Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Phần tóc nối của bạn thực sự đến từ đâu?

Cập nhật lúc 21:26 01/11/2016

Tóc được dùng để nối dài sợi tóc phụ nữ. Có một thị trường khá lớn dành cho mái tóc của con người. Nhưng ít ai biết, những sợi tóc đó đến từ đâu, và hành trình chúng đi khắp thế giới như thế nào.

Thị trường tóc giả ngày càng lớn. (Ảnh: Gettyimage)

Lên mạng tìm kiếm một bộ tóc giả hay tóc phần mở rộng, bạn sẽ có vô vàn lựa chọn. "Luxury" - tóc trinh nữ từ Brazil hoặc Peru. "Pure" - tóc Mông Cổ. "Finest Remy" - tóc từ Ấn Độ...

Nhưng rất hiếm khi bạn thấy tóc từ Trung Quốc được quảng cáo - dù đó là nơi xuất xứ của hầu hết các loại thương hiệu tóc đó.

Đống tóc chưa được phân loại tại Myanmar.  (Ảnh của Emma Tarlo)

Trung Quốc là nước xuất - nhập khẩu khẩu tóc người lớn nhất thế giới, và cũng thu thập một lượng rất lớn tóc từ dân số khổng lồ của mình. Emma Tarlo khẳng định như thế sau khi dùng 3 năm để “gỡ rối” – tìm tòi nghiên cứu xem tóc đi đâu sau khi rời khỏi đầu mọi người trên khắp thế giới. Vị giáo sư nhân chủng học - tác giả của cuốn sách “Entanglement, the Secret Lives of Hair”, nói: "Những người làm việc trong ngành công nghiệp này có ý thức về thực tế “Made in China” bị xem như là một nhãn hiệu tiêu cực, và tìm cách tiếp thị tóc theo cách thức quyến rũ hơn".

Tóc được tiếp thị với nhãn hiệu "Brazilian" tại một cửa hàng Afro Hair ở London.

Tham khảo ý kiến ​​các bảng thuật ngữ tóc trực tuyến, các blog và hướng dẫn trên mạng Internet, bạn sẽ mụ đầu với các miêu tả rằng tóc người Trung Quốc là kém nhất, tóc người Philippines thì tương tự nhưng sáng hơn, rằng tóc của người Brazil là "dài toàn thân với vẻ đẹp gợi cảm", hay mái tóc của người Ấn Độ "toả sáng tự nhiên". Các định nghĩa là đa dạng tới mức mơ hồ.

Emma Tarlo cho biết: "Bạn càng cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của những lời giới thiệu về tóc, thì càng khó nắm bắt nó". Theo Tarlo, "Tóc châu Âu là quý nhất, một phần do có kết cấu tốt, đẹp, đa dạng của màu sắc, và vì có nguồn cung nhỏ hơn". Hầu hết tóc này xuất phát từ các nước Đông Âu như Nga, Rumani, hoặc Ukraine.

Trên đỉnh của thị trường là tóc "trinh nữ" - tóc chưa bao giờ được xử lý hoá học.

Cuối cùng là "tóc tiêu chuẩn" - một thuật ngữ thị trường về tóc rối, hoặc “chất thải từ lược”. Vâng, bất kể từ đâu, nhiều phần tóc được thu thập, gỡ rối, làm sáng bong, cuộn gọn và bắt đầu lên đường chu du.

Phụ nữ ở Myanmar cẩn thận sắp xếp những sợi tóc có độ dài tương tự để buộc thành lọn. (Ảnh: Emma Tarlo)

Khá nhiều nhãn hiệu gây lẫn lộn, và thường là những người mua tóc giả không hỏi câu hỏi nào! Trong các sa-lông làm tóc sang trọng cũng vậy.

"Mọi người không muốn bị ám ảnh vì “những bóng ma của những người chủ cũ của tóc”. Hiện vẫn có sự e dè đối với việc mua và sử dụng bộ phận cơ thể của người khác" - Emma Tarlo nói. Các chuỗi cung ứng toàn bộ được che đậy bí mật từ đầu đến cuối.

Tóc được phân loại tại một nhà máy ở Chennai, Ấn Độ (Ảnh: AFP)

Ở Ấn Độ có một lễ nghi tôn giáo cổ truyền vẫn phổ biến ngày nay. Tại các ngôi đền của Ấn Độ giáo, phụ nữ thường được các tu sĩ cạo tóc theo nghi lễ đó. Những mái tóc đó, rất có thể, sẽ kết thúc chuyến đi của chúng trong tiệm làm tóc đắt tiền ở phương Tây.

Một bức tượng cổ trong một ngôi đền ở Ấn Độ chứng minh rằng nghi lễ cạo tóc có từ xưa ở Ấn Độ. (Ảnh: Emma Tarlo)

Có một ngành công nghiệp hoàn chỉnh với đủ các quy trình bóc tách, phân loại và xử lý “chất thải từ lược”. Trong khi các sản phẩm đã hoàn thành luôn đi qua Trung Quốc trên đường đi đến đích cuối cùng của nó, nguyên liệu có thể là những mớ tóc hỗn độn đến từ nhiều quốc gia châu Á.

Emma Tarlo nói: "Rất nhiều phụ nữ châu Á có mái tóc dài sẽ gom lại số tóc đã cắt ra trong một vài năm, rồi họ sẽ bán lại cho những người đi mua tóc dạo".

Tóc rối đã đóng gói sẽ được chuyển tới bóc tách tại Bangladesh, Ấn Độ và gần đây hơn là Myanmar - quốc gia nơi có mức lương thấp và mọi người cần làm việc.

Từng đến thăm xưởng và nhà ở Myanmar và Ấn Độ, Emma Tarlo kể đã nhìn thấy hàng chục phụ nữ ngồi trên sàn bóc tách các cuộn tóc người, rồi phân loại chúng thành chùm dựa trên chiều dài. "Đó là công việc khó nhọc, đỏi hỏi năng suất cao –mất khoảng 80 giờ lao động để gỡ rối 1,5kg tóc".

Việc xử lý tóc cũng không đơn giản.

Lớp bên ngoài của một sợi tóc - các lớp biểu bì - có quy mô, tất cả xếp cùng một hướng, giống như vảy cá. Nhưng vấn đề là “chất thải của lược” rối tung, dính bết vào nhau và lẫn các bụi bẩn... Ở Trung Quốc, tóc thường được đặt trong một bể hóa chất để loại bỏ hoàn toàn lớp biểu bì bên ngoài, Tarlo giải thích. "Điều này giúp làm sạch và rỡ rối – việc quá phức tạp -  nhưng thiếu đi lớp biểu bì khiến tóc bị giảm chất lượng xuống một chút" - cô nói. "Tuy nhiên, vào cuối của quá trình này, chúng nhìn  khá bắt mắt"…

Tóc người châu Á thường được nhuộm thành tóc vàng cho trị trường châu Âu vả Mỹ. (ảnh: Emma Tarlo)

Cuốn sách mới của Emma Tarlo thực sự là môt tác phẩm khảo cứu sâu rộng, chi tiết và giàu sức truyền cảm. Cuốn sách có thể được gọi là “lịch sử về tóc”, còn tiết lộ các chi tiết về các bím tóc đuôi sam của đàn ông Trung Quốc bị cắt đi theo phong trào do cuộc Cách mạng Tân Hợi (1911), hay lệnh cấm của Mỹ sau này với tóc từ một số nước, những dư luận gây tranh cãi và khảo sát của người Israel đối với tóc của Ấn Độ…

Còn chúng ta, đa số, sẽ chẳng quan tâm tóc giả mình dùng đến từ đâu!

Đỗ Đức(Theo Kirstie Brewer - Emma Tarlo – BBC)

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác