Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Hồ Quốc Nguyên - Người xoa dịu nỗi đau da cam

Cập nhật lúc 16:55 29/04/2018

Hơn 30 năm gắn bó trong quân đội, từng chiến đấu trên khắp các chiến trường từ Bình - Trị - Thiên khói lửa, nước bạn Lào, biên giới phía Bắc - Việt Nam. Trở về với cuộc sống đời thường lại dành tình cảm, tấm lòng với nạn nhân chất độc da cam (Điôxin). Xoa dịu nỗi đau da cam, thắp sáng niềm tin là việc làm thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa, để tri ân đồng chí, đồng đội và những người một thời dũng cảm chiến đấu hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Sau 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018), các thế hệ cán bộ Hội CCB qua các thời kỳ ở TP Hà Tĩnh lại cùng nhau họp mặt, sum vầy…. Trong số họ người từng cầm súng tham gia chiến đấu ở chiến trường Bình - Trị - Thiên khói lửa, người thì có mặt ở miền đất đỏ Tây Nguyên, lại có không ít người từng hưởng trọn niềm vui trong giây phút "Ta đi trong muôn ánh sao vàng rực cờ tung bay".

Ôn lại truyền thống, lịch sử vẻ vang của Bộ đội Cụ Hồ, ôn lại những năm tháng cam go, khốc liệt nơi chiến trường máu lửa, tất cả trái tim đang hoà cùng nhịp đập, cùng nhớ về cái thời tuổi mười tám, đôi mươi tình nguyện mang sức trẻ cống hiến cho Tổ quốc.  

Sau một thời gian huấn luyện tại Tiểu đoàn 44 tỉnh đội Hà Tĩnh, đầu năm 1966, chiến sĩ Hồ Quốc Nguyên được điều vào Trung đoàn 101 Sư đoàn 325 trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Trải qua nhiều năm tháng cầm súng bảo vệ giới tuyến Vĩnh Linh, bảo vệ cầu Hiền Lương, sông Bến Hải ông tiếp tục sang nước bạn Lào trong đoàn quân tình nguyện Việt Nam. Những địa danh như: Xavanakhẹt, Chămpaxắc, cao nguyên Atôpơ.v.v... đã in đậm dấu chân và nhiều chiến công vang dội của đơn vị ông.

Ông Hồ Quốc Nguyên

Hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước bạn Lào, từ năm 1979 đến năm 1981 ông trở về Việt Nam tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. 15 năm cầm súng đánh Nam, dẹp Bắc không ít lần ông phải đối mặt với hiểm nguy, sự sống và cái chết gần kề trong gang tấc. Mặc dù vậy với tinh thần dũng cảm, kiên cường, với ý chí sắt đá của người lính Cụ Hồ trong chiến trận ông đã vượt qua tất cả, góp phần giải phóng đất nước, đem lại cuộc sống hoà bình cho nhân dân.

Ngày đất nước hoà bình, Bắc - Nam liền một dải. Từ năm 1981 đến lúc về hưu năm 1997, Đại tá Hồ Quốc Nguyên giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội, ông từng là phó Hiệu trưởng Trường Quân sự Quân khu 4.

Với bao thăng trầm, chiến tích ông đã đóng góp cho đất nước nói chung và Quân đội nói riêng, đến năm 1997, ông trở về cuộc sống đời thường với biết bao vất vả lo toan, nhưng CCB Hồ Quốc Nguyên vẫn luôn phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nêu gương sáng cho mọi người học tập. Ông từng làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố 3, rồi phó Chủ tịch Hội CCB phường Bắc Hà, phó Chủ tịch Hội CCB TP Hà Tĩnh. Từ năm 2008 đến nay ông là Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam (Điôxin) Thành phố. Hoạt động trong một tổ chức xã hội đặc thù, bằng tình cảm, tấm lòng của mình ông đã ngày đêm trăn trở, nguyện đem hết tinh thần, trách nhiệm để giúp đỡ nạn nhân.

Mỗi lần đến thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam trái tim ông lại nhói đau hơn bao giờ hết. Vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân có biết bao người đã thầm lặng hy sinh xương máu hoặc để lại di chứng suốt đời trên cơ thể. Tội ác của chiến tranh là vậy. Để xoa dịu nỗi đau này, bản thân ông luôn biến lời nói thành hành động, thành những việc làm tốt đẹp nhất cho những nạn nhân.

Cảm thông chia sẽ nỗi đau không gì bù đắp được, vào những ngày lễ, tết và kể cả ngày thường ông thường đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình các nạn nhân vươn lên trong cuộc sống. Tình cảm, tấm lòng và những việc làm đầy ý nghĩa của ông Nguyên đã để lại niềm xúc động, cảm phục với mọi người.

Đặc biệt trên cương vị là Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố Hà Tĩnh, những năm qua CCB Hồ Quốc Nguyên tích cực làm cầu nối vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên khám chữa bệnh, xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế, trao tặng quà cho con em nạn nhân đang theo học tại các trường.

Trao đổi với chúng tôi, hội viên Trần Văn Minh ở xóm Đức Phú, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh cho biết: Trước đây cuộc sống của gia đình ông hết sức khó khăn, thiếu thốn, nhà ở tạm bợ. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, năm 2010 ông Nguyên đã đứng ra vận động quyên góp được 40 triệu đồng và huy động nhiều ngày công giúp đỡ gia đình ông xây dựng một ngôi nhà mới. Kể từ khi có nhà ở ổn định, người lính trở về từ chiến trường Quảng Trị ngày ấy không thể nào quên tình cảm, tấm lòng và trách nhiệm của ông Nguyên dành cho mình và nhiều gia đình nạn nhân da cam khác.

Khi được hỏi về CCB Hồ Quốc Nguyên, ông Nguyễn Đình Xưng - Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Hà Tĩnh nhận xét: Là một người tận tuỵ, hết lòng tham gia công tác hội, sống gần gũi, chan hoà với hội viên, coi nỗi đau của nạn nhân da cam và gia đình nạn nhân như nỗi đau của chính mình, vì vậy dù tuổi đã cao, nhưng ông Nguyên vẫn tiếp tục cống hiến cho xã hội. Từ việc tuyên truyền vận động tập hợp hội viên đến rà soát các đối tượng hưởng chế độ và kể cả các hoạt động nhân đạo, từ thiện mà ông thực hiện luôn đặt lợi ích của tập thể, quyền lợi chính đáng của hội viên lên trên hết.     

Dù bận rộn nhiều công việc, nhưng với tình cảm chân thành của người lính những lúc rãnh rỗi ông thường dành thời gian đến thăm hỏi, động viên các đồng chí, đồng đội của mình. Sau ngày rời quân ngũ, mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau nhưng không vì thế mà họ quên đi những tháng ngày cùng chiến đấu, hy sinh, cùng đồng cam, cộng khổ nơi chiến trận.

Với ông Nguyễn Văn Hoành ở thôn Tân Lộc, xã Thạch Hạ, hiện là phó Chủ tịch Hội CCB Thành phố Hà Tĩnh cứ mỗi lần gặp gỡ ông Nguyên thì ký ức về những năm tháng 2 người gắn bó cùng đơn vị cứ thế hiện về. Nhớ về quá khứ, cùng hướng tới tương lai, tình đoàn kết, gắn bó giữa 2 trái tim người chiến sĩ mãi không bao giờ phai nhạt.

Hơn 70 tuổi đời, gần 50 năm tuổi Đảng, ông Hồ Quốc Nguyên từng nếm trải nhiều ngọt bùi, đắng cay, từng vượt qua bao gian khổ, hy sinh nơi chiến trận. Trong cuộc sống đời thường hôm nay bản thân ông luôn giữ vững chuẩn mực, cốt cách của người lính, sống gần gũi với nhân dân, tích cực tham gia xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, xây dựng tổ dân phố 3 phường Nguyễn Du ngày càng văn minh, giàu đẹp. Ông Hoàng Ngọc Lâm - Bí thư Chi bộ tổ dân phố 3, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh nhận xét về ông như vậy.

Suốt cả cuộc đời lặng lẽ hiến dâng, hết cầm súng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc khi tuổi về già ông Nguyên lại đau đáu nỗi đau da cam, nguyện đem tâm huyết, trách nhiệm và tấm lòng của mình đến với những nạn nhân, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống. Thấu hiểu từng hoàn cảnh, chia sẽ niềm vui, nổi buồn với nạn nhân để góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh đang ngày đêm dày vò cơ thể họ.

Hành động vì nạn nhân, một lòng tri ân đồng chí, đồng đội đó là phẩm chất cao quý thiêng liêng của anh Bộ đội Cụ Hồ đang được ông gìn giữ, phát huy giữa cuộc sống đời thường với biết bao lo toan, bận rộn. Thắp nén tâm nhang báo công bên tượng đài liệt sĩ, đó là những gì ông Nguyễn Thái - Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Tĩnh cảm nhận về CCB Hồ Quốc Nguyên.

Ngoài những tấm Huân chương chiến công, Huân chương kháng chiến, Huân chương bảo vệ Tổ quốc mà Đảng, Nhà nước trao tặng là sự ghi nhận, tôn vinh công lao đóng góp của ông trong chiến tranh, thì trong thời kỳ đổi mới, CCB Hồ Quốc Nguyên lại tự hào về những danh hiệu thi đua như: Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, Bằng khen của TW Hội CCB Việt nam và nhiều danh hiệu thi đua trong thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố ngày càng vững mạnh. Học Bác trong mỗi việc làm. Những danh hiệu thi đua cao quý đang là động lực mạnh mẽ để ông Hồ Quốc Nguyên tiếp tục có những đóng góp thiết thực hơn cho xã hội.

Quê hương, đất nước đang trên đà đổi mới, nhưng đâu đó quanh ta vẫn còn những nạn nhân chất độc da cam, những mảnh đời bất hạnh, cần lắm những tấm lòng đùm bọc, sẻ chia, cưu mang giúp đỡ. Với ông Hồ Quốc Nguyên - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố Hà Tĩnh trong cuộc sống đời thường, vẫn luôn đồng hành giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam, ông coi đây là niềm vui, là hạnh phúc của đời mình./.

Quang Toản

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác