Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Cứ 7 giây lại có một cô bé dưới 15 tuổi phải lấy chồng?

Cập nhật lúc 15:42 05/11/2016

Theo Save The Children, cứ 7 giây, lại có một cô bé dưới 15 tuổi phải kết hôn. Liệu thống kê gây sốc này là sự thật?

Chú rể 16 tuổi trong ảnh hơn cô dâu nhiều tuổi. (Ảnh: The New York Times – Getty Image)

Tin xấu: 7 giây có 1 em gái phải lấy chồng

Bản báo cáo mà Save The Children mới công bố gần đây đã xuất hiện trên các bản tin của nhiều hãng tin trên thế giới, từ BBC, CNN, Express Tribune của Pakistan, Australia, và nhiều hãng khác. Nếu thông tin chính xác, có nghĩa rằng khoảng 4,5 triệu trẻ em gái kết hôn hằng năm.

Thu thập dữ liệu về tảo hôn là không dễ dàng, vì việc thu thập đó không được khuyến khích ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng các dữ liệu mới nhất cho thấy rằng Ấn Độ chiếm gần một nửa trong số tất cả các cô gái trẻ kết hôn trước ngày sinh nhật lần thứ 15 của họ.

Luật pháp Ấn Độ cấm nam giới dưới 21 tuổi và nữ giới dưới 18 tuổi kết hôn. Nhưng đám cưới thế này vẫn diễn ra ở vùng nông thôn, cô dâu trong ảnh chắc chắn chưa đủ 18 tuổi. (Ảnh: AP)

UNICEF đã tài trợ cho hơn 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình để thực hiện các cuộc điều tra về hộ gia đình. Tổ chức này đặc biệt quan tâm tới các câu trả lời từ người phụ nữ tuổi từ 20 đến 24, bao gồm những kết hôn hợp pháp cũng như những người trong cuộc hôn nhân không chính thức hay sống chung với các đối tác.

Theo cách đánh giá này, Cộng hòa Trung Phi và Chad có tỉ lệ cao nhất - mỗi nước đều có tới khoảng một phần ba số phụ nữ trong độ tuổi từ 20-24 cho biết họ đã kết hôn trước khi họ 15tuổi. Chuyện trẻ em gái lấy chồng sớm cũng phổ biến ở Malawi và nhiều nước châu Phi khác.

Một đám cưới trẻ con ở Malawi.

Lấy kết quả từ các cuộc điều tra đó như là điểm khởi đầu, UNICEF ước tính trên toàn cầu, trong năm 2015, 7,5% phụ nữ trong độ tuổi 20 - 24 đã kết hôn trước tuổi 15.

Save the Children sử dụng tỉ lệ phần trăm đó để tính toán trên tổng số trẻ em gái bị ảnh hưởng với nạn tảo hôn trên toàn thế giới, và sau đó chia tổng số đó theo thời gian, và đạt con số gây sốc: Cứ 7 giây lại có một em gái phải lấy chồng.

Giờ đây, có rất nhiều vấn đề với cách tiếp cận này - ví dụ, nguy cơ mà người trả lời tham gia vào các cuộc điều tra sẽ không cung cấp câu trả lời trung thực.

"Khi chính phủ, xã hội dân sự và những người khác truyền bá thông điệp rằng tảo hôn là không thể chấp nhận - và trong nhiều trường hợp, là vi phạm pháp luật - những người ít có khả năng là để thừa nhận nó" - Suzanne Petroni - giám đốc cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về phụ nữ, nói.

Với những quốc gia không có dữ liệu khảo sát sẵn, các nhà nghiên cứu chỉ có để làm đánh giá  tốt nhất có thể. Và bởi vậy, vấn đề dân số toàn cầu là rất khó đánhgiá. Nhưng Save the Children đánh giá dựa trên những dữ liệu tốt nhất đã có.

Tin tốt: Tỉ lệ trẻ em gái kết hôn đã giảm

Tuy nhiên, có một số tin tốt.

"Nhìn chung, chúng tôi có thể nói rằng tỉ lệ tảo hôn đang giảm" - Claudia Cappa - một chuyên gia về dữ liệu của UNICEF, nói

Tỉ lệ 12% vào năm 1985 (tỉ lệ phụ nữ trong độ tuổi từ 20-24 cho biết đã kết hôn trước tuổi 15) đã hạ xuống còn khoảng 7,5% ngày hôm nay. Có sự khác biệt lớn trong các khu vực. Tỉ lệ tảo hôn đã giảm ở Châu Á và Trung Đông, tuy vẫn còn cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Trong mỗi lục địa, ngay cả trong mỗi quốc gia, tỉ lệ khác nhau tuỳ địa phương.

Những người biểu tình ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) giương biểu ngữ: “Đủ rồi, chúng tôi không muốn trẻ con lấy chồng”. (Ảnh: Getty Image).

"Kể từ năm 1990, tỉ lệ tảo hôn đã giảm một nửa trong tầng lớp người giàu ở châu Phi. Nhưng tiếc là, ở nhóm người nghèo, mức độ vẫn không thay đổi" - Cappa nói. "Vì vậy, nghèo chắc chắn là một biến số quan trọng, cùng với tập quán văn hóa".

Mục tiêu phát triển bền vững

Chấm dứt hoàn toàn hôn nhân trẻ em vào năm 2030 là một trong những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Và nếu đó là phải đạt được, thay đổi lớn là cần đạt được ở Ấn Độ, hơn bất kỳ đất nước nào khác.

Ấn Độ là nước có nhiều cô dâu trẻ con. (Ảnh: Daily Mail UK)

Các dữ liệu mới nhất cho thấy rằng Ấn Độ chiếm gần một nửa trong số tất cả các cô gái trẻ, những người kết hôn trước ngày sinh nhật lần thứ 15 của họ, trên toàn cầu. Nhưng dữ liệu "mới nhất" đã có là của 10 năm trước, có nghĩa là một số cô gái đã kết hôn vào những năm 1990.

"Dữ liệu cấp huyện và cấp quốc gia ở Ấn Độ cho thấy chúng ta có thể mong đợi một tỉ lệ tảo hôn đã giảm đi đáng kể khi kết quả đợt “Khảo sát sức khỏe gia đình quốc gia” được công bố trong năm tới" - Petroni nói.

Và nếu điều đó xảy ra, có nghĩa là tỉ lệ toàn cầu sẽ giảm lớn.

Trẻ em Ấn Độ cũng tham gia biểu tình phản đối nạn tảo hôn – một tập tục có từ lâu đời tại Ấn Độ. (Ảnh: EPA)

Save the Children Fund, thường được gọi là Save the Children, là một tổ chức phi chính phủ quốc tế nhằm thúc đẩy quyền trẻ em, cung cấp cứu trợ và giúp trẻ em hỗ trợ ở các nước đang phát triển. Tổ chức này được thành lập tại Vương quốc Anh vào năm 1919.

Đỗ Đức(Theo Joe Kent, BBC)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác