Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Cùng sẻ chia, giúp nhau vượt khó

Cập nhật lúc 11:16 18/09/2018

“Nếu không có sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, sự đùm bọc, giúp đỡ tận tình của các chị em hội viên trong xí nghiệp và anh em họ hàng, không chắc tôi có thể vượt qua được khó khăn để vừa nuôi con ăn học, vừa chăm sóc chồng ốm đau, bệnh tật”, đó là những chia sẻ của chị Dương Thị Bích Thủy, công nhân tổ sản xuất số 3, Xí nghiệp May thương binh 27-7, Cục Hậu cần, Quân khu 2.

Một ngày đầu tháng 9, gia đình chị Dương Thị Bích Thủy, ở tổ 23, phố Tân Thành, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ (Phú Thọ) được đón các chị em hội viên trong đơn vị đến thăm hỏi, chia vui, chúc mừng con gái thứ hai của anh chị là cháu Bạch Tuyết Mai trở thành sinh viên Học viện Ngân hàng. Niềm vui của chị Thủy về các con như thế là trọn vẹn. Con gái đầu của chị là cháu Bạch Tuyết Ngân, hiện đang học năm cuối Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ). Chị bảo: "Các con chăm ngoan, học giỏi, biết thương bố mẹ, nên dù có vất vả đến mấy, tôi cũng cố gắng vượt qua".


Đại diện Ban Giám đốc và Hội Phụ nữ Xí nghiệp May thương binh 27-7 thăm hỏi, tặng quà hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hoàn cảnh của chị Thủy hết sức khó khăn. Hơn một năm trước, chồng chị là anh Bạch Văn Chung phát hiện mắc bệnh ung thư bàng quang, hiện đang phải điều trị tích cực tại bệnh viện. Mẹ chồng chị năm nay 86 tuổi, sức khỏe yếu. Mọi chi tiêu, sinh hoạt của gia đình, thuốc thang cho chồng, tiền ăn học của các con đều trông vào đồng lương hạn hẹp của chị. Những áp lực ấy khiến nhiều khi chị thấy như kiệt sức. Nhưng thương chồng, thương con, lo lắng cho tương lai của các con, lúc nào chị cũng tự nhủ phải nỗ lực, cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, không đầu hàng số phận.

Cùng tổ sản xuất với chị Thủy, chị Lê Thị Bích Nguyệt cũng có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chồng mắc bệnh hiểm nghèo hai năm nay, điều trị rất tốn kém, lại phải nuôi chị gái chồng ốm đau, bệnh tật, không có công ăn việc làm. Vượt qua tất cả, nhiều năm liền, chị Nguyệt luôn là hội viên “hai giỏi” của xí nghiệp. Thương mẹ vất vả, con trai đầu của chị là cháu Cù Sỹ Phong chăm chỉ học hành, 12 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi, hiện là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; con gái thứ hai là Cù Lê Hồng Phúc, học sinh lớp 11G, Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, cũng luôn là học sinh xuất sắc, đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi từ cấp trường đến cấp tỉnh. Còn chị Nguyễn Thị Hoài Thu, công nhân tổ sản xuất số 4, năm 2015, chồng không may bị tai nạn, liệt nửa người, phải ngồi xe lăn, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vợ, trong khi các con còn nhỏ, đang tuổi ăn, tuổi lớn, kinh tế gia đình rất khó khăn...

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ Xí nghiệp May thương binh 27-7, cho biết, ngoài những trường hợp nêu trên, đơn vị còn không ít hội viên có hoàn cảnh éo le, hạnh phúc không được vẹn tròn. Để giúp chị em yên tâm công tác, từng bước vươn lên trong cuộc sống, Ban chấp hành (BCH) Hội Phụ nữ Xí nghiệp May thương binh 27-7 thường xuyên nắm chắc hoàn cảnh của từng cán bộ, hội viên, chia sẻ kịp thời những khó khăn trong cuộc sống cũng như trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Quá trình công tác, BCH hội thường xuyên trao đổi với các tổ trưởng sản xuất bố trí, sắp xếp công việc cho cán bộ, hội viên bảo đảm phù hợp với tình hình sức khỏe, tay nghề, giảm thời gian làm thêm ngoài giờ, tạo điều kiện tối đa cho các chị có thời gian chăm sóc gia đình; chủ động rà soát hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đề nghị Đảng ủy, Ban giám đốc xí nghiệp, Ban Phụ nữ Quân khu 2, Ban Phụ nữ Quân đội kịp thời có những giải pháp hỗ trợ, nhất là khi có người thân trong gia đình ốm đau, bệnh tật, nằm viện dài ngày... Những năm gần đây, BCH Hội Phụ nữ Xí nghiệp May thương binh 27-7 còn thường xuyên duy trì hiệu quả chương trình “Xây dựng nguồn vốn tiết kiệm” tại các tổ phụ nữ, với số tiền hàng chục triệu đồng, tạo điều kiện để các chị có hoàn cảnh khó khăn vay xoay vòng, không tính lãi, từng bước cải thiện đời sống gia đình, giảm bớt phần nào những khó khăn thường nhật.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Việt Châu, Giám đốc Xí nghiệp May thương binh 27-7, cho biết: "Hội Phụ nữ xí nghiệp có 177 cán bộ, hội viên, trong đó có 145 chị em trực tiếp tham gia sản xuất; nhiều chị hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng nhờ sự đùm bọc, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hội viên nên các chị đều chu toàn công việc gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, là mái nhà chung ấm tình người của cán bộ, hội viên...

NGUYỄN HỒNG SÁNG (QĐNDO)


 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác