Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Mang ánh sáng về với vùng biên

Cập nhật lúc 10:06 11/02/2019

Đến với vùng biên giới Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), điều khiến chúng tôi đặc biệt ấn tượng là quang cảnh làng quê sạch đẹp, cuộc sống người dân đổi thay rõ rệt. Không còn cảnh bụi khi trời nắng, lầy lội khi mưa, những con đường liên thôn, liên xã giờ đây đã được bê tông hóa và thắp sáng mỗi đêm... Thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Hà Tiên.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên thực hiện mô hình “Thắp sáng đường biên”.

Chưa hết hân hoan trong cảm xúc mảnh đất thân yêu được “lên” thành phố thì người dân vùng biên nơi đây lại được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên tặng thêm “món quà” ý nghĩa chào mừng sự kiện này. Đó là con đường bê tông liên ấp Xà Xía, phường Mỹ Đức (TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang)-đoạn từ đường dân sinh biên giới đến đường khu bảo thuế thuộc Tổ nhân dân tự quản số 10 được thắp sáng. Ông Trương Văn Nam, người dân ở đây chia sẻ: “Đường điện chiếu sáng đến đâu là mang theo niềm vui, phấn khởi cho bà con đến đó. Sau khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên lắp hệ thống đèn chiếu sáng, hình ảnh con đường quê thay đổi hẳn vào ban đêm. Có điện chiếu sáng không chỉ thuận lợi cho người dân đi lại mà an ninh trật tự khu vực cũng được bảo đảm, tai nạn giao thông vì thế cũng giảm hẳn”.

Anh Chau Dìn, thường đi làm về muộn qua đoạn đường này, cho biết: "Tuyến đường này trước đây tối lắm, mỗi lần đi qua đây tôi rất lo sợ, có khi phải xuống xe dắt bộ để qua những khúc quanh co. Nhưng bây giờ nhờ các anh Bộ đội Biên phòng mà tôi và bà con trong vùng dễ dàng đi lại lúc tối trời…”.

Đưa chúng tôi đi trên con đường bê tông và công trình “Thắp sáng đường biên” của đơn vị vừa mới hoàn thành, Thiếu tá Danh Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên không giấu được niềm vui: “Tuyến đường này trước đây vốn là bờ ruộng đất, quanh co, khúc khuỷu, nhiều chỗ hai bên bị sạt lở đến mép đường bê tông; phương tiện giao thông tham gia vào ban đêm rất vất vả, chỉ một sơ sẩy nhỏ có thể gây tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng bà con. Giờ thì người dân không phải lo gặp nguy hiểm khi đi đâu vào ban đêm nữa, tình hình an ninh trật tự cũng được bảo đảm với nguồn ánh sáng tỏa rộng trên cả tuyến đường”.

Đoạn đường ở ấp Xà Xía được chiếu sáng, phục vụ bà con vùng biên giới Hà Tiên đi lại vào ban đêm.

Con đường vùng biên được thắp sáng có chiều dài 1.100m đi qua 22 hộ dân, đa số là bà con người dân tộc Khmer. Thời gian thắp sáng liên tục từ 18 giờ 30 phút hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Theo dự kiến ban đầu, mô hình “Thắp sáng đường biên” được vận động từ kinh phí của bà con đóng góp, cán bộ, chiến sĩ biên phòng tổ chức thực hiện thi công giúp dân là chính. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, vì bà con người Khmer có kinh tế khó khăn nên Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên chủ động trích nguồn quỹ vốn đơn vị để mua sắm trụ, bóng đèn, giá đèn… hỗ trợ nhân dân, với tổng chi phí khoảng 60 triệu đồng.

Theo Thiếu tá Danh Tâm, mô hình “Thắp sáng đường biên” ở ấp Xà Xía là mô hình thực hiện thí điểm của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên. Bước đầu sau khi nghiệm thu được chính quyền địa phương, bà con trong vùng hoan nghênh, ủng hộ. Bà con trên tuyến đường được thắp sáng đều hiểu ý nghĩa thiết thực của mô hình. “Mặc dù mới triển khai thực hiện trong thời gian chưa lâu nhưng mô hình “Thắp sáng đường quê” trở thành dấu ấn đậm nét bởi tính hiệu quả của nó. Bà con mong muốn mô hình tiếp tục được nhân rộng ở khắp các địa phương trong tỉnh, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng biên giới”, đồng chí Phạm Văn Xuân, Phó chủ tịch UBND TP Hà Tiên nhận định.

Được biết, sắp tới, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên tiếp tục huy động nguồn lực trong dân ở các tổ nhân dân tự quản thuộc các ấp khác trên địa bàn phường Xà Xía để thực hiện thêm nhiều mô hình “Thắp sáng đường biên”, mang lại nguồn sáng ấm áp, tươi vui cho bà con vùng biên giới Hà Tiên.

HỒNG AN (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác