Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Tổng thống Trump cáo buộc tướng Soleiman âm mưu phá hủy đại sứ quán Mỹ

Cập nhật lúc 10:12 10/01/2020

Tổng thống Donald Trump cho rằng quyết định giết Tướng Soleimani đã chặn đứng kế hoạch tấn công của phía Iran và giúp Washington tránh được hậu quả từ việc bị tấn công.

Thiếu Tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, dự một buổi lễ tại đền thờ ở Tehran ngày 4/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/1 tuyên bố việc Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), là do ông này đang tìm cách làm nổ đại sứ quán Mỹ.

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi làm vậy vì họ đang tìm cách làm nổ đại sứ quán của chúng tôi."

Ngoài ra, ông Trump cho biết Mỹ tiến hành cuộc tấn công còn bởi lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã bắn rocket vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq hồi tháng 12, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Theo các quan chức Mỹ, Tướng Soleimani có vai trò trong vụ tấn công này.

Phía Mỹ còn dẫn một lý do khác là các cuộc biểu tình của những người ủng hộ lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ông Trump cho hay Tướng Soleimani đã muốn các cuộc biểu tình này trở nên bạo lực hơn./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác