Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Hậu đảo chính, Tổng thống Venezuela thẳng tay thanh trừng tướng lĩnh phản bội

Cập nhật lúc 18:45 09/05/2019

Đặc vụ Venezuela vừa bắt giữ trợ thủ đắc lực của lãnh đạo đảng đối lập Juan Guaidó sau cuộc đảo chính thất bại. Trước đó, Tổng thống Venezuela Maduro cũng hạ bậc và trục xuất hàng chục tướng lĩnh khỏi lực lượng vũ trang vì phản bội ông.

Phó chủ tịch Quốc hội Venezuela Edgar Zambrano bị đặc vụ tình báo SEBIN bao vây xe khi chuẩn bị rời khỏi trụ sở đảng Dân chủ hôm 8/5 (giờ địa phương), Fox News đưa tin. Nửa giờ sau, đặc vụ tình báo kéo chiếc xe đi khi ông Zambrano vẫn ngồi bên trong.

Đây là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính bất thành do lãnh đạo phe đối lập kiêm chủ tịch Quốc hội Venezeula, Juan Guaidó chỉ đạo. Zambrano là một trong những người đầu tiên ủng hộ lời kêu gọi đảo chính của Guaidó.

Tổng thống Venezuela Maduro

Vị chính khách 63 tuổi được xem là một nhân vật hòa giải của phe đối lập. Zambrano khá thân thiết với cựu chủ tịch Quốc hội Venezuela Henry Ramos, người bị cáo buộc liên quan đến âm mưu trước đó nhằm lật đổ Tổng thống đương nhiệm Maduro.

Quan chức chính phủ Venezuela tuyên bố Zambrano cùng 8 nghị sĩ khác sẽ bị điều tra về tội danh "phản bội đất nước" và "âm mưu nổi loạn".

Tờ Sputnik hôm 9/5 đưa tin, Tổng thống Nicolas Maduro cũng ký sắc lệnh hạ bậc và trục xuất nhiều tướng sĩ khỏi lực lượng vũ trang Venezuela vì phản bội ông. Đây được xem là đòn mạnh tay nhằm răn đe lực lượng có mưu đồ đảo chính.

Binh sĩ Venezuela

Các tướng sĩ bị "thanh trừng" gồm tướng Manuel Figuera, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo SEBIN, 5 trung tá, 4 thiếu tá, 4 đại úy, 6 trung úy và 35 trung sĩ.

Nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại Tổng thống đương nhiệm Maduro bắt đầu từ ngày 21/1 ngay khi ông này tuyên thệ nhậm chức. Guaido, lãnh đạo phe đối lập, tự xưng mình là "tổng thống lâm thời" của Venezuela. Mỹ cùng một số nước đã công nhận tuyên bố này của Guaido.

Đáp lại, Tổng thống Maduro cáo buộc Washington đứng sau giật dây Guaido và dàn xếp một cuộc đảo chính. Nga, Trung Quốc và một số nước lên tiếng ủng hộ Tổng thống đương nhiệm của Venezuela.

Ngày 30/4, Juan Guaido kêu gọi người dân và binh sĩ Venezuela tràn ra đường phố, giúp hạ bệ Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, cuộc đảo chính thất bại ngay sau đó.

Theo Dân Việt

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình