Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Bộ đội 324 giúp dân phòng, chống thiên tai

Cập nhật lúc 13:54 06/11/2018

Đóng quân trên địa bàn miền Trung với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324, Quân khu 4 luôn có mặt kịp thời giúp dân phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

“Ra trận”

“Nếu không có cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 thì có lẽ Thượng Sơn mất toàn bộ cánh rừng thông phòng hộ đầu nguồn có tuổi đời khoảng 20 năm”, đồng chí Nguyễn Tất Hào, Chủ tịch UBND xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An trên đường đưa chúng tôi đi khảo sát rừng thông xanh mướt trên núi Khe Nu nói như vậy.

Đối với người dân xã Thượng Sơn, khu rừng có vị thế rất đặc biệt khi vừa bảo vệ môi trường, giữ đất, giữ nước, chống xói mòn và vừa là “vệ sĩ” bảo vệ đập hồ Đồng Hồ, có dung tích chứa gần 1 triệu mét khối nước, là nguồn sống trong sinh hoạt và sản xuất cho các hộ dân của Thượng Sơn và các xã lân cận. Mất rừng lũ quét tràn về, đất sẽ sạt lở đe dọa đập Đông Hồ.

“Họa vô đơn chí”, trưa 21-6, rừng ở xã Công Thành, huyện Yên Thành bị cháy cộng thêm nắng to, gió mạnh đã cháy lan sang rừng thông phòng hộ của Thượng Sơn. Chính quyền và nhân dân địa phương đã rất nỗ lực nhưng đám cháy càng ngày càng lan rộng với diện tích hơn 40 ha. 15 giờ 45 phút, Trung đoàn nhận lệnh cơ động giúp dân chữa cháy, 16 giờ, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy địa phương, chia thành các hướng mũi cứu rừng cho đến tận 24 giờ đêm cùng ngày lửa mới được khống chế hoàn toàn và dập tắt đám cháy. Thiếu tá Đặng Duy Trình, Phó chỉ huy trưởng Trung đoàn 1, người trực tiếp chỉ huy chữa cháy cho biết:

- Lớp biểu bì và thảm thực vật ở khu vực cháy có nơi cao gần 2m nên khi chúng tôi đến nơi, đám cháy đã rất to rồi. Gió thổi mạnh nên nhiều chỗ vừa cô lập dập tắt giao cho lực lượng địa phương thì lại bùng cháy lại. Bộ đội lại phải quay lại chữa cháy.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 và đoàn viên thanh niên xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn tiến hành làm đường giao thông.

Hơn 4 tháng đã trôi qua, đám cháy vẫn để lại tàn tích là than tro đen sì dưới gốc và vết lửa liếm cháy xém trên thân những cây thông. Được dập cháy kịp thời, từ lớp than đen mầm xanh lại đâm chồi, những tán lá xanh mướt như đan vào nhau bảo vệ cuộc sống trong lành của người dân. Trong bầu không khí trong lành của những tán cây, anh Hào nhớ lại khoảnh khắc lửa cháy dữ dội, một kỷ niệm khó quên: “Lửa dữ dội, bốc cao có nơi cả chục mét, tỏa hơi nóng hầm hập. Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 lao trong bóng đêm, cô lập, khống chế, đối chọi với bà hỏa, nhờ vậy đã dập và cứu được hàng chục héc-ta cây thông đang bị lửa bén vào. Mặt mũi, quần áo ai cũng đen nhẻm vì tàn tro. Tuy vất vả, mướt mát mồ hôi nhưng các chiến sĩ luôn hăng hái, xông xáo vào những điểm lửa cháy dữ dội để đập, dập khiến chúng tôi rất nể phục”.

Không chỉ hiên ngang trước bà hỏa, hình ảnh bộ đội Sư đoàn 324 dầm mình trong mưa lũ giúp dân đã trở nên rất đỗi thân thương với nhân dân trên địa bàn huyện Hương Khê. Năm 2016, địa bàn các xã Hương Thủy, Gia Phố, Lộc Yên và Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị lũ bùn tràn ngập. Với phương châm “nước rút đến đâu, tổ chức cho bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả đến đó”, không quản ngại khó khăn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ ngày ngày đầm mình trong nước lũ, dọn bùn cho các trường học, trạm y tế, gia đình chính sách, cũng như khơi thông kênh mương thủy lợi và sửa chữa đường giao thông. Hay vào tháng 10-2017, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và mưa lớn đã gây lũ lụt tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong thảm họa thiên nhiên, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 luôn có mặt tại những vị trí xung yếu, giúp dân chống chọi với thủy tặc bảo vệ tài sản và tính mạng cho nhân dân. Trò chuyện với chúng tôi qua điện thoại, anh Tống Đình Cường, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Sơn (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) kể: Mưa lũ đã đe dọa làm sạt lở và vỡ hệ thống đê ở sông Nhà Lê. Nhờ có bộ đội Sư đoàn 324 giúp, xã Xuân Sơn đã gia cố, bảo vệ an toàn thân đê, hơn nữa hàng chục hộ dân sống trong khu vực vùng trũng, có nguy cơ ngập lũ cao cũng được bộ đội giúp sức di dời tài sản đến nơi an toàn.

Trách nhiệm và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Mỗi khi thiên tai qua đi, nhịp thở cuộc sống lại đều đặn khắp thôn quê, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 lại trở về với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, gửi lại trong lòng nhân dân hình ảnh mến thương của Bộ đội Cụ Hồ. Thượng tá Phạm Văn Sâm, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 324 chia sẻ: Khi bộ đội dọn bùn ở Trường Tiểu học Lộc Yên, huyện Hương Khê, rất nhiều bà con nhân dân đã nấu nước, mang bánh trái đến tặng bộ đội. Có mệ cứ nắm chặt bàn tay tôi xúc động nghẹn ngào: “Nếu không có bộ đội, không biết đến khi mô các cháu học sinh được đi học”. Hình ảnh rất đỗi giản dị đó nhưng làm chúng tôi rất xúc động và thấy trách nhiệm phải gần dân, giúp đỡ người dân nhiều hơn nữa, bằng những việc làm thiết thực.

Còn đối với Thiếu tá Đặng Duy Trình, giọt nước mắt trong lúc chia tay, sau khi quân với dân cùng ăn vội miếng lương khô chống đói, chia sẻ với nhau chai nước uống chống thiên tai, rồi cùng tiếp tục lao vào trận chiến cứu rừng ở Thượng Sơn; hay tình cảm đồng bào nhường chiếu đắp chăn sau những ngày lao động vất vả luôn là lời nhắc nhở anh và đồng đội toàn tâm toàn lực coi nhiệm vụ “giúp dân” chính là tự giúp mình.


Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 nạo vét bùn, đất ở UBND xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.
Thời gian thấm thoắt, từ năm 2014 đến nay, Sư đoàn 324 đã giúp dân gần 3.000 ngày công lao động để phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai do mưa, lũ, cháy rừng gây ra: Trồng 1.600 cây tre phòng hộ dọc ven bờ sông Lam của huyện Đô Lương, tham gia chữa cháy cứu hàng chục héc-ta rừng, dọn dẹp bùn đất do lũ cho gần 50 trường học, và hơn 30 trạm y tế, bệnh viện, trụ sở UBND cấp xã, hỗ trợ dân gặt gần 60 ha lúa chạy bão…

Qua trao đổi chúng tôi được biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, ngay khi bước chân vào môi trường quân ngũ, ngoài công tác giáo dục cho bộ đội hiểu và ý thức rõ trách nhiệm trong giúp dân vùng thiên tai, các chiến sĩ mới còn được cấp một quyển sổ tay cẩm nang quân nhân vừa để ghi chép trong học tập, vừa có các nội dung cơ bản nhất để bảo đảm an toàn, kịp thời phòng, chống thiên tai như: Các loại quân tư trang, đồ dùng cá nhân cần mang theo trong phòng, chống thiên tai, các loại cây thuốc, rau rừng thường gặp và công dụng trong chữa bệnh, cách sơ cứu-cấp cứu người bị đuối nước, bị thương tích… Đồng thời, Đảng ủy, chỉ huy các cấp còn trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch và làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong hiệp đồng về lực lượng, phương tiện phòng, chống thiên tai-tìm kiếm, cứu nạn, phòng, chống cháy nổ-cháy rừng và cứu sập công trình.

Thượng tá, Đoàn Xuân Bường, Chỉnh ủy Sư đoàn 324 phấn khởi cho biết thêm: Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 324 coi ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn trên địa bàn 3 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là một trong những nhiệm vụ chính trị trung tâm gắn với các cuộc vận động, Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị. Song song với giúp dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai, đơn vị còn thực hiện tốt phong trào “LLVT Quân khu 4 chung sức xây dựng nông thôn mới” với các nội dung: Tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở và hệ thống chính trị ở địa phương; Giúp dân sản xuất và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập của người dân, thực hiện tốt mục tiêu xóa đói giảm nghèo; tham gia thực hiện tốt công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo vệ môi trường, thực hiện tốt các phong trào, công tác chính sách xã hội, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới...

 VIỆT HÀ - TƯỜNG HIẾU (QĐND Online)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác