Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Dốc sức giúp nhân dân

Cập nhật lúc 13:30 20/11/2018

Sáng 19-11, chúng tôi trở lại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, một ngày sau khi mưa lũ đi qua. Người dân vẫn chưa hết bàng hoàng sau những gì vừa xảy ra.

Nhiều người không tin rằng mình vẫn còn sống. Tại nhà văn hóa xã, 4 người con gái đang làm đám tang cho người mẹ, bà Lê Thị Ngán (thọ 67 tuổi). Quện trong mùi khói nhang ám ảnh là những tiếng khóc thê lương, rời rạc. Người ta tìm thấy thi thể bà Ngán trong ngôi nhà của bà khi con nước rút đi, nhưng chồng bà thì không được như vậy. Ông vẫn nằm đâu đó trong đống đổ nát kia, chưa biết sống chết thế nào. Các cơ quan chức năng vẫn đang gấp rút tìm kiếm những người mất tích với hy vọng mong manh.

Đường từ nhà văn hóa xã đi vào thôn Thành Phát ngổn ngang gạch đá. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội trên địa bàn vẫn nỗ lực tìm kiếm những người mất tích trong đống đổ nát bên trong những căn nhà bị sập, dọc con suối hay dưới đống cây cối đổ gãy...

Thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang tan hoang sau cơn lũ.

Nơi chúng tôi đứng chỉ toàn gạch đá và những tấm tôn, thứ còn sót lại của gia đình anh Trần Sinh Nghĩa (34 tuổi). Mới hôm kia, gia đình anh chị còn quây quần cùng nhau ăn bữa cơm từ mẻ cá anh vừa cất được trên biển, vậy mà hôm qua đã chẳng còn gì. Anh Nghĩa kể lại: "Khoảng gần 6 giờ sáng hôm qua, con suối chảy vẫn như thường lệ, nhưng chỉ 15-20 phút sau, nước từ đâu đột nhiên đổ ập xuống. Tôi vội bế hai con chạy ra ngoài. Chỉ chục phút sau, ngôi nhà của tôi đã biến mất".

Vẫn chưa hết bàng hoàng, bà Trần Thị Chín (58 tuổi) kể: "Nước xối xả, cuốn cả tôi và chồng ra cửa. Thằng Sự (con trai bà, 28 tuổi) nắm lấy tay tôi kéo lại. Thấy tay bố chới với, ngụp lặn giữa dòng nước, nó vọt ra lôi bố nó vào". Chưa kịp mừng vì sống sót trở về, bà Chín đã phải lo cái lo rất thực tế. Cơn bão số 12 cũng thời gian này năm ngoái quét qua, cuốn theo gần như toàn bộ lớp mái tôn của ngôi nhà. Ông bà Chín làm nghề đan lưới quanh năm, tằn tiện vay mượn được chục triệu đồng để sửa nhà. Nợ trả chưa nổi nay lại đến cơ sự này.

Tận tình, tận nghĩa với dân

Trực tiếp chỉ huy, động viên lực lượng tìm kiếm người mất tích, giúp nhân dân khắc phục hậu quả do lũ quét gây ra, Đại tá Ngô Quang Trung, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Sau khi nhận được lệnh, Bộ CHQS tỉnh đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị của bộ, quân khu đứng chân trên địa bàn nhanh chóng tổ chức lực lượng đến các địa phương bị thiệt hại để di dời người dân và tài sản ra khỏi khu vực xung yếu, ứng cứu những nạn nhân bị thương và tìm kiếm người mất tích”.

Lực lượng vũ trang Quân khu 5 giúp nhân dân tìm kiếm tài sản bị vùi lấp.

Trung tá Nguyễn Văn Toàn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Học viện Hải quân, cho hay: "Ngay sáng 18-11, nhà trường đã huy động 150 cán bộ, học viên với 6 xe chỉ huy, xe tải, xe cứu thương cùng lương thực, thuốc men và hơn 300 áo phao lên đường ứng cứu người dân. Sau hai giờ, chúng tôi mới tiếp cận được địa bàn do mưa lớn, gió mạnh, giao thông bị chia cắt…".

Cuối ngày, LLVT tỉnh Khánh Hòa vẫn miệt mài nạo vét từng lớp bùn non. Thượng tá Nguyễn Trung Tâm, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 305, Quân khu 5, ngưng tay, nói: “Chúng tôi sẽ dốc sức để giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống".

HOÀNG LIÊN VIỆT (QĐND Online)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình