Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Chân dung doanh nhân xả thân vì nghĩa cử cao đẹp

Cập nhật lúc 06:28 05/08/2020

Vào một ngày mùa hạ 04/07/2020. Sau buổi training cho các đối tác doanh nghiệp phía Nam tại khách sạn Vacsava Vũng Tàu, nhìn thấy một đôi bạn trẻ đang vùng vẫy giữa dòng nước xiết ở biển Vũng Tàu, không kịp nghĩ nhiều, anh Phạm Công Duyên đã lao mình xuống biển để cứu người bị nạn. Vì quá kiệt sức, bản thân anh xém chút cũng đã bị dòng nước cuốn trôi. Với nghĩa cử cao đẹp của mình, anh đã gieo một “lòng trắc ẩn” giữa đời thường.

Chân dung Doanh nhân Phạm Công Duyên đã xả thân cứu người bị nạn

Hành động cao đẹp của anh đã nhanh chóng được lan toả trên cộng đồng, một gương sáng doanh nhân mang đến những giá trị sống tốt đẹp. Những lời chúc, sự ngưỡng mộ tràn khắp mạng xã hội. Tài khoản facebook Hồ Vinh đã ca ngợi anh bằng những vần thơ cảm tác: “Cứu hai con người đuối nước/ Lao mình vào chẳng nghĩ trước sau/ Nếu chậm giây lát sẽ chầu Diêm Vương/ Thật can đảm thật phi thường/ Anh lao xuống biển tìm đường giải nguy”.

 
Một facebook mang tên Yến Hồng có nhận xét: “Một nghĩa cử cao đẹp vì người khác mà bất chấp nguy hiểm, may mà bạn không sao là vui rồi. Chúc bạn luôn khỏe và may mắn!”. Cùng hàng loạt các tin nhắn chúc mừng anh qua cơn hiểm nguy.
 
Anh là ai?
 
Theo những bước chân và hành trình những chuyến bay không biết mệt mỏi của anh từ Sài Gòn đến Hà Nội rồi về Đà Lạt… Chúng tôi được gặp anh Phạm Công Duyên tại Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai sau sau một chuyến công tác dài ngày.
 
Xuất thân là một chàng trai vươn lên từ miền quê mưa giông, nắng lửa trong một một gia đình nghèo đông anh chị em ở Kỳ Phong, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Mặc dù ra trường với tấm bằng loại ưu nhưng những gánh nặng cuộc sống vẫn luôn đè nặng trên đôi vai, thậm chí đã có lúc anh thấy bi quan khi nghĩ khi về tương lai, về những hoài bão, ước ao không cách nào thực hiện… Như một động lực thôi thúc, anh đã hướng tới việc chăm sóc sức khoẻ nhằm tạo ra cuộc sống với “giá trị bền vững”. Thế rồi cơ duyên đưa anh đến với Matxi Corp, và trở thành Nhà diễn giả, Chuyên gia đào tạo của Tập đoàn.
 
 
Doanh nhân Phạm Công Duyên – Nhà diễn giả, Chuyên gia đào tạo cấp cao của Tập đoàn Matxi Corp
 
Thành thạo 3 ngôn ngữ như tiếng Lào, Anh, Ả Rập, anh đã  đi 25 quốc gia như: Châu âu, Malaysia,Thái Lan, Hàn, Nhật, Trung, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hồng Kông, Ấn Độ, Singapore, Indonesia… Mỗi chuyến đi, anh có nhiều chia sẻ với cộng đồng trong nước cũng như quốc tế.
 
Gương sáng doanh nhân về trách nhiệm xã hội
 
 
Doanh nhân Phạm Công Duyên và lãnh đạo của mình
 
Được thừa hưởng từ môi trường văn hoá doanh nghiệp của tập đoàn MATXICORP và Giám đốc điều hành Lê Thị Hồng Nhung (chị là người lãnh đạo tâm – tài – trí – đức vẹn toàn, được cộng đồng biết đến khi nhận 3 em bé bị bỏ rơi về nuôi dưỡng) đã gieo vào trong anh nhiều chân lý sống. Cũng bởi lẽ đó, doanh nhân Phạm Công Duyên cũng thấm nhuần văn hoá của doanh nghiệp và ảnh hưởng lớn từ người lãnh đạo của mình với những hành động thiếthực.
 
Năm 2018, doanh nhân Phạm Công Duyên đã đăng ký hiến tạng tự nguyện với ước nguyện: “Tôi có ước mơ mở một nhà hàng cơm tuỳ tâm phục vụ người nghèo, người vô gia cư lang thang, cơ nhỡ tại tỉnh nhà và toàn quốc. Duyên muốn cho đi cả sinh mạng của mình để giúp nhiều người hơn nữa có cơ hội được sống thêm một lần nữa”. Cho đi là còn mãi, anh mong muốn sau khi anh “đi” thì trái tim, khối óc, và những bộ phận trên cơ thể anh vẫn mang lại giá trị và sự sống cho người khác. Anh tâm sự: “Cuộc đời là vô thường ai rồi cũng sẽ ra đi vào một ngày nào đó. Tôi muốn sau khi tôi đi thì trái tim tôi vẫn tiếp tục trao tặng cuộc sống cho người khác, những bộ phận trên thân thể của tôi sẽ không trở thành cát bụi mà có thể mang lại thêm một cơ hội sống nữa cho những mảnh đời bất hạnh, mỗi bộ phận trên thân thể tôi cho đi để có thêm một cuộc đời ở lại”.
 
 
Chặng đường dài luôn có bước chân của anh đến cả những vùng biên giới xa xôi cùng CLB Thành tâm thiện nguyện
 
Tuy công việc bận rộn với vai trò của một người thầy, người diễn giả nhưng xuất phát từ trái tim, anh Phạm Công Duyên vẫn luôn nuôi dưỡng một giá trị nhân văn tốt đẹp từ những hành động từ thiện. Anh đã vận động bạn bè thành lập CLB Thành Tâm thiện nguyện TP.Vinh – Nghệ An hoạt động tự nguyện đóng góp, vận động gây quỹ mang đến cộng đồng sự chia sẻ, trao gửi yêu thương đến các vùng thiên tai, lũ lụ, những cụ già, em nhỏ cơ nhỡ, những người ốm đau, bệnh tật… CLB đã phối hợp với Báo Quảng Bình, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Đồn Biên Phòng Nghệ An, và các địa phương thăm hỏi tặng hàng ngàn suất quà đến những hoàn cảnh khó khăn.
 
Lòng lương thiện không chỉ đến từ riêng anh. Cô công chúa bé nhỏ của anh Phạm Nguyễn Mai Uyên cũng theo anh trên những chặng đường thiện nguyện bằng giọng hát ngọt ngào, uyển chuyển với nhiều làn điệu dân ca ví, giặm. Mai Uyên thường xuyên xuất hiện đêm nhạc nghĩa tình tại chùa Viên Quang (Nam Đàn), chùa Đức Hậu (TP Vinh) hay Lễ cầu siêu ở Nghĩa trang Thái Lão (Hưng Nguyên) đêm nhạc từ thiện tại xã Thanh Thủy (Thanh Chương)… “Hổ phụ sinh hổ tử”, tấm lòng đôn hậu và những việc làm thiết thực từ gia đình anh đã làm rung động nhiều trái tim đến từ khắp mọi miền và lan toả giá trị cuộc sống qua những bài giảng, những sự chia sẻ về chữ hiếu trong các lễ vu lan báo hiếu tại các giảng đường ở nhiều ngôi chùa. Tháng 3 vừa qua khi đại dịch bùng phát anh đã viết tâm thư kêu gọi phát tâm công đức tạo tượng Phật Thích Ca: Chùa Phước Thăng, tổ dân phố 3, Thị Trấn Phước An, Krong Pak, Đắc Lắk và được đông đảo phật tử cúng dường. Anh cũng không quên gửi những món quà về quê hương đất mẹ Kỳ Phong giúp người dân nơi đây vượt qua những khó khăn dịch bệnh…
 
 
Bên cạnh những hoạt thiện nguyện đó, tháng 6 vừa qua trong bối cảnh Covid-19, chung tay cùng các bệnh viện khắc phục tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, doanh nhân Phạm Công Duyên là một trong số những người tiên phong hưởng ứng trong hoạt động kêu gọi Ngày hội hiến máu do Văn phòng Trung tâm dịch vụ Amata, Công ty CP Đô thị Amata Biên Hoà phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai và Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy tổ chức.
 
Với đôi bàn chân không biết mệt mỏi trên những nẻo đường thiện nguyện giữa ngày đông giá lạnh, hay nắng hè bỏng rát anh đem tâm thái và nhiệt huyết của mình trao truyền những “giá trị cuộc sống” tới nhiều người. Anh đã mang đi thông điệp “vì bạn xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn!”, đây chính là phương châm sống của anh, cũng chính là giá trị lan tỏa anh mong muốn mang đến cộng đồng để luôn nỗ lực và tin tưởng vào cuộc sống tốt hơn đang rộng mở phía trước.
 
 
          Bước chân của người doanh nhân trẻ giàu lòng nhân ái
 
Người thắp lửa cho những đam mê
 
Doanh nhân, Nhà diễn giả, Chuyên gia đào tạo của Tập đoàn Matxi Corp – Phạm Công Duyên cho rằng, cơ hội khởi nghiệp thời đại 4.0 chính là kỹ năng và tâm thái. Anh luôn nói với đồng nghiệp và các học viên của mình: “Khởi nghiệp muốn đạt được thành công phải có tâm thái đầu tư và dám thất bại, học từ thất bại như chơi một ván game, game over thì ta dùng kinh nghiệm của ván trước để chơi thêm ván mới…”. Theo quan điểm của anh, muốn là một nhà kinh doanh thành công, phải gắn chặt với cái mình chọn và nếu thất bại thì lần sau thử một hướng tiếp cận mới, và rồi mình sẽ có được cái mình muốn. “Matxi Corp chính là sân khấu lớn, là sân chơi đẳng cấp cho những người trẻ như anh chọn lựa, muốn có một môi trường và sự nghiệp tuyệt vời để khởi nghiệp và thực hiện ước mơ qua các lĩnh vực đào tạo như: kỹ năng giao tiếp – phát triển thị trường – marketing online – chữ hiếu của doanh nhân, tâm thái giá trị cuộc sống giúp con người sống yêu thương nhau hơn. Cùng với sự phát triển của cách mạng 4.0, việc áp dụng công nghệ trong kinh doanh hệ thống để trở thành những doanh nhân thành đạt đúng nghĩa”- Anh Duyên chia sẻ.
 
 
    Anh Phạm Công Duyên và những buổi giảng dạy thú vị, ý nghĩa
 
Anh không chỉ lan toả tâm thái và kỹ năng sống, điều anh mong muốn là ngày càng nhiều người hiểu đúng trách nhiệm xã hội không phải là liệt kê các hoạt động từ thiện, mà phải làm sao tạo dựng cuộc sống tốt cho mình đồng thời thúc đẩy ý thức sống trách nhiệm hơn, sống đẹp hơn, chia sẻ và lan tỏa những giá trị đích thực đến cộng đồng và xã hội.
 
Một cái cây xanh không thể sống khỏe nếu không có môi trường tốt cho sự sống. Doanh nghiệp hay con người cũng vậy. Sống có trách nhiệm để góp sức xây dựng môi trường học tập, môi trường sống, môi trường kinh doanh tốt chính là xây dựng tương lai bền vững cho chính mình. Mong rằng doanh nhân trẻ Phạm Công Duyên sẽ thành công hơn nữa trên con đường “truyền lửa” của mình. Và hơn hết mong rằng những giá trị sống mà anh đã cho đi sẽ được tiếp nối bởi nhiều người, những nghĩa cử cao đẹp đó của anh sẽ còn mãi với thời gian và lan tỏa cộng đồng.
Theo Văn hóa Doah nhân

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác