Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Nga lên kế hoạch ‘thế chỗ’ Đức trong top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Cập nhật lúc 13:50 09/05/2019

Nga lên kế hoạch sẽ vượt qua Đức về Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) và lọt vào nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2023.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 8/5 đã phê chuẩn kế hoạch về các mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển đất nước đến năm 2024.

Một trong những nhiệm vụ đó là đưa Nga lọt nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn tốc độ của thế giới mà vẫn duy trì ổn định kinh tế, lạm phát không quá 4%.

Theo mục tiêu này, tốc độ tăng trưởng kinh tế phải ở mức trên 3%, là mức giúp Nga thu hẹp được khoảng cách về GDP với Đức, nền kinh tế lớn thứ 5 của thế giới, và cao hơn tốc độ tăng trưởng dự báo của thế giới.

Kế hoạch đặt ra các con số cụ thể về GDP: năm 2019 GDP Nga sẽ phải tăng 1,3%, năm 2020 – 2,0%, 2021 – 3,1%, 2022 – 3,2%, 2023 – 3,3% và 2024 – 3,3%. Nếu như vậy nền kinh tế Nga sẽ chiếm vị trí thứ 5 thế giới vào năm 2023.

 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Theo giới phân tích, kế hoạch đưa Nga lọt nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải là phi thực tế. Bởi xét về GDP theo Sức mua tương đương (purchasing power parity), thì Nga hiện đang đứng ở vị trí thứ 6, sau Đức.

Nền kinh tế Nga đã liên tiếp tăng trưởng trong 3 năm qua sau khi sụt giảm 2,5% năm 2015. Đây cũng là năm đầu tiên kinh tế Nga hứng chịu hàng loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Có thể thấy rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và đồng minh ít nhiều mang lại tác động đến nền kinh tế Nga, tuy nhiên quốc gia này vẫn có những phương pháp riêng để đảm bảo sự tăng trưởng cho nền kinh tế.

Trước đó, trong Thông điệp Liên bang ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi giới chức Nga ưu tiên các mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Theo đó, tăng nhanh năng suất lao động, cải thiện môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng và tạo ra một lực lượng lao động chất lượng cao.

Nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của kinh tế vào đồng USD, Nga xây dựng kế hoạch “phi USD hóa”. Với Kế hoạch này, các nhà xuất khẩu chủ chốt của Nga sẽ giành nhiều lợi nhuận hơn từ việc sử dụng đồng Rupe thay vì đồng USD. Bởi nếu sử dụng đồng Rupe sẽ nhận được ưu đãi về thuế bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và các lợi ích khác.

Thêm vào đó, Nga vạch rõ các bước đi, xúc tiến các siêu dự án và phát triển các định dạng đa phương với các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nhằm tận dụng các cơ hội trong bối cảnh vai trò của Mỹ tại Châu Á-Thái Bình Dương bị suy giảm.

Đối với Trung Quốc, Nga tăng cường hợp tác trong các dự án phát triển. Hai nước có kế hoạch xem xét sử dụng đồng Rupe và đồng NDT cho các giao dịch giữa hai nước, thay vì dùng đồng USD.

Trong bối cảnh trật tự thế giới mới đang chuyển động từ định hướng sang định hình. Cuộc chạy đua chiếm ngôi vị xứng đáng trong top đầu của nền kinh tế thế giới có ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó, Nga là một trong số các cường quốc tham gia cuộc cạnh tranh quyết liệt này.

Theo VNF

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình