Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Israel chặn khiêu dâm trực tuyến

Cập nhật lúc 10:25 02/11/2016

Muốn kiềm chế “'ảnh hưởng tai hại” của khiêu dâm online đối với xã hội, chính phủ Israel đã quyết định chặn mọi thứ liên quan đến khiêu dâm trên mạng internet ở Israel. Ông Benjamin Netanyahu – Thủ tướng Israel tuyên bố: "Chúng ta phải đưa lên biển báo hiệu đường bộ dòng tuyên bố: “Điều này là cách chúng ta nghĩ rằng xã hội nên cư xử".

Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Olivier Douliery-Pool Getty Images)

Các bộ trưởng Chính phủ Israel đều đã đồng thuận đối với một dự luật quy định bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ internet ở Israel phải kiểm duyệt nội dung “mang tính tấn công” - trong đó có các nội dung khiêu dâm - trên các trang web, nhằm kiềm chế sự "ảnh hưởng tai hại" của những nội dung đó đối với người dùng web chưa đủ tuổi theo quy định.

Theo luật hiện hành, các nhà cung cấp internet được yêu cầu phải cung cấp hệ thống lọc nội dung, giống như những người sử dụng bởi các công ty tại Anh, khách hàng có thể bật mà không cần trả phí. Tuy nhiên, những thay đổi pháp lý sẽ bật đèn xanh bắt buộc để yêu cầu người dùng internet phải sử dụng bộ lọc đó, chứ không được lựa chọn.

Theo báo điện tử “Times of Israel”, những người dùng muốn được truy cập các nội dung khiêu dâm sẽ phải thông báo cho nhà cung cấp internet trực tiếp. Dự luật này, bây giờ, sẽ được trình lên Knesset  - Quốc hội Israel có trụ sở tại Jerusalem - bắt đầu trình tự phê duyệt luật.

Hiện vẫn chưa rõ là hệ thống mạng sẽ được điều chỉnh thế nào và chính xác nội dung như thế nào thì sẽ được coi là “tấn công”. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy Bộ trưởng truyền thông của nước này - hiện chính là Thủ tướng Benjamin Netanyahu - sẽ đưa ra các hướng dẫn về điều đó.

Đề xuất luật pháp này được nhiều đảng phái ở Israel ủng hộ. Về những thay đổi chắc chắn phát sinh, nữ chính trị gia Shuli Moalem-Refaeli nói rằng tuy điều tối thượng là công dân cuối cùng có quyền để xem nội dung trực tuyến theo quy định của pháp luật, nhưng bà cho rằng thay đổi xã hội là cần thiết.

"Là đại biểu quốc hội và các nhà lãnh đạo cộng đồng, chúng ta phải đưa ra những lời cảnh báo rằng “đây là cách mà chúng ta nghĩ rằng xã hội nên cư xử" cô nói. "Độ tuổi trung bình của trẻ em đã tiếp xúc với các trang web khiêu dâm là 8 tuổi. Tôi không nghĩ rằng việc chúng ta để cho những thứ như thế tồn tại là đúng".

Tuy nhiên, khía cạnh gây tranh cãi vẫn còn. Theo Haaretz - một trang web tin tức Israel và Trung Đông, nếu dự luật được thông qua bằng hình thức như hiện tại thì sẽ dẫn đến việc tạo ra các "danh sách" người dùng web yêu cầu truy cập vào tài liệu của người lớn như ảnh khiêu dâm.

Jonathan Klinger - một luật sư của Digital Rights Movement, nói: "Luật này sẽ đưa Israel vào danh sách các nước kiểm duyệt internet…”. "… Sẽ phải tạo ra một danh sách những người có đầy đủ quyền truy cập quan tâm internet, tạo ra các bộ lọc tốn kém và không hiệu quả…"

Tuy nhiên, Shuli Moalem-Refaeli ủng hộ dự thảo luật như là cách bảo vệ người dùng Internet khỏi các tổn hại trực tuyến. "Ngày nay, một đứa trẻ dễ dàng tiêu thụ nội dung khắc nghiệt trên internet hơn là mua một cây kem tại các ki-ốt địa phương" - chính trị gia nói với Haaretz.

"Sự ảnh hưởng tai hại của xem và nghiện, bạo lực và khiêu dâm ở mức độ nghiêm trọng đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu, với thiệt hại lớn ở trẻ em" - Shuli Moalem-Refaeli nói. "Chúng ta phải ngăn chặn việc truy cập những thứ đó bằng cách mặc định rằng các nhà cung cấp internet phải lọc nội dung như vậy, trừ khi khách hàng yêu cầu được tiếp xúc với chúng".

Đỗ Đức (Theo Jason Murdock – IBTimes)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác