Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Cảm phục người đàn ông nửa đêm vào bệnh viện cho máu cứu người

Cập nhật lúc 14:31 14/10/2019

Sau lần chủ động cho máu một bệnh nhân ở bệnh viện đa khoa Đồng Tháp (Đồng Tháp), ông Nam trở thành “địa chỉ” quen thuộc hiến máu tình nguyện. Nhiều lần, bệnh viện gọi điện thoại lúc nửa đêm, ông Nam cấp tốc vào bệnh viện, hiến máu cứu người mà không đắn đo.

Người có nghĩa cử cao đẹp đó là ông Huỳnh Khắc Nam (55 tuổi, ngụ ấp An Ninh, xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp). Nhiều năm qua, ông Nam tâm niệm “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại” nên tính đến nay ông Nam đã có 42 lần hiến máu cứu người, trở thành người có số lần hiến máu nhiều nhất ở Đồng Tháp.

Câu chuyện hiến máu cứu người của ông Nam đến với ông thật tình cờ. Ông Nam kể, khi đó, ông đang nuôi người thân ở Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp thì có bệnh nhân cần truyền máu gấp để giữ mạng sống. Không đắn đo, ông Nam đến gặp người nhà bệnh nhân, tình nguyện cho máu.

“Cảm giác lần đầu hiến máu tôi cũng lo lắm. Nhưng tôi nghĩ, nếu bệnh nhân không có máu kịp thời mà họ qua đời thì mình hối hận cũng muộn rồi. Do đó, tôi quyết định cho máu mà không suy nghĩ nhiều về sức khỏe nữa”, ông Nam chia sẻ.

Với 42 lần tham gia hiến máu tình nguyện cứu người, ông Huỳnh Khắc Nam giữ vị trí quán quân ở Đồng Tháp về thành tích hiến máu cứu người

Lần đầu hiến máu, ông Nam lo cho sức khỏe, tuy nhiên sau đó được các bác sĩ tư vấn, giải thích nên ông Nam nhận ra rằng hiến máu không chỉ cứu người mà còn tốt cho sức khỏe. Bởi thế, từ nhiều năm qua ông Nam tích cực tham gia hiến máu tình nguyện thường xuyên 4 lần/năm.

Ông Nam có nhóm máu A và hiện nay đang tham gia Câu lạc bộ ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Vì thế, khi bệnh nhân cần máu gấp, bệnh viện điện thoại là ông Nam có mặt ngay, không kể ngày hay đêm.

Ông Nam kể: “Có lần, bệnh viện gọi điện thoại gần 12 giờ khuya, thông báo có người cần nhóm máu A gấp, tôi liền lấy xe máy chạy nhanh đến bệnh viện để các bác sĩ lấy máu truyền cho bệnh nhân. Cũng may lần đó, tôi đi nhanh nên các bác sĩ cứu sống kịp thời bệnh nhân đó”.

Tính về độ tuổi quy định hiến máu tình nguyện, ông Nam còn 5 năm để tiếp tục tham gia cho máu cứu người. “Sắp tới, tôi kêu vợ và 2 đứa con cùng tham gia hiến máu để thực hiện tốt phong trào gia đình gương mẫu hiến máu vì cộng đồng”, ông Nam quả quyết.

Với những việc làm của mình, ông Huỳnh Khắc Nam chỉ mong muốn chuyện thiện nghĩa tiếp tục lan tỏa, ngát hương như sen hồng Đồng Tháp

Ông Thái Minh Tân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lấp Vò, chia sẻ: “Ông Nam là một người dân, một đảng viên luôn thể hiện trách nhiệm nêu gương trên nhiều lĩnh vực từ thiện ở địa phương, đặc biệt là việc hiến máu tình nguyện. Với 42 lần hiến máu tình nguyện cứu người, ông Nam là quán quân của tỉnh Đồng Tháp về hiến máu tình nguyện. Từ thành tích của cá nhân ông Nam đã tác động và thúc đẩy phong trào hiến máu của xã Định An nói riêng và huyện Lấp Vò nói chung nhiều năm liên tục đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu được giao”.

Bà Trần Mỹ Duyên (45 tuổi, vợ ông Nam) cho biết: “Tôi rất tự hào về chồng của mình khi tham gia những công việc từ thiện và có số lần hiến máu cao nhất tỉnh Đồng Tháp. Tôi sẵn sàng ở nhà để chăm sóc mẹ chồng đã 86 tuổi, gánh vác công việc nhà để chồng có thời gian đi làm công tác từ thiện xã hội”.

Được biết, trước đây ông Nam là giáo viên dạy Tiểu học. Năm 1993, ông xin nghỉ việc do chế độ lương thấp không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Sau đó, ông mua chiếc ghe để đi khắp nơi thu mua lúa bán lại. Đến năm 2008, ông dừng làm thương lái mua lúa, bắt đầu tham gia Tổ cất nhà từ thiện ở địa phương, sau đó ông còn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Định An.

Sau gần 10 năm làm “thuyền trưởng” công tác xã hội từ thiện ở địa phương, ông Nam cùng các thành viên trong Tổ cất nhà tự thiện và Hội chữ thập đỏ xã đã xây dựng hàng trăm căn nhà và cả nghìn người nghèo, người bệnh được giúp đỡ, thoát khỏi cuộc sống cơ hàn, bệnh tật.

Với những việc làm đó, ông Nam hy vọng chuyện thiện nghĩa càng được lan tỏa, ngát hương như sen hồng Đồng Tháp.

Theo Dân Trí

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác