Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Giúp đồng bào vùng biên thoát nghèo

Cập nhật lúc 18:29 19/02/2020

Mặc dù được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương nhưng đời sống của đồng bào Khu kinh tế-quốc phòng (KT-QP) Bát Xát, tỉnh Lào Cai còn nhiều khó khăn. Chia sẻ với hoàn cảnh của bà con, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 345, Quân khu 2 đã tích cực giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo bền vững.

A

Bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 trao dê giống tặng hộ nghèo xã A Lù.

Sáng sớm ngày đầu xuân, tại sân trụ sở UBND xã A Lù, huyện Bát Xát, rất đông bộ đội và người dân đã có mặt, tiếng nói, tiếng cười rôm rả. Hỏi ra mới biết, bà con đang háo hức chờ đợi được nhận dê giống do bộ đội Đoàn KT-QP 345 hỗ trợ để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Đại úy Phạm Văn Toán, Đội trưởng Đội Sản xuất số 2 của đoàn chia sẻ, đợt này đoàn cấp 40 con dê giống trao tặng 10 hộ nghèo để phát triển kinh tế. Đây là chương trình nằm trong dự án “Nhân rộng mô hình giảm nghèo”, quá trình các hộ nuôi, dê đẻ ra lứa đầu tiên sẽ cấp cho các hộ khó khăn khác; cán bộ của đoàn sẽ thường xuyên theo dõi, hướng dẫn bà con về kỹ thuật.

Những dự án thoát nghèo như vậy đã giúp bà con không những xóa đói, giảm nghèo mà một số hộ còn trở nên khá giả. Ông Tẩn Phù Dìn, dân tộc Dao, ở thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường là một ví dụ. Trước đây, từ một người chỉ ham mê rượu chè, nhiều diện tích ruộng nương của gia đình bị bỏ hoang, gia đình quanh năm túng thiếu; được sự hỗ trợ giống chuối cao sản và vật nuôi, cùng giúp đỡ, hướng dẫn của bộ đội Đoàn KT-QP 345, kinh tế gia đình ông Dìn từng bước ổn định, trở thành hộ khá của thôn. Hiện trong vườn nhà ông thường xuyên có gần 100 con dê, đủ các lứa, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Ly Xe Thó, nhà ở bản A Lù 1, xã A Lù được bộ đội hỗ trợ 4 con dê giống, cho biết: “Gia đình tôi rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã, nay được Đoàn KT-QP 345 cấp cho dê giống về nuôi, tôi sẽ cố gắng chăm sóc để đàn dê phát triển thành nhiều con, giúp cải thiện cuộc sống gia đình”.

Địa bàn Đoàn KT-QP 345 quản lý gồm 6 xã giáp biên giới Trung Quốc. Để giúp bà con phát triển kinh tế, hằng năm, lãnh đạo, chỉ huy đoàn chỉ đạo các đội sản xuất phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát thực tế, xây dựng đề án, kế hoạch, chương trình hỗ trợ, giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Năm 2019, đoàn đã lập dự án báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt số vốn 2,6 tỷ đồng đầu tư con giống hỗ trợ các hộ nghèo trong vùng dự án. Con giống chủ yếu là bò, dê, ngan, gà, được khai thác ngay tại địa bàn nên khỏe mạnh, thích nghi tốt với môi trường; cùng các loại cây giống như: Atisô, đương quy…, với thị trường và giá cả khá ổn định, được thương lái Trung Quốc ưa chuộng.

Thượng tá Lê Viết Xuân, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 345 cho biết, trước khi lập dự án cấp cây, con giống, đơn vị phối hợp nghiên cứu kỹ về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu; phối hợp với địa phương thẩm định, đánh giá từng hộ nghèo, có khả năng chăn nuôi mới được cấp. Thuận lợi là đất vùng này rất màu mỡ, cây cối quanh năm xanh tốt nên có nguồn thức ăn dồi dào cho trâu, bò, dê. Đoàn cũng chú trọng đầu tư xây dựng nhiều dự án phát triển giao thông, giúp người dân vùng biên thuận lợi trong quá trình vận chuyển nông sản đi tiêu thụ và góp phần xây dựng khu vực biên giới Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh: Đào Duy Tuấn/ QĐND

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác