Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

IS phản công dữ dội ở Thành phố Mosul, Iraq

Cập nhật lúc 15:40 06/11/2016

Sử dụng thường dân làm lá chắn sống, quân lính IS đang giằng co quyết liệt và đã nhiều lần đánh bật quân chính phủ Iraq ra khỏi các vị trí mới chiếm giữ ở ngoại vi Mosul trong vài ngày qua.

Thành phố Mosul đen đặc vì khói bom đạn trong ngày 5/11/2016. (Ảnh: Indianexpress)

Bằng súng cối, tên lửa phòng không vác vai, xe gắn bom và súng bắn tỉa cùng chiến thuật ẩn nấp kỹ tránh bị không kích và chờ quân chính phủ Iraq tới gần rồi mới phản công, lính IS - núp sau các lá chắn sống là thường dân Mosul - đã khiến các lực lượng chống khủng bố và cả Sư đoàn Vàng, sư đoàn tinh nhuệ nhất của quân đội Iraq lúng túng, phải đánh giằng co giành giật từng khu vực nhỏ và mất ưu thế trên không trước quân IS.

Hầu hết lực lượng phía chính phủ không thông thuộc địa hình Mosul, trong khi đó thì các tay súng IS dùng chiến thuật nhử mồi đối phương vào các khu phố đông dân - tuy trông có vẻ vắng vẻ và đổ nát - rồi bất ngờ đánh phản công cận chiến,trên địa hình đã quá thông thuộc của mình. Cách tiếp cận cuộc chiến khá khôn ngoan này của IS đã phát huy tác dụng lớn.

Ảnh: Lính quân đội Iraq tiến vào một khu dân cư ở Mosul, sau khi rời xe Humvee. (Ảnh: hdnux)

Các tay súng bắn tỉa IS có thể xuất hiện đột ngột trên bất kỳ nóc nhà cao tầng nào. Chúng sẵn sàng tấn công liều chết. Các xe ô tô ở Mosul đều bị chúng biến thành xe bom.

Những ngày qua, ở Mosul diễn ra rất nhiều trận đánh cận chiến nhanh nhưng vô cùng khốc liệt. Có những trận đánh mà IS với chiến thuật chặn đầu – khoá đuôi, đã loại khỏi vòng chiến 12/15 xe bọc thép Humvee trong đoàn xe chở lính Iraq đang triển khai, nhiều xe thậm chí bị bỏ lại cho quân IS. Có những đoàn xe chở lính Iraq triển khai chỉ tiến được 2km trong 8 giờ đồng hồ, vừa tiến lên vừa đáp trả hoả lực dữ dội của đối phương. Sáng ngày 5/11, một đoàn 30 xe Humvee quá yếu thế trước súng chống tăng vác vai và súng cối cuả IS đã phải rút lui, một lính Iraq thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Chiến binh IS thường tiến quân qua các đường ngầm chúng đào sẵn dưới mặt đất, và đã gài bom nhiều toà nhà ở ngoại vi Mosul, tạo “bẫy” chờ quân chính phủ Iraq tiến vào!

Ảnh: Lực lượng an ninh Iraq tham chống lại cuộc phản công của IS ở Hammam Al-Alil - một thị trấn ở phía nam Mosul, Iraq vào ngày 5/11 (Ảnh: STR / EPA)

Hôm 5/11, IS đã phát động một cuộc phản công tại vùng ngoại ô phía nam thành phố Mosul, đẩy lùi lực lượng chính phủ Iraq ra khỏi những vị trí đầu cầu vừa chiếm được hôm 4/11. Tuy niên, chúng đã bị đánh bật khỏi những nơi đó vào ngày 5/11.

Quân IS triển khai từ nội thành Mosul, và tấn công dữ dội vào các lực lượng Iraq bằng súng cối, tên lửa vác vai và xe bom tự sát nguỵ trang là xe thường dân chạy tránh chiến sự. Các chiến đấu đẫm máu nhất diễn ra ở quận Gogjali phía nam ngoại ô Mosul - khu vực quân đội Iraq tuyên bố đã "giải phóng" vào ngày 4/11.

Al Jazeera đưa tin rằng một số khu vực đã bị chiến binh IS tái chiếm, khiến các nỗ lực của lực lượng quân chính phủ Iraq trở thành vô hiệu. Hai bên tham gia vào một trận chiến bắn tỉa kéo dài trong một khu dân cư, mỗi bên chiếm cứ những nóc nhà làm trận địa. Hiện quân đội Iraq vẫn ở cách trung tâm thành phố hơn 25km, và tốc độ tiến công đang chậm dần.

Trong một tin khác, BBC báo cáo 17 dân thường và 1 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng khi một xe bom phát nổ bên ngoài Hawija, một thị trấn phía bắc Iraq. Các nhân chứng cho biết một vài gia đình đang ở trên một xe chạy nạn, thì bị 1 xe bom tấn công.

Nhiều thường dân ở Mosul đã chết trong lửa đạn. Các tổ chức hỗ trợ nhân đạo dự đoán thậm chí có gần 1 triệu người tị nạn sẽ bỏ chạy từ thành phố này, tuy nhiên con số thực tế thấp hơn nhiều, do phần lớn họ bị kẹt lại trong thành phố.

Ảnh: Trẻ em Iraq đợi được phát lương thực cứu trợ tại một trại tị nạn ở vùng Khazir nằm giữa Arbil và Mosul, ngày 5/11/2016 (Ảnh: AFP)

Đỗ Đức - Theo Steve Almasy - Deborah Bloom (CNN) và Eric DuVall (UPI)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác