Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Chuyến đi của những cảm xúc trọn vẹn nhất

Cập nhật lúc 14:34 27/09/2018

“Tôi học cách cho đi không phải vì tôi đã có quá nhiều, mà vì tôi đã biết ý nghĩa và cảm giác của việc cho đi”

Chúng tôi đã trở về đến Hà Nội an toàn, tất cả đoàn của chúng tôi đều khoẻ mạnh và đầy nhiệt huyết.
Đến lúc này đây, sau một ngày chúng tôi chia tay với mảnh đất và con người ở Lai Châu, tâm trạng của hầu hết chúng tôi vẫn còn đong đầy niềm thương cảm và sự sẻ chia với nỗi thống khổ của các hộ dân nghèo. Ở đó, người dân vẫn đang hàng ngày phải ngắm nhìn những ngôi nhà  của chính họ, đã gắn bó với họ qua bao thế hệ, bỗng nhiên bị “ mẹ ” thiên nhiên huỷ hoại chỉ sau 1 đêm. Nhìn cảnh những cụ già mệt mỏi, đói rét, hom hem; những cháu bé mặt mũi nhem nhuốc, ướt mèm và lấm bẩn; những người thanh niên bản thì đang tất bật
dọn dẹp, dựng lại những cột tre, kéo lê tấm bạt để phủ lên trên làm chỗ ngủ cho cả gia đình; những người phụ nữ với vẻ mặt buồn rượi và tiếc nuối... người mạnh mẽ như tôi cũng không thể kìm lòng được. Cảm nhận của tôi lúc đó không có lời nào tả hết sự khó khăn, thống khổ của họ. Nếu chỉ là vậy thôi cũng chưa đủ, nơi họ đang dựng lán tạm  để trú ngụ đó cũng đang có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.
Ngay sau khi nhận được thông tin bản Sáng Tủa, huyện Sìn Hồ bị mưa lớn, làm sạt lở, san lấp toàn bộ  24/28 ngôi nhà của người dân chỉ trong 1 đêm ngày 24.6, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản cho bà con ở huyện, tôi đã đứng ra kêu gọi và vận động các nhóm bạn,  gồm các thành viên từ nhiều lĩnh vực công tác khác nhau trong cả nước, chung tay ủng hộ đồng bào và nhân dân huyện Sìn Hồ (Lai Châu).
Chỉ trong vòng 3 ngày kể từ khi phát động, tôi đã kêu gọi ủng hộ được 2000 cơ số thuốc tây để cấp cho 2000 hộ gia đình, 120 hộp thuốc bổ, 2400 m2 bạt dứa, 50 phần quà là những nhu yếu phẩm cần thiết (mỗi phần quà trị giá 500.000 đ) và 50 triệu đồng tiền mặt để ủng hộ cho người dân nơi đây.
Ngay sau đó, vào buổi trưa thứ 6 ngày 29.6.2018, chiếc xe tải 1.25 tấn chở theo toàn bộ số thuốc và những món quà trên,  cùng một chiếc xe 7 chỗ chở theo 6 con người với những trái tim ấm áp và sẻ chia, đại diện cho nhóm Vi Phương và những người bạn ở Tổng công ty dược Việt Nam, Nhóm Master hand children, hội MNBP và Hội MNT4...với mong muốn mang đến hơi ấm, sự khích lệ bằng tinh thần cho những người dân chịu thiệt hại lớn sau trận lũ ống lịch sử xảy ra vào ngày 24.6 tại huyện Sìn Hồ (Lai Châu).
Đến 20h30’ tối chúng tôi đã có mặt ở thành phố Lai Châu, trải qua một chặng đường dài ai cũng mệt mỏi, phần vì không quen đường, phần vì khí hậu quá chênh lệch với Hà Nội. Mặt khác đoạn đường từ Lào Cai về Lai Châu cũng vừa bị sạt lở khá nghiêm trọng trong đợt lũ ống vừa qua, nên đường rất khó đi, có đoạn phải cho người xuống để dẫn đường cho xe tải di chuyển... nhưng khi đặt chân đến thành phố, nhìn thấy sự tĩnh lặng, vắng vẻ và những dãy đèn sáng được bố trí rất đẹp thì tất cả chúng tôi dường như đã lấy lại được tinh thần. Đón chúng tôi là đồng chí Phó công an phường Quyết Tiến, anh đã mời đoàn chúng tôi dừng lại ăn cơm, sau đó anh đưa chúng tôi về khách sạn cho đoàn nghỉ ngơi.
Sáng Thứ 7 ngày 30/6/2018, sau khi ăn sáng cả đoàn chúng tôi rời thành phố để đi đến huyện Sìn Hồ, đoạn đường chúng tôi đi không hề dễ dàng. Tại Km26, hàng trăm khối đất đá sạt xuống làm cắt ngang con đường, khiến cả đoàn xe phải dừng lại đó gần 2 giờ đồng hồ để đợi máy xúc giải phóng và san ủi giúp làm thông tuyến đường.

11h trưa chúng tôi có mặt tại trung tâm y tế huyện Sìn Hồ, người đón chúng tôi là anh Bắc - giám đốc Trung tâm y tế và các đồng sự của anh. Chúng tôi đã bàn giao lại cho anh 1000 cơ số thuốc để anh giúp chúng tôi đưa đến các xã bản cấp phát tận tay cho người dân. Sau đó đoàn chúng tôi dừng lại ăn trưa ở nhà khách uỷ ban huyện. Đến 13h chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình để đến bản Sáng Tủa (là bản của người H’ Mông sinh sống, cả bản có 28 căn nhà thì 24 căn bị sập lấp hoàn toàn, 4 căn còn lại trong tình trạng báo động cũng phải di dời). Từ trung tâm huyện vào đến bản Sáng Tủa khoảng chừng hơn 10km, nhưng là đường dân sinh, mặt đường nhỏ hẹp, cua tay áo, có những đoạn cua gấp khúc, có 2 đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, bùn đất lầy lội làm xe không thể di chuyển được, có đoạn đường phải dùng xe cứu hộ kéo, mới có thể đưa xe qua được.. nhưng vẫn không làm các tài xế và các thành viên trong đoàn nản trí, ngược lại còn khích lệ tinh thần cho đoàn để chúng tôi đến được gần hơn với nhân dân.
Khoảng 15h20’ chiều, tôi đã có mặt tại đỉnh đèo, đường vào bản Sáng Tủa, nơi có 28 hộ dân đang dựng lều để sống tạm sau khi những ngôi nhà của họ bị đất vùi lấp. Tôi đã gặp đoàn cán bộ của Công an Huyện Sìn Hồ, mọi người đang tập trung dựng lán để lấy nơi ở tạm cho những hộ dân bị mất nhà trong đợt sạt lở vừa qua, nhìn nét mặt các anh đã thấm mệt bởi các anh phải mang vác và vận chuyển 28 bộ khung sắt và những tấm phản từ dưới chân đồi lên để dựng lều lán cho dân dưới trời mưa ướt, nhưng các anh vẫn hăng hái và rất nỗ lực mong sao sớm có chỗ cho dân ở tạm. Thật cảm kích với những con người này, đồng nghiệp của tôi.

Đến gần 16h thì xe của đoàn mới được xe cứu hộ kéo lên đến điểm giao quà. Chúng tôi đã gặp các đồng chí lãnh đạo xã để đăng ký và mời toàn bộ 50 hộ dân của 3 bản: bản Sáng  Tủa, Bản Háng Lìa 2 và bản Nậm Khăn 2 cùng đến để nhận. Quà của chúng tôi mang đến cho người dân là những thực phẩm thiết yếu và cần thiết nhất cho người dân, bao gồm: 50.000.000 đ; 50 xuất quà (đèn pin, nước mắm, muối, bột canh, lương khô, bạt dứa, dép lê = 8.900.000 đ);  30 kiện nước lọc lavi = 3.000.000 đ; 120 hộp thuốc bổ (trị giá 10tr); 1000 cơ số thuốc (trị giá 30tr).

Tất cả số quà này đã được chúng tôi giao tận tay người dân của 3 bản chịu thiệt hại lớn nhất trong đợt lũ và sạt lở này. Sau đó chúng tôi đến thăm bản Sáng Tủa để thực địa nơi những ngôi nhà bị sập.
Đến 17h30’, chúng tôi về lại trung tâm huyện để tắm rửa và ăn tối, sau đó chúng tôi chia tay với bà con huyện Sìn Hồ để trở về thành phố.
Chủ nhật, ngày 31/6/2018, đoàn ăn sáng, sửa xe, bảo dưỡng và kiểm tra toàn bộ xe.
Đến 10h sáng đoàn chúng tôi di chuyển vào Công an thành phố gặp mặt các đồng chí ở Công an thành phố để trao 1000 cơ số thuốc, đón chúng tôi là Đại tá Trần Văn Thực- Trưởng CATP, đồng chí Trung tá Giàng A Tằng - Phó trưởng CATP và một số cán bộ chủ chốt phụ trách công tác tổng hợp hậu cần và Bí thư đoàn CATP, các đồng chí đã tiếp nhận toàn bộ cơ số thuốc để giúp chúng tôi mang đến huyện Phong Thổ để giúp người dân vùng lũ.
11h30’ chúng tôi dự bữa trưa cùng các đồng chí lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ CATP Lai Châu, đến 13h chúng tôi lên đường về HN, kết thúc chuyến đi thiện nguyện.
Cuộc hành trình 3 ngày 2 đêm của chúng tôi đã kết thúc thuận lợi và an toàn. Tuy có chút vất vả và mệt mỏi, nhưng tất cả các thành viên trong đoàn của chúng tôi đã có những khoảnh khắc thật vui và ý nghĩa.
Thay mặt những người dân Lai Châu được nhận sự ủng hộ của đoàn, Phương xin chân thành cảm ơn những đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng Phương trong chuyến đi này. Cám ơn các đơn vị tài trợ: Tổng công ty dược Việt Nam; Nhóm Master hand children; Công ty dược phẩm CVin Việt Nam là 3 đơn vị tài trợ thuốc cho Vi Phương trong chuyến đi này, cám ơn những người bạn nhóm MNBP, MN tháng 4 Việt Nam, anh Ngọc, em Dũng Tổng công ty dược Việt Nam, em Hoàn BNV đã đồng hành với Phương trên từng cung đường, trên những con ngựa sắt kiên cường vượt qua các cung đường sạt lở, lầy lội...cám ơn hai bạn tài xế cừ khôi Quang Lê, Đào Hoàn, cám ơn tất cả mọi người đã ủng hộ, cổ vũ và động viên để Phương có thêm nghị lực hoàn thành thật tốt chuyến đi này. Cám ơn Đồng Thắng đã giúp chị lên danh sách những người dân bị thiệt hại của 3 bản Sáng Tùng, Nậm Khăn và Háng Lìa 2 để việc trao quà của chúng tôi được đến tận tay những người dân nơi đây.             
Cám ơn mọi người rất nhiều!

 

Vi Phương

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác