Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Đà Nẵng tuyên dương các điển hình tiên tiến và tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019.

Cập nhật lúc 11:37 15/11/2019

(ĐTTA) - Ngày 14/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tuyên dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019.

Tham dự buổi lễ tuyên dương có ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch UBMT TQ VN thành phố Đà Nẵng cùng 168 đại biểu là đại diện các tổ chức doanh nghiệp và là cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong các công tác hoạt động của mặt trận thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội nghị, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho biết: Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn Minh được 36 tổ chức thành viên của Mặt trận TP và các cấp Mặt trận thực hiện lồng ghép, gắn kết với chương trình “Thành phố 4 an” (An ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và an sinh xã hội), đã tạo nên sức mạnh cộng hưởng và lan tỏa mạnh mẽ đến từng khu dân cư.
 
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên trao Kỷ niệm chương và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.
 
Mặt trận các cấp của TP Đà Nẵng đã xây dựng 112 mô hình điểm để nhân rộng ở 1.223 khu dân cư. Tiêu biểu như mô hình: Khu dân cư thân thiện với môi trường; Tuyến phố văn minh, vỉa hè thông thoáng; Đoạn đường an toàn, xanh - sạch - đẹp; 3 giảm, 3 không trong việc tang; Tổ dân phố, thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội; Tộc họ không có người vi phạm pháp luật; Cụm dân cư an toàn, phòng, chữa cháy; Kiệt buôn bán văn minh, an toàn thực phẩm; Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình; Thôn kiểu mẫu nông thôn mới...
 
Bên cạnh đó, để hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Mặt trận Tổ quốc và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã có nhiều hình thức vận động nguồn lực để hỗ trợ người nghèo, khơi dậy tinh thần “Tương thân, tương ái” trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ sở tôn giáo đã thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội, tích cực hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Năm 2019, các cấp Mặt trận thành phố đã vận động gần 30 tỷ đồng vào “Quỹ vì người nghèo”, vượt 50% kế hoạch năm. Số kinh phí này được ưu tiên tập trung hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 632 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; Hỗ trợ phương tiện sinh kế, giúp 294 hộ nghèo phát triển sản xuất; Tiếp sức cho 3519 học sinh, sinh viên con hộ nghèo đến trường; Hỗ trợ 497 hộ nghèo chữa bệnh; Giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam.
 
Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng các cuộc vận động và các phong trào thi đua đã gắn kết thiết thực với cuộc sống người dân và đời sống xã hội, đã khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong nhân dân; tiếp tục duy trì tình làng nghĩa xóm, thuần phong mỹ tục, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời phát huy được nguồn lực trong nhân dân. Tuy nhiên, để phát huy những thành tích đạt được, cần nghiêm túc nhận thấy rằng cuộc vận động còn dàn trải về nội dung; chưa xây dựng được nhiều mô hình điển hình; chất lượng xây dựng nông thôn mới có dấu hiệu chững lại; việc thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh đô thị chưa đồng đều…
 
 
Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao tặng  bằng khen của Chủ tịch UBND TP đến các Trưởng ban Công tác Mặt trận có cống hiến lâu dài.
 
Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả chất lượng, trong thời gian tới, cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sức mạnh đồng thuận xã hội.
 
Mặt trận cần chủ động đề xuất, tham gia tích cực các chính sách an sinh xã hội, giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong nội bộ nhân dân; vận động và giúp dân nhanh chóng hoàn thành mục tiêu giảm nghèo; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Quỹ vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” …
 
 Hoạt động Quỹ “Vì người nghèo” đã giúp hàng ngàn hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thành các Đề án giảm nghèo của thành phố. Chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, Mặt trận các cấp tiếp tục vận động để tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” chăm lo Tết cho người nghèo, để mỗi hộ nghèo được nhận ít nhất một phần quà từ 500 đến 700.000 đồng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên Mặt trận.  
 
Tại hội nghị cũng đã tuyên dương 95 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019, đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ XI và Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, ghi nhận đóng góp của 63 Trưởng ban công tác Mặt trận có 15 năm cống hiến và trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.
 

Hướng Dương

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác