Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Thế giới động vật hoang dã “hao hụt” khủng khiếp trong 40 năm qua

Cập nhật lúc 15:11 28/10/2016

Hiệp hội Động vật học London (ZSL) và WWF vừa đưa ra bản báo cáo đánh giá mang tên Living Planet, khẳng định quần thể động vật hoang dã trên toàn cầu đã giảm 58% kể từ năm 1970. Nếu xu hướng suy giảm này tiếp tục, tới năm 2020, 2/3 số lượng động vật có xương sống có thể biến mất.

Chuyên gia ước tính số lượng động vật hoang dã trên toàn thế giới đã giảm 58% kể từ năm 1970 tới nay. (Ảnh của Roger Leguen – WWF)

Các số liệu cho thấy động vật sống trong ao hồ, sông và đất ngập nước đang phải chịu tổn thất nhiều nhất. Hoạt động của con người, bao gồm phá hoại môi trường sống của động vật, hoạt động săn bắt buôn bán động vật, gây ô nhiễm và làm biến đổi khí hậu, là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này.

Tiến sĩ Mike Barrett – lãnh đạo bộ phận khoa học và chính sách của WWF, cho biết: "Chuyện này khá rõ ràng dưới lớp vỏ “mọi việc diễn ra một cách tự nhiên”, chúng ta sẽ thấy sự suy giảm tiếp diễn trong các quần thể động vật hoang dã. Nhưng, tôi nghĩ rằng bây giờ chúng ta đã đạt đến một mức độ mà không thể làm ngơ được nữa” - Ông cho biết thêm - "Chúng ta biết những nguyên nhân là gì và chúng ta biết quy mô tác động của con người hiện tại lên thiên nhiên và các quần thể động vật hoang dã. Điều đó khiến chúng ta phải hành động".

Tuy nhiên, phương pháp luận của báo cáo vẫn phải hứng chịu nhiều luồng phản bác.

Báo cáo dựa trên dữ liệu được thu thập trên 3.700 loài vật có xương sống trong 40 năm qua. (Ảnh: Carlos Drews – WWF)

Báo cáo “Hành tinh sống” - Living Planet - được công bố hai năm một lần, nhằm mục đích đánh giá về tình trạng của động vật hoang dã trên thế giới. Kết quả phân tích dựa trên xem xét dữ liệu được thu thập từ 3.700 loài chim, cá, động vật có vú, động vật lưỡng cư và bò sát - khoảng 6% trong tổng số các loài có xương sống trên thế giới. Các nhà nghiên cứu sau đó đã phân tích xem số lượng mỗi loài thay đổi như thế nào theo thời gian từ năm 1970.

Báo cáo lần trước, được công bố vào năm 2014, ước tính rằng số lượng động vật hoang dã thế giới đã giảm một nửa trong vòng 40 năm qua.

Đánh giá đến thời điểm này cho thấy rằng xu hướng suy giảm vẫn tiếp tục: Báo cáo năm 2016 khẳng định, từ năm 1970, số lượng động vật có xương sống đã giảm trung bình 58%.

Tiến sĩ Mike Barrett – chuyên gia WWF, nói: Riêng các loài sống trong nước ngọt đã giảm ở mức 81% kể từ năm 1970. Sự suy giảm nhìn chung không đồng đều ở các loài. "Chúng ta thấy sự sụt giảm rất mạnh riêng ở các loài sống trong môi trường nước ngọt... Điều này có liên quan đến cách từng quốc gia sử dụng, khai thác nước ngọt, làm xáo trộn và phân mảnh hệ thống nước ngọt thông qua những việc như xây dựng đập".

Số lượng voi châu Phi đã giảm đáng kể khi nạn săn trộm tăng (Ảnh: WWF)

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng số lượng các loài khác, chẳng hạn như voi châu Phi, đã bị sụt giảm rất lớn trong những năm gần đây với sự gia tăng nạn săn trộm, hoặc các loài cá mập đang bị đe dọa do bị đánh bắt quá mức. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các quần thể loài có xương sống đang giảm trung bình 2% mỗi năm, và cảnh báo rằng nếu không làm gì, các quần thể động vật hoang dã có thể giảm tới 67% vào cuối thập kỷ này.

Tiến sĩ Robin Freeman, người đứng đầu Indicators & Assessments Unit của ZSL, cho biết: "Nhưng đó là giả định mọi thứ tiếp diễn đúng như chúng ta mong đợi. Nếu con người tiếp tục hành xử như thế, xu hướng suy giảm động vật hoang dã có thể sẽ tồi tệ hơn…”.

Ông Freeman nói: "Nhưng, điều tôi nghĩ quan trọng nhất đó là: Những số liệu thống kê, xu hướng sụt giảm về số lượng các loài động vật trong các quần thể động vật hoang dã không có nghĩa là chúng đã tuyệt chủng, và điều này cho chúng ta một cơ hội để làm một điều gì đó…".

Hiện vẫn còn nhiều lỗ hổng trong kiến ​​thức của chúng ta về động vật có xương sống trên thế giới. (Ảnh: Scott Dickerson)

Tuy nhiên, đã có một số chỉ trích đối với báo cáo Living Planet, đơn cử, như là có những số liệu rất sơ sài. Nói với BBC News, Stuart Pimm - giáo sư về bảo tồn sinh học tại Đại học Duke (Hoa Kỳ), cho rằng có quá nhiều khoảng trống trong dữ liệu để có thể chắt lọc đưa ra một con số gần chính xác nhất.

"Đơn cử, nếu bạn nhìn vào địa điểm thu thập các dữ liệu, sẽ thấy chúng lệch nhiều về phía tây châu Âu. Với nơi khác, không chỉ số lượng dữ liệu rất ít, hầu như không có gì thu thập từ Nam Mỹ, từ châu Phi, không có nhiều từ vùng nhiệt đới… Cố gắng để kết hợp những thứ thiếu hụt như thế là rất, rất khó để đưa ra các con số có ý nghĩa sát thực tế...”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Freeman cho biết nhóm nghiên cứu đã lấy được những dữ liệu tốt nhất có thể từ khắp nơi trên thế giới. "Đúng là với một số khu vực và nhóm loài, đơn cử động vật lưỡng cư nhiệt đới, thì chúng tôi thiếu dữ liệu. Nhưng đó là ví dụ hãn hữu… Chúng tôi tin rằng các phương pháp chúng tôi đang sử dụng là phương pháp tốt nhất để thể thiện tỉ lệ chung của suy giảm số lượng động vật”

Đỗ Đức (Theo Rebecca Morelle, BBC)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác