Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Đồng hành giúp người dân vùng biên thoát nghèo

Cập nhật lúc 13:34 02/01/2019

Đứng chân, thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa-một trong những huyện nghèo nhất cả nước, thời gian qua, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KTQP) 5, Quân khu 4 đã chủ động phối hợp với địa phương xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình phát triển kinh tế, giúp người dân thoát nghèo, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Nhân rộng các mô hình xóa nghèo

Tiết trời chuyển rét đậm, anh Lò Văn Ún, Trưởng bản Piềng Tặt, xã Mường Chanh chủ động lấy cót che chắn chuồng trại và chuẩn bị thêm thức ăn dự trữ cho bò. Anh Ún là một trong hai hộ ở bản được Đoàn KTQP 5 chọn làm điểm, hỗ trợ 2 con bò giống sinh sản, 3 con lợn nái và nhận nuôi con bò đực từ năm 2014. Đến nay, đàn bò nhà anh Ún đã tăng lên 9 con và 6 con lợn nái. Gia đình anh còn trồng thêm 4ha rừng xoan và lát, nuôi vịt, gà đẻ, trồng rau xanh…. Với mô hình trên, trung bình mỗi năm, trừ các chi phí, gia đình anh thu lãi gần 100 triệu đồng. Anh Ún phấn khởi chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ của Đoàn KTQP 5, giờ gia đình mình khá giả rồi. Nhiều hộ trong bản học tập mô hình của gia đình, nay cũng thoát được đói nghèo. Bà con trong bản biết ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm!”.

Trung tá Lê Hữu Khoa, Đội trưởng Đội sản xuất số 3 dẫn chúng tôi đến gia đình ông Lương Văn Tịnh, ở bản Piềng Tặt-một trong những hộ được nhân rộng mô hình xóa nghèo từ gia đình anh Lò Văn Ún. Ông Tịnh cho biết: "Từ nguồn giống nhân rộng của gia đình anh Ún và được cán bộ Đội sản xuất số 3 hướng dẫn cách chăn nuôi tập trung, tiêm phòng định kỳ thay cho nuôi thả tự do như trước đây, nay tôi đã nhân rộng mô hình nuôi lợn lên 10 con lợn nái sinh sản và hơn 30 con lợn thịt. Mỗi năm, trừ các chi phí, gia đình thu lãi 30-40 triệu đồng và đã ra khỏi danh sách hộ nghèo trong bản”. 

Cán bộ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 hướng dẫn bà con trồng và thu hoạch rau xanh.

Vượt dòng sông Mã, chúng tôi đến bản Đoàn Kết của đồng bào dân tộc Khơ Mú (xã Tén Tằn), đúng lúc Trung tá Nguyễn Văn Cẩn, Đội trưởng Đội sản xuất số 1 đến kiểm tra việc chăm sóc đàn dê và đàn bò sinh sản của gia đình anh Vi Văn Khó. Trước đây, gia đình anh Khó thuộc diện khó khăn nhất bản. Nhưng hai năm trở lại đây, mọi người trong bản hay đùa với anh “phải đổi tên từ “Khó” sang “Giàu”. Từ ngày được Đoàn KTQP 5 hỗ trợ một con bò và 3 con dê sinh sản, gia đình anh luôn xem đó là sinh kế để thoát nghèo nên chăm sóc, nuôi dưỡng đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ Đoàn KTQP 5. Trưởng bản Đoàn Kết Mong Văn Dôm cho biết: “Năm 2018, cả bản có 20/160 hộ được Đoàn KTQP 5 hỗ trợ bò và lợn nái bản địa. Đến nay, nhiều hộ đã trở nên khá giả, không còn cảnh đói nghèo”.

Lựa chọn mô hình giảm nghèo phù hợp

Đoàn KTQP 5 đứng chân, thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 5 xã: Pù Nhi, Tam Chung, Tén Tằn, Quang Chiểu và Mường Chanh, với tổng số 50/90 bản của huyện Mường Lát. Tổng diện tích đất tự nhiên vùng dự án chiếm 60% diện tích toàn huyện, với 4.538 hộ/21.344 nhân khẩu, chiếm 57,86% dân số toàn huyện; tỷ lệ hộ nghèo 57,91%, cận nghèo 10,48%, đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Từ tình hình thực tế trên, Đoàn KTQP 5 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng và triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế, nhân rộng mô hình giảm nghèo. Mục tiêu được lãnh đạo, chỉ huy đoàn đặt ra là kết hợp phát triển kinh tế-xã hội trong vùng dự án với bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn chiến lược; tạo nên những yếu tố bước đầu cho phát triển kinh tế hàng hóa, hoạt động khuyến nông, khuyến lâm; trồng mới, chăm sóc, khai thác có hiệu quả các mô hình trồng rừng; chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật cho người dân; tổ chức sản xuất, làm nòng cốt hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Thượng tá Nguyễn Đình Tấn, Phó chính ủy Đoàn KTQP 5 cho biết: “Các mô hình được bố trí trên địa bàn thời gian qua, như: Hỗ trợ giống bò lai sinh sản; nuôi lợn nái bản địa; nuôi dê thương phẩm; trồng lúa lai, ngô lai… đều phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người nghèo và phát huy được thế mạnh của địa phương; khuyến khích, huy động sự đóng góp của người dân và cộng đồng. Đối tượng thụ hưởng là những hộ nghèo trong vùng dự án Khu KTQP Mường Lát, có sức lao động, có ý thức phấn đấu vươn lên thoát nghèo”.

Từ năm 2009 đến nay, Đoàn KTQP 5 đã tổ chức cấp giống ngô lai, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho hơn 1.110 hộ nghèo thiếu vốn sản xuất trên địa bàn 5 xã vùng dự án trồng 283ha ngô lai; mô hình đã thu hoạch với năng suất bình quân 6,7 tấn/ha; cấp hỗ trợ 479 con bò giống lai cho 868 nhóm hộ (2 hộ/nhóm), số bê giống đã sinh sản được hơn 217 con và đã luân chuyển cho 217 hộ tiếp tục nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình; cấp 1.543 con lợn nái bản địa cho 943 hộ nghèo, đến nay, đàn lợn phát triển tốt, có 95% số con giống đã sinh sản...

DUY THÀNH - VĂN TUẤN (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác