian. Các chi phí tùy thuộc vào kích thước và vật liệu sử dụng.

Hãng Dream Green Homes đã có kế hoạch xây một ngôi nhà earthbag lớn hơn một chút, có hình dạng xoắn ốc độc đáo, tổng diện tích khoảng 22,6 mét vuông.

4.Nhà Dancing Rabbit Cob giá 3.000 USD

Cộng đồng Dancing Rabbit ở bang Missouri (Hoa Kỳ) đã xây dựng những ngôi nhà sinh thái của họ với giá chỉ 3.000USD. Họ xây tường nhà từ đất sét nhào kỹ với lõi ngô và vôi. Hệ thống rui mái nhà có phần nhỏ không đối xứng khá độc đáo, cửa sổ được mở bằng cách nâng ra phía ngoài nhà, cửa ra vào khá hiện đại với bậc cửa cao.

Những hình ảnh về nhà của cộng đồng Dancing Rabbit Cob.

  5. Hobbit House giá 3.700 USD ở xứ Wales

Nhà kiểu hobbit của Simon Dale ở xứ Wales.

Một nhà ngầm mái cỏ lạ kỳ ở xứ Wales, y hệt kiểu hobbit trong xê-ri phim giả tưởng nổi tiếng của đạo diễn Peter Jackson, được xây dựng với giá chỉ gần 3.700 USD, bằng các vật liệu vơ vét từ đất. Người xây căn nhà này là Simon Dale - người không có kinh nghiệm trong nghề mộc hoặc kiến ​​trúc, đã xây ngôi nhà tranh vì không muốn phải khoản thanh toán tiền vay nợ để mua vật liệu xây nhà. 

Nhà của người Hobbit trong phim của đạo diễn Peter Jackson.

Đỗ Đức(Theo inhabitat - webecoist.momtastic – pinterest)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác