Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

700 trẻ em tị nạn rời trại Calais muốn đến nước Anh

Cập nhật lúc 09:35 03/11/2016

Trong số gần 1.500 trẻ em nhập cư được sơ tán khỏi trại tị nạn có biệt danh là “Jungle” ở vùng Calais, 700 em muốn đến Vương quốc Anh.

Trẻ vị thành niên di cư một mình, từ trại tị nạn "Jungle" bị phá dỡ ở Calais. (Ảnh: AFP / GETTY IMAGES / Philippe Huguen)

Từ trại Calais vừa bị phá hủy, trẻ em đã được xe bus chở đến các trung tâm tiếp nhận trên toàn nước Pháp hôm 2/11/2016. Trên mỗi xe buýt có 2 đại diện Văn phòng của trại đi cùng các em. 95% trong số những đứa trẻ đó đang xin tị nạn ở Anh. Một nửa trong số đó, khoảng 700 em - dự kiến ​​sẽ đến Vương quốc Anh, nguồn tin Whitehall nói với Telegraph.

Trẻ vị thành niên ở Calais được đưa đến các cơ sở thanh - thiếu niên đặc biệt - các quan chức Pháp cho biết. Vị trí của những cơ sở đó không được tiết lộ. Một phát ngôn viên của Văn phòng trại Calais cho biết chưa có quyết định về số lượng trẻ em đến Vương quốc Anh từ Calais.

Robert Goodwill -  Bộ trưởng nhập cư của Anh, nói điều kiện đủ của trẻ em được phép tái định cư tại Anh "sẽ được xem xét tại các cơ sở đó và việc chuyển các em sang Anh sẽ được khôi phục trong những ngày sắp tới".

Hơn 300 trẻ vị thành niên không có người thân đi kèm đã được đưa từ Calais đến Vương quốc Anh. Bà Amber Rudd – Bộ trưởng Nội vụ Anh, cảnh báo với Nghị viện Anh hồi tuần trước rằng hàng trăm em khác sẽ làm theo.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May đã từ chối một yêu cầu của Tổng thống Pháp François Hollande đòi nước Anh chấp nhận tất cả số trẻ em từng sống tại Calais.

Một số có thể được đến nước Anh vì có thân nhân đang sống ở đấy. Một số khác chỉ có thể được cấp quy chế tị nạn vì lý do nhân đạo, theo Tu chính án Dubs của Đạo luật Nhập cư đã được các nghị sĩ bỏ phiếu thông qua vào tháng 5/2016.

Một thiếu niên di cư một mình đang vẫy tay chào khi ngồi trên xe buýt rời trại "Jungle" vừa bị phá dỡ ở Calais. (Ảnh: Denis Charlet / AFP/ GETTY)

Khoảng 40% tổng số trẻ vị thành niên khẳng định rằng có thân nhân ở Anh, theo người đứng đầu  tổ chức từ thiện Pháp Terre – ông Pierre Henry d'Asile. Ông d’Asile đang giúp đỡ nhân viên Văn phòng trại Calais xử lý thông tin tiếp nhận từ trẻ tị nạn.

Fabienne Buccio - trưởng khu vực Calais, cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một nghĩa cử  lớn  - chấp nhận hàng ngàn người di cư tới Pháp… Chúng tôi đã đề nghị nước Anh tiếp nhận nhiều hơn... Những đứa trẻ không phải lúc nào cũng giữ kỷ luật và chúng tôi không muốn di chuyển chúng ra khỏi Calais cho đến khi chúng tôi chắc chắn các quan chức Anh hiện diện".

Nhân viên cảnh sát và các thành viên của hiệp hội La Vie Active nhập đang quan sát trẻ vị thành niên nhập cư chờ để lên xe buýt, sau trại di cư "Jungle"  ở Calais đã bị phá hủy. (Ảnh:  Philippe Huguen / GETTY)

Hầu hết những thanh - thiếu niên lên xe buýt có vẻ ở độ tuổi từ 14 - 17, mặc dù có một số ít các  em ít tuổi hơn nhiều, trong đó có một bé gái 8 tuổi, kênh tin tức Pháp BFM cho biết.

Các quan chức Anh mặc áo jacket có màu dễ quan sát, in hàng chữ "Immigration Enforcement" tham gia cùng với các nhân viên UNHCR khí lũ trẻ bắt đầu được hộ tống tới  bến xe buýt, còn cảnh sát chống bạo động đứng gần đó. Các em được trú tạm trong container vận chuyển hàng hóa đã được chuyển đổi chức năng, kể từ khi lều lán ở trại "Jungle" được dẹp bỏ hồi tuần trước.

Nhân viên các tổ chức từ thiện cho biết một số em dường như đã ở độ tuổi 20, nhưng hầu hết có vẻ đúng là thanh - thiếu niên. Trong nhóm đầu tiên của trẻ vị thành niên không đi kèm thân nhân đến Anh, một số em dường như đã ở tuổi trưởng thành – việc này đặt ra nghi vấn về quá trình sàng lọc.

Bà Fabienne Buccio – trưởng vùng Calais - nói chuyện với các nhà báo trong khi việc chuyển các trẻ vị thành niên tị nạn từ trại "Jungle" đi đang diễn ra. (Ảnh: Philippe Huguen / AFP / GETTY)

Khoảng 30 xe buýt đã rời vào ngày 1/11. Các xe sẽ tiếp tục hoạt động từ 2 – 3/11 để hoàn thành công việc.

Ahmed, 17 tuổi, đến từ Sudan, cho biết nhiều em rất lo lắng do không được thông báo về địa điểm chính xác họ sẽ tới. "Không thể nói rằng cháu thật sự vui, bởi vì cháu không biết sẽ được đến đâu, nước Anh hay Canada?" – cậu bé nói với phóng viên AFP. "Nhưng cháu vẫn vui mừng vì được rời khỏi Jungle".

Đêm 1/11, đã có va chạm giữa các nhóm trẻ em Afghanistan và Eritreans tại các container. Bốn đứa bị thương nhẹ. Hơn 5.000 người di cư từ "Jungle" đã được đưa tới 450 trung tâm tiếp nhận ở Pháp trong tuần trước.

Người ta e ngại nhiều trẻ em có đơn xin tị nạn ở Anh, nhưng bị từ chối, có thể sẽ sớm quay lại Calais và tiếp tục nỗ lực để vượt qua eo biển Manche theo cách bất hợp pháp. Trại Calais nằm kề sát miệng đường ngầm trên đất Pháp qua eo biển này sang nước Anh.

Trong số 72 con người di cư đưa được đưa đến hai trung tâm ở miền tây và miền đông nước Pháp từ trại Calais trong tuần qua, 40 em đã biến mất. Dadou Kehl - người đứng đầu của một nhóm điều hành trung tâm dành cho trẻ em Sudan, Eritrea và Ethiopia ở Fouras trên bờ biển Đại Tây Dương của Pháp, cho biết 11 em đã bỏ đi chỉ vài giờ sau khi đến trung tâm. Ông nói thêm rằng một số em khác "dành tất cả thời gian của họ nói chuyện trên điện thoại với những người ở Anh".

Mathieu Klein là chủ tịch hội đồng địa phương Meurthe-et-Moselle - cơ quan quản lý một trung tâm vị thành niên ở miền đông nước Pháp, đã báo cáo về hiện tượng tương tự. "Các em vẫn hy vọng  đến Anh qua Calais, và nói rằng đã có gia đình ở Anh".

Sau khi những đưa trẻ không có người thân đi kèm đã được xe buýt chở khỏi Calais, chỉ còn lại khoảng 300 phụ nữ sẽ vẫn ở một trung tâm kề bên trại "Jungle". Có những bà mẹ đi cùng con cái của họ.

Số người tại "Jungle" đã lên đến hơn 10.000 trong mùa hè năm nay,  ước tính còn khoảng 7.000 - 8.000 người có mặt ở trại trước khi nó bị phá dỡ hoàn toàn trong tuần trước.

Đỗ Đức (Theo David Chazan – Telegraph)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác