Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Ấm áp nghĩa tình trong những “Ngôi nhà 100 đồng”

Cập nhật lúc 17:56 02/01/2020

Hơn hai tháng sau Lễ khánh thành và bàn giao hai “Ngôi nhà 100 đồng”, chúng tôi có dịp trở lại thăm ngôi nhà mới của gia đình Trung úy Trần Doãn Vinh, Chính trị viên Đại đội 2 (Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8, Sư đoàn 395) ở TP. Nam Định (tỉnh Nam Định) và Trung úy Vũ Khắc Quyết, Đại đội 12 (Tiểu đoàn 3, Trường Quân sự Quân khu) ở TP. Chí Linh (tỉnh Hải Dương)

Chiều cuối năm, những cơn gió lạnh cứ thổi về từng đợt, nhưng bên trong những ngôi nhà được xây dựng từ sự đóng góp, hỗ trợ của đoàn viên, thanh niên LLVT Quân khu vẫn lan tỏa không khí yêu thương, đầm ấm. Với họ, xuân này đẹp hơn bao giờ hết, bởi những lo toan, bộn bề của cuộc sống đã lùi về quá khứ, nhường chỗ cho một khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

nn100

Chỉ huy Sư đoàn 395 tặng quà gia đình Trung úy Trần Doãn Vinh trong ngày về nhà mới.

Gặp lại đình anh Quyết, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui tươi, phấn khởi của các thành viên trong gia đình. Trong ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới, anh Quyết bộc bạch: “Nếu không có sự giúp đỡ của đồng đội, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có thể làm được ngôi nhà khang trang như thế này. Trước kia, sống trong ngôi nhà cấp 4 do ông bà để lại, tôi luôn trong tâm trạng lo lắng, bởi mình thì bận công tác, ở nhà chỉ có bố mẹ già yếu, vợ thì nay ốm, mai đau, con còn nhỏ. Nhất là vào mùa mưa bão, lòng cứ thấp thỏm không yên. Biết là khó khăn, nhưng kinh tế gia đình phần lớn phụ thuộc vào đồng lương của một mình tôi nên chưa bao giờ vợ chồng tôi dám nghĩ sẽ xây nhà mới cả. Vừa rồi, được đơn vị tạo điều kiện, gia đình tôi được nhận 80 triệu đồng từ quỹ “Ngôi nhà 100 đồng”, cùng sự giúp đỡ của anh em trong đơn vị và bà con lối xóm, tôi mới xây được ngôi nhà này. Tết năm nay sẽ là cái Tết vui nhất, bởi đây là năm đầu tiên gia đình tôi được sống trong ngôi nhà mới khang trang, ấm tình đồng chí, đồng đội”.

Ngồi kế bên, chị Dương tiếp lời chồng: “Từ ngày về nhà mới, cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới. Bố mẹ tôi như khỏe ra. Cũng lâu lắm rồi, tôi mới thấy ông bà vui vẻ như vậy. Các cụ nói “an cư rồi mới lập nghiệp”, từ nay, vợ chồng tôi không còn lo lắng chuyện nhà cửa nữa mà yên tâm công tác, phụng dưỡng bố mẹ, nuôi dạy con cái”.

Còn với gia đình Trung úy Trần Doãn Vinh, ngôi nhà mới vẫn như một giấc mơ. Cành đào được trang trí với những nụ hồng đang chúm chím, bác Phạm Thị Thu, mẹ của Vinh xúc động: “Năm nay là cái Tết đáng nhớ nhất của gia đình tôi. Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ tới ngày ba mẹ con được đón Tết trong ngôi nhà rộng rãi, khang trang như thế này. Giờ cháu Vinh cũng bớt được một nỗi lo, tôi cũng yên tâm hơn để đi làm, chắt chiu, dành dụm lo tiền ăn học, thuốc thang lo cho đứa út, rồi cũng phải tính chuyện vợ con cho cháu Vinh. Thật sự tôi rất cảm kích trước tấm lòng, sự chung tay giúp đỡ của những người lính Cụ Hồ”.

Hai ngôi nhà chúng tôi đến thăm đã phần nào nói lên ý nghĩa của những việc làm cao đẹp, giàu lòng nhân ái của tuổi trẻ LLVT Quân khu. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Anh Văn, Trưởng ban Thanh niên Quân khu cho biết: “Những năm qua, hưởng ứng mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, cán bộ, đoàn viên, thanh niên LLVT Quân khu tích cực triển khai thực hiện thông qua hình thức vận động mỗi người tiết kiệm 100 đồng/ngày; đồng thời tham gia tiết kiệm bằng việc thu gom giấy, báo, vỏ chai, vỏ lon,… đã qua sử dụng, sau đó phân loại và bán để gây quỹ. Từ năm 2012 đến nay, thực hiện mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, tuổi trẻ LLVT Quân khu đã tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng, xây dựng được 16 ngôi nhà (ban đầu, mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng, sau tăng lên 70 triệu đồng và năm 2019 là 80 triệu đồng) tặng cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, tuổi trẻ LLVT Quân khu phối hợp cùng Ban Thanh niên Quân đội mỗi năm hỗ trợ xây thêm 1 đến 2 ngôi nhà cho gia đình có công với cách mạng, đồng bào gặp khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Có thể nói, bằng những việc làm nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn của đồng chí, đồng đội, nhiều cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu đã ổn định chỗ ở, yên tâm công tác, vững tay súng bảo vệ Tổ quốc. Những gia đình chính sách, những đồng bào gặp khó khăn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Hy vọng rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều “ngôi nhà 100 đồng” được xây dựng để có thêm nhiều gia đình được đón những mùa xuân mới ấm áp, tươi vui.

Quỳnh Hoa

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác