Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Cơ bắp lớn làm cho bạn thông minh hơn

Cập nhật lúc 16:46 28/10/2016

Một nghiên cứu thử nghiệm gần đây do Đại học Sydney tiến hành đã cho kết quả: Gia tăng sức mạnh cơ bắp dẫn đến chức năng não được cải thiện.

Trở nên thông minh hơn có thể là điều thúc đẩy người ta tập luyện cơ bắp!

Với 135 triệu người được dự báo sẽ bị bệnh mất trí nhớ vào năm 2050, những phát hiện của nghiên cứu này có ý nghĩa lớn đối với việc đẩy mạnh khuyến khích các hoạt động thể dục thể thao dành cho số người già ngày càng tăng của Australia.

Mild Cognitive Impairment (MCI) là chứng bệnh ở những người đã bị giảm đáng kể khả năng nhận thức như giảm trí nhớ, nhưng vẫn có thể sống độc lập, và là tiền thân của bệnh Alzheimer. Những phát hiện từ chương trình Study of Mental and Resistance Training (SMART) cho thấy, lần đầu tiên, một liên hệ nhân – quả tích cực giữa sự thích nghi của cơ bắp đối với chức năng hoạt động của não, tiến hành với những người trên 55 tuổi mắc MCI. Các thử nghiệm được tiến hành phối hợp với Trung tâm Healthy Brain Ageing tại Đại học New South Wales và Đại học Adelaide.

"Những gì chúng tôi tìm thấy trong khi theo dõi nghiên cứu này là sự cải thiện chức năng nhận thức có liên quan với việc tăng sức mạnh cơ bắp của người cao tuổi" - tiến sĩ Yorgi Mavros (Khoa Khoa học Sức khoẻ, Đại học Sydney) – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết. “Những người trở nên khoẻ hơn thì não của họ trở nên minh mẫn hơn”.

SMART làm một thử nghiệm ngẫu nhiên tiến hành trên 100 người mắc MCI, tuổi từ 55 đến 86. Họ được chia thành bốn nhóm, luyện tập một trong hai phương pháp rèn luyện thể chất cơ bảo, một là luyện tập tăng sức đề kháng bằng bài thể dục cường độ cao hoặc hai, tập các phương pháp thể dục giả dược (co duỗi mềm dẻo), còn goi là phương pháp placebo.

Những người tham gia tập thể dục tăng sức đề kháng được quy định phải tập bài tập nâng vật nặng hai lần mỗi tuần trong sáu tháng liên tục, dùng ít nhất 80% sức mạnh tối đa của họ. Khi họ đã mạnh hơn, số lượng vật nặng mà họ phải nâng trên mỗi máy tập được tăng lên, nhằm duy trì cường độ ở mức 80% xuyên suốt thử nghiệm.

Kết quả là nhận thức tổng thể của nhóm người này đã được cải thiện đáng kể sau khi đào tạo tăng sức đề kháng, được đo bằng các xét nghiệm bao gồm cả Alzheimer’s disease Assessment Scale/Cognitive (Thang đánh giá bệnh nhân Alzheimer/Suy giảm nhận thức). Các hoạt động tập luyện placebo không đem lại có lợi ích như thế. Những lợi ích tồn tại lâu, thậm chí 12 tháng sau khi buổi tập thể dục cuối cùng kết thúc.

"Càng có nhiều người tham gia tập luyện tăng sức đề kháng như thế, có thể sẽ có càng nhiều người cao tuổi khoẻ mạnh hơn" - tiến sĩ Mavros nói. “Tuy nhiên quan trọng là phải đảm bảo tập luyện như thế thường xuyên, ít nhất hai lần một tuần, và ở một cường độ cao để bạn có được tối đa hóa lợi ích sức mạnh của bạn. Điều này sẽ cung cấp những lợi ích tối đa cho bộ não của bạn”.

Những phát hiện mới tăng cường nghiên cứu từ các thử nghiệm SMART được công bố hồi đầu năm nay. Chiếu MRI cho thấy sự gia tăng kích thước của các khu vực cụ thể của não ở những người đã tham gia vào các chương trình đào tạo nâng vật nặng. Những thay đổi của não có liên quan đến những cải thiện nhận thức sau khi vận động nặng.

Giáo sư Maria Fiatarone Singh (Khoa Lão khoa tại Đại học Sydney) cho biết: "Ngoài ra, chúng tôi muốn tìm ra những “người đưa tin” còn tiềm ẩn trong cơ thể - chúng thực hiện nhiệm vụ kết nối sức mạnh cơ bắp với sự phát triển trí não và khả năng nhận thức, cuối cùng xác định cách thức tối ưu để tập bài tập thể dục này nhằm phát huy tối đa những tác động tốt của chúng".

Cuộc thử nghiệm SMART được tài trợ bởi National Health and Medical Research Council của Australia. Nó được tiến hành phối hợp với Centre for Healthy Brain Ageing (CHeBA) của Đại học tổng hợp New South Wales (UNSW) và Đại học Adelaide.

Đỗ Đức (Theo Rae Johnston – Gizmodo)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác