Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Các anh về... xôn xao làng bé nhỏ

Cập nhật lúc 14:03 08/11/2018

Những ngày cuối tháng 10, núi rừng Tây Bắc mịt mù sương. Con đường độc đạo vào trung tâm xã Tà Hộc (Mai Sơn, Sơn La) sạt lở nham nhở. Trời đã quá trưa, nhưng cán bộ và nhiều bà con vẫn có mặt tại trụ sở UBND xã để chờ đón cán bộ, chiến sĩ đoàn công tác Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) về đây giúp dân.

Ông Lê Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Tà Hộc, mở lời: “Cách đây hơn một tháng, khi cơn lũ vừa quét qua, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ của Trạm Ra-đa 37, Trung đoàn 293 thuộc sư đoàn của các đồng chí lên đây giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Hôm nay, các anh lại vượt chặng đường hơn 300km để về với bà con. Đúng là trong lúc hoạn nạn, khó khăn nhất người dân luôn có các anh. Khi biết tin các anh về, từ mấy hôm nay xóm làng xôn xao, phấn khởi lắm!”.

Đoàn công tác của Sư đoàn 361 tặng quà tại Trường Tiểu học Tà Hộc.

Tà Hộc là xã vùng sâu, đặc biệt khó khăn, địa hình chủ yếu là đồi núi, trận mưa lũ những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua đã làm thiệt hại lớn đến tài sản và hàng trăm héc-ta hoa màu, nương ngô, nương sắn của bà con.  Trường Tiểu học Tà Hộc và Trường THCS Tà Hộc bị nước lũ tràn vào gây thiệt hại nặng nề. Các tuyến đường nối từ trung tâm xã đến các bản cũng bị sạt lở nghiêm trọng, cuộc sống người dân nơi đây thiếu thốn đủ bề. Hiện tại, vẫn còn nhiều hộ gia đình chưa tìm được đất dựng lại nhà, đang phải đi ở nhờ các hộ dân trong bản.

Đại tá Vũ Văn Toán, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 361 cho biết: “Để giúp người dân Tà Hộc vơi bớt những khó khăn, ổn định cuộc sống, đơn vị đã phát động cán bộ, chiến sĩ toàn sư đoàn quyên góp vật chất ủng hộ người dân vùng lũ. Sau ba tuần triển khai, đơn vị đã quyên góp được hơn 32 triệu đồng, hàng nghìn bộ quần áo, 300 đôi giày dép, hơn 2.000 quyển vở, cặp sách, bút viết, thước kẻ. Tuy vật chất không lớn nhưng đó là tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ hướng về người dân Tà Hộc”.

Nhận món quà do đơn vị trao tặng, ông Lèo Văn Lương, người dân tộc Thái ở bản Hộc, xúc động: “Cơn lũ vừa rồi đã làm gia đình tôi mất hết nhà cửa, giờ cả nhà 6 người đang phải đi ở nhờ. Khổ lắm, nhưng may có nhiều người giúp đỡ, trong đó có đơn vị các chú. Bộ đội các anh thật tốt cái bụng”.

Thầy giáo Điêu Chính Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THCS Tà Hộc, chia sẻ: “Hiện nay, trường có 351 học sinh chủ yếu người dân tộc Thái, Mường, Mông, Khơ Mú; gần 300 cháu nhà ở xa phải ăn ở nội trú. Sau lũ, thầy và trò nhà trường cùng với sự giúp sức của bộ đội, công an, đến nay đã khắc phục được khoảng 70% so với trước lũ, tuy vậy vẫn còn nhiều khó khăn. Hôm nay, được các đơn vị đến tặng tiền, sách vở, quần áo, thầy và trò chúng tôi rất cảm động và hứa sẽ khắc phục mọi khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học”.

 NGUYỄN HỮU THẮNG (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác