Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc tế

Trung Quốc là nguyên nhân khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Cập nhật lúc 11:10 08/08/2019

Cố vẫn an ninh Mỹ, John Bolton cho biết một phần nguyên nhân khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là do Trung Quốc triển khai số lượng lớn tên lửa ở vùng Viễn Đông.

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho rằng việc Trung Quốc triển khai hàng loạt tên lửa ở vùng Viễn Đông là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ rời Hiệp ước INF.

Vào ngày 2/8, trước khi Nga thông báo “Hiệp ước INF đã chấm dứt”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF.

Theo thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, Mỹ đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga, trong khi chính quốc gia này mới là bên tự ý phá bỏ Hiệp ước INF. Đồng thời Moscow cũng nói, vì tên lửa 9M729 nằm ngoài Hiệp ước nên Nga không thể xem xét loại bỏ tên lửa này để cứu INF.

Tuy nhiên, mới đây, John Bolton, Cố vấn an ninh Mỹ lại bất ngờ chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân khiến Mỹ rời Hiệp ước INF là Trung Quốc.

Cũng theo lời cố vấn Bolton trên Kênh truyền hình Fox News, hiện Trung Quốc đã triển khai hàng ngàn tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở vùng Viễn Đông, và do Trung Quốc không tham gia Hiệp ước INF là nguyên nhân khiến Mỹ muốn xem xét việc triển khai các tên lửa tương tự ở vùng này.

 “Khi thảo luận về khả năng triển khai tên lửa trong khu vực, giới chức quân sự Mỹ cũng tính đến các nghĩa vụ bảo vệ quân đội Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như đồng minh tại khu vực”, Cố vấn Bolton cho biết thêm.

Một ngày sau khi Hiệp ước INF chấm dứt, ông Mark Esper, tân Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định, Mỹ ủng hộ việc triển khai sớm các tên lửa tầm trung mặt đất ở châu Á.

Hiệp ước INF là một thỏa thuận giữa Liên Xô và Mỹ được ký bởi Mikhail Gorbachev và Ronald Reagan vào ngày 8 tháng 12 năm 1987 trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên Xô ở Washington. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 1988.

Vũ Nguyên

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác