Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Lai Châu: Xã Bản Lang rất cần sự giúp đỡ.

Cập nhật lúc 09:30 21/05/2020

(ĐTTA) - Khi về, những người tham gia đoàn công tác Thiện nguyện Hoa Sen vẫn còn điều gì đó day dứt. Theo ông chủ tịch xã Phàn A Tỏn cho biết thiệt hại lên tới con số khá lớn: Trên 41 tỷ thiệt hại về nguồn thu hoạch từ chuối; trên 7 tỷ thiệt hại các nhà bị hư hại… Tổng số tiền bị thiệt hại ước khoảng 50 tỷ đồng. Mong sao những doanh nghiệp, doanh nhân, những tổ chức từ thiện và nhà hảo tâm biết và quan tâm tới bà con ở nơi đây vượt qua đại khó khăn này.

Phát quà tại bản Nà Đoong

Trên đường đi đến trụ sở UBND xã Bản Lang (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) để làm công tác giúp đỡ nhân dân của xã bị cơn mưa đá tàn phá, chúng tôi dừng lại tại một địa điểm mà ở đó có đông người tụ tập, nơi đó nhiều nhà bị mất mái lợp, mái nhà trơ khung xác, hoặc lợp tạm bằng những tấm che bao dứa dệt, bằng những sợi nilong chỉ có khả năng che bớt nắng, còn mưa thì vẫn dột như ngoài trời.

Chị Vàng Thị Thương cho biết, khoảng 19h00 ngày 1/4/2020 (Âm lịch) tức ngày 23/4/2020, bản Nà Giang (xã Bản Lang xảy ra mưa đá, sau đó là mưa kéo dài tới 4 ngày. Mưa đá đã làm cho 6 người bị thương. Ở bản Nà Đoong, mưa đá làm cho cả vạt rừng còn sót lại trước bản, cây lá ngả màu vàng úa, 4 thanh niên ở bản trong lúc chờ nhận quà của Tổ Thiện nguyện Hoa Sen kể lại: Chưa bao giờ họ thấy mưa đá to và kéo dài như thế, mưa đá làm thủng mái nhà, nhiều người phải chui xuống gậm giường để tránh. Thế mà cả bản vẫn có 2 người bị thương nặng, phải đi cấp cứu.

Mưa đá làm cho các cây trong bản, lá bị dập nát chỉ còn trơ lại cành; chảo ăng ten ti vi cũng bị méo mó. Ông Vàng Văn Son, là người dân được Tổ Thiện nguyện Hoa Sen trao quà, cho biết: người dân ở đây thu nhập từ trồng chuối, trồng lúa và ngô. Nhưng nguồn sống chính là dựa vào trồng chuối, trồng ngô, lúa chỉ là canh tác thêm, vì đất có thể trồng được hai giống cây trồng này có rất ít. Chuối được trồng trên các sườn núi. Trên con đường rẽ từ quốc lộ nối Sapa (Lào Cai) sang Phong Thổ (Lai Châu) rẽ về xã Bảo Long, chỉ thấy toàn đồi trọc, không có rừng, thỉnh thoảng có vạt đất trồng chuối. Nhưng chuối bị trận mưa đá làm xơ xác, có nơi chuối đổ rạp, có nơi chỉ còn trơ lại thân cây chuối. Ông Son than thở: Năm nay mất mùa lớn, không có chuối mang sang cửa khẩu Ma Lù Thòng bán sang Trung Quốc.

Phát quà tại bản Nà Đoong

Tấm lòng người tặng quà qua các nguồn tin những người trong Tổ Thiện nguyện Hoa Sen biết được xã Bản Lang bị mưa đá tàn phá, người dân đang gặp khó khăn, Cư sĩ Chân Không Không cùng Giám đốc Công ty Thăng Tiến, Giám đốc Công ty Thời trang Ngân Hà bàn thực hiện việc đóng góp tài chính và vật chất để giúp đỡ kịp thời.

Ngày 9/5/2020, đoàn thiện nguyện Hoa Sen lên đường mang theo 196 triệu đồng tiền mặt, 211kg muối, 1960 gói bột canh, 290 chiếc màn. Gạo đã đặt sẵn 3,9 tấn gạo của đại lý tại Lai Châu, họ có trách nhiệm chở tới điểm phát quà theo kế hoạch. Đi từ sớm chỉ dừng lại ăn trưa, thế mà khoảng 2h00 chiều mới tới, vì có lúc lạc nhau, đi quá điểm phát quà. Trời hôm đó rất nắng, nhưng những nhân viên của công ty Thăng Tiến, công ty may Thời trang Ngân Hà… vẫn đầu trần xếp gạo, màn, muối, bột canh thành từng suất phát cho người đến nhận cho khỏi lẫn.

Phát quà tại UBND xã Bản Lang

Người trao và người nhận đều vui vẻ hồ hởi. Nhưng có lẽ công tác thông tin của địa phương không đến hết tới người thuộc đối tượng trao quà nên đến xế chiều mà vẫn còn nhiều phần quà chưa có người nhận.

Phát quà cho các em nhỏ

Để lại nhờ địa phương phát tiếp hay xử lý như thế nào? Ban tổ chức của Đoàn làm công tác thiện nguyện quyết định bốc hết lên xe, thuê chở tới bản xa nhất, nghèo nhất xã để phát. Đó là bản Nà Đoong nằm ở cuối con đường lên xã. Ô tô đến đó thì phải dừng lại. Bản Nà Đoong có 109 hộ, thì tất cả đều bị thiệt hại nặng, gần như cả bản là hộ nghèo và cận nghèo. Đoàn thiện nguyện Hoa Sen dừng xe, trải bạt xếp gạo, quà. Cả bản kéo ra đông đủ, họ vui vẻ như đi hội, quà được chuyển đến tận tay người được nhận. Dân bản vui vẻ nói: Chưa có đoàn công tác từ thiện nào mà quà được đoàn trao tới tận từng gia đình. Cán bộ của bản đọc tên từng gia đình, cán bộ của đoàn từ thiện trao tận tay với câu cảm ơn vui vẻ người dân. Trời vừa chạng vạng thì buổi trao quà kết thúc, một lễ hội nhỏ nhưng vui về tinh thần, phấn khởi về vật chất. Tuy thời gian không lâu nhưung để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng người trao và người nhận. Trong khi người lớn phát quà thì các cháu nhỏ cũng được nhận những phần kẹo bánh nho nhỏ, làm không khí ở đây càng đông vui nhộn nhịp.

TCTA

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác