Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Triều Tiên tuyên bố không cần đàm phán với Mỹ

Cập nhật lúc 15:39 04/07/2020

Nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên hôm 4/7 lên tiếng khẳng định, nước này cảm thấy không cần phải đàm phán với Mỹ và nhấn mạnh đây chỉ là công cụ chính trị đối với Washington.

 
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. 
 
Tuyên bố này được đưa ra bởi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, theo đó cho biết các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington sẽ không diễn ra, cũng như sẽ không có bất cứ thay đổi nào trong chính sách của Triều Tiên.
 
"Chúng tôi không cảm thấy cần phải đối thoại trực tiếp với Mỹ, bởi Mỹ coi việc đối thoại với Bình Nhưỡng không khác gì một công cụ giải quyết khủng hoảng chính trị trong nước", Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Choe Son-hui.
 
Động thái này được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đến Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về cuộc đàm phán đang bị đình trệ với Triều Tiên. Ông Biegun cũng là đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên. 
 
Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 1/7 từng tuyên bố hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau ngay trước cuộc bầu cử Mỹ tháng 11 tới, với mục tiêu nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.
 
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 2/7 cũng trao đổi với các phóng viên rằng, người đứng đầu Nhà Trắng đang tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên, rất có thể diễn ra vào tháng 10 tới.
 
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên diễn ra vào năm 2018 tại Singapore. Cuộc gặp lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên diễn ra vào năm 2019 tại Việt Nam, nhưng không gặt hái được kết quả tốt đẹp. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục có cuộc gặp bất ngờ vào tháng 6/2019 tại khu DMZ, theo đó đồng ý nối lại đàm phán.
 
Mặc dù vậy, trong suốt nhiều tháng qua, các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn trì trệ do những bất đồng về tiến trình phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc ở Thụy Điển giữa hai nước đã bị đổ bể kể từ tháng 10 năm ngoái.
 
Theo Công an nhân dân

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác