Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen 2 cá nhân vượt hơn 200 km hiến máu cực hiếm cứu người

Cập nhật lúc 15:35 02/04/2018

Sáng ngày 02/04/2018, tại buổi chào cờ đầu tháng 4, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thầy thuốc nhân dân, Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tự nguyện cứu người.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Viết - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh tặng Bằng khen của Bộ Y tế cho 2 anh Quân, Hùng

Trước đó, ngày 03/3/2018, bệnh nhân Hồ Thị Thi, 70 tuổi, địa chỉ Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh vào viện trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen. Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng được chẩn đoán Thiếu máu nặng do Xuất huyết dạ dày. Xét nghiệm cho thấy số lượng hồng cầu giảm dần cần phải được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm 03/3/2018 nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 04 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm). Cho đến hiện tại, theo số liệu tại khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì tỉnh Hà Tĩnh mới phát hiện một người có nhóm máu này (người này đã đi lao động ở nước ngoài). Khoa xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện huyết học truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn.

Quyết định tặng Bằng khen của Bộ Y tế đối với 2 cá nhân hiến máu cứu người

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, khoa Xét nghiệm đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 05 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi, sau khi nhận được tin Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng, công tác tại Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình và anh Nguyễn Văn Quân công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đã nhanh chóng di chuyển hơn 200 km trong đêm ra hiến hai đơn vị máu hiếm kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng.

Ngày 06/3, Sở Y tế Hà Tĩnh đã làm tờ trình số 34/TTr-SYT đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho 2 anh Quân và Hùng. Ngày 22/3/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định số 1912/QĐ-BYT tặng Bằng khen cho 2 anh vì nghĩa cử cao đẹp trên.

Hình ảnh 2 anh Hùng và Quân vượt hơn 200 km để hiến máu cứu người ngay trong đêm

Hôm nay Bộ Y tế ủy quyền cho Sở Y tế Hà Tĩnh và BVĐK tỉnh tổ chức buổi trao Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y tế cho anh Nguyễn Văn Quân và thầy giáo Nguyễn Quý Hùng.

Theo lời Thầy thuốc nhân dân, Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: "Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sẻ chia, giúp đỡ nhau - nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu chuyện Thầy Hùng và Anh Quân xứng đáng để cho chúng ta phải học tập và noi theo, để luôn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu thắm đượm tình người, cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, góp phần chia sẻ khó khăn với ngành Y tế, chung sức vì cuộc sống cộng đồng".

Quang Toản
 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác