Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Siêu đô thị Cairo mới đang hình thành tại Ai Cập

Cập nhật lúc 18:17 27/10/2016

Ai Cập đã có kế hoạch huy động nguồn vốn nhà nước để thực hiện Cairo Capital - một dự án khổng lồ, mà sau khi hoàn thành, sẽ đem lại cho Ai Cập một siêu đô thị mới tinh ở phía đông thủ đô Cairo.

Thủ đô mới vẫn chưa rõ tên - kiến trúc của nó do công ty kiến ​​trúc SOM phác thảo -  sẽ là nơi có các trụ sở mới của chính phủ và nhà ở cho năm triệu người.

Tuy nhiên, nước này vừa đưa ra thông báo chính thức rằng nhiều phần của dự án sẽ được xây bằng nguồn vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc tài trợ.

Siêu đô thị sẽ rộng 700 kilômét vuông, mọc lên ở sa mạc phía đông thủ đô Cairo hiện tại, sẽ có nhiều cây xanh, hơn 1.000 nhà thờ Hồi giáo, làng thông minh, sân vận động và các công trình thể thao hiện đại, trung tâm hội nghị 5.000 chỗ ngồi, công viên lớn nhất thế giới, khu công nghiệp, các toà nhà chọc trời..., là đô thị có 5 triệu cư dân.

Phối cảnh một đường phố trong đô thị mới được xây nhằm thay thế Cairo.

Các nhà đầu tư từ nước ngoài

Công ty Phát triển đất Fortune (CFLD) của Trung Quốc đã đồng ý cung cấp 20 tỉ USD cho thành phố hiện vẫn chưa rõ tên này, sau một cuộc họp gần đây giữa người đứng đầu của công ty và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi.

Trước đó, từng có một cam kết rốt vốn là 15 tỉ USD đồng từ một công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc.

Mô hình siêu đô thị mới nhìn từ trên cao

Tổng hai nguồn vốn đã gần đáp ứng gần đủ yêu cầu 45 tỉ USD vốn để thực hiện giai đoạn 1, theo kế hoạch thì giai đoạn này sẽ được hoàn thành trong 5 năm tới.

Ngoài ra, còn có các công ty ngoại quốc khác quan tâm tới dự án. Một công ty Ấn Độ đang có kế hoạch một trung tâm y tế lớn và các trường đại học. Cùng lúc, một hãng Saudi Arabia dự định xây dựng một nhà thờ Hồi giáo và bảo tàng Hồi giáo trong một khuôn viên 12,6 hécta.

Phối cảnh một điểm tại khu công nghệ cao tại siêu thành phố.

Việc xây dựng đã được tiến hành. Theo tờ báo Al-Ahram của Ai Cập, các kỹ sư đã bắt đầu làm việc kiến tạo cơ sở hạ tầng, bao gồm các cầu và 210 kilômét đường giao thông.

Trong giai đoạn đầu tiên của dự án, sẽ xây trụ sở các cơ quan chính phủ và các khu dân cư, với những cư dân đầu tiên di chuyển tới sinh sống.

Một điểm tại khu trụ sở chính phủ trong siêu đô thị mới.

Tháng 3/2015, lần đầu tiên chính phủ Ai Cập công bố kế hoạch xây dựng thủ đô mới. Các quan chức chính phủ mô tả việc xây thủ đô mới là giải pháp cho vấn đề đông đúc, ô nhiễm và giá nhà tăng cao ở thủ đô Cairo.

Đường phố ban đêm ở thủ đô Cairo chật chội và đông đúc hiện nay, nhìn từ trên cao.

"Cairo Capital là một nỗ lực quan trọng để xây dựng tinh thần dân tộc, nuôi dưỡng sự đồng thuận, cung cấp nguồn lực cho sự phát triển bền vững lâu dài" - website của dự án cho biết. "Thành phố mới sẽ tạo thêm nơi để sinh sống, làm việc và tham quan". Thành phố cũng sẽ có một sân bay công nghệ cao. Ông Mostafa Madbouly - Bộ trưởng Bộ Nhà cửa Ai Cập – cho rằng thành phố mới sẽ là một thành phố quốc tế.

Phối cảnh siêu thành phố nhìn từ trên cao, vào ban đêm.

Liệu có trở thành “đô thị ma”?

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng dự án sẽ gặp phải những vấn đề quen thuộc. Ai Cập đã xây dựng nhiều đô thị vệ tinh xung quanh Cairo, nhưng số đã đăng ký thuê là thấp, không tương xứng với các nguồn lực đầu tư lớn đã bỏ ra.

"Nhu cầu của Cairo cần được đáp ứng bởi 8 đô thị mới hiện có xung quanh nó" - David Sims - một kế hoạch đô thị và tác giả có trụ sở tại Cairo, cho biết. "Nhưng mọi người gọi chúng là thị trấn ma".

Các đô thị vệ tinh lặp đi lặp lại những sai lầm tương tự, Sims nói, mà điều đó có khả năng ảnh hưởng đến thủ đô mới.

"Các thị trấn mới và những ngôi nhà mới thì đẹp, nhưng… quá khả năng chi trả của người dân, với đa số cư dân Cairo là khó sở hữu hoặc không thể tiếp cận" - Sims nói. "Các thị trấn mới được xây dựng với một cách tiếp cận hiện đại, hướng đến chiều cao, nhưng mà lại gây khó khăn đối với các hoạt động đời thường mà hầu hết người Ai Cập dựa vào".

Bài học từ các đô thị cũ

Theo Kareem Ibrahim - kiến ​​trúc sư - nhà kế hoạch của NGO Tadamun,  Ai Cập có một cách tiếp cận cơ bản sai lầm khi lập kế hoạch phát triển. “Có vấn đề kinh niên với các chính quyền đô thị của thành phố hiện có, và xây dựng bao nhiêu thành phố cũng không thể giải quyết được” - ông nói.

Nghiên cứu của Ibrahim cho thấy khoảng 50% các khu phố Cairo chưa tiếp cận được với các dịch vụ xử lý nước thải, trong khi các dịch vụ công cộng đã thất bại, và hội đồng thành phố đã hoạt động với mức thù lao quá ít ỏi là 4 USD mỗi đầu người mỗi năm.

Ibrahim nói: “Việc đầu tư nên đi theo hướng cung cấp các quyền bình đẳng với các dịch vụ công cộng và tiện ích. Hãy suy nghĩ về cách để phát triển cơ cấu quản tốt hơn cho các thành phố chúng ta đã có, sau đó mới xây dựng thành phố mới”.

Đỗ Đức(Theo Kieron Monks, CNN)

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác