Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Mỹ cảnh báo nhiều nước không được giúp tàu chở dầu Ira

Cập nhật lúc 13:17 20/08/2019

Tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran đã hướng hải trình về phía Hy Lạp sau khi được thả, trong khi Washington cảnh báo các nước trong khu vực Địa Trung Hải có ý định giúp tàu này .

Chính quyền Tehran cho biết, bất kỳ động thái bắt giữ tàu Adrian Darya 1 (Grace 1) của Mỹ sẽ chịu “hậu quả nặng nề”. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng nhận xét khả năng xung đột quân sự giữa Tehran-Washington có thể xảy ra, và chính quyền ông Trump đang tìm kiếm “thêm sự căng thẳng”. Tuy nhiên khi tham gia phỏng vấn đài NBC, ông Zarif cho biết Iran sẽ không tiến hành các hoạt động quân sự nhằm đối phó Mỹ.
 
Tàu Adrian Darya 1. Ảnh: Reuters
 
“Chúng tôi sẽ không. Chúng tôi chưa bao giờ làm thế trong suốt 250 năm qua. Chúng tôi luôn tự vệ. Và chúng tôi đã dạy nhiều bài học cho những kẻ muốn xâm lược Iran”, ông Zarif cho biết.
 
Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mike Pompeo trả lời phỏng vấn đài Fox News về việc tàu chở dầu của Iran được thả. “Thật không may khi điều này đã xảy ra”. Ông Pompeo cũng cho rằng, nếu Iran chở trót lọt chuyến tàu này thì Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo sẽ có “thêm nhiều tiền và nguồn lực nhằm tiếp tục tiến hành các chiến dịch của tổ chức này”.
 
Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đã “gây áp lực mạnh mẽ” lên chính phủ Hy Lạp, cũng như tất cả các cảng trong vùng Địa Trung Hải về việc tạo điều kiện cho con tàu chở dầu. Ông này cũng nhấn mạnh rằng, con tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran có thể sẽ hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố.
 
Theo Vietnamnet

Chia sẻ:

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình