Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Nghệ An: Cảnh đời cơ cực của người đàn ông “độc mình” bị bệnh thần kinh.

Cập nhật lúc 10:34 06/10/2019

Về bản Pủng, xã Yên Thắng, huyện Tương Dương (Nghệ An) hỏi thăm nhà ông Dương Pọm không ai là không biết đến. Người dân nơi đây thấu hiểu hoàn cảnh người đàn ông này bởi cảnh đời đáng thương và sự khổ cực đến tận cùng mà ông đang phải gồng mình chịu đựng vượt qua mỗi ngày.

Ông Lô Dương Pọm sống “độc mình” trong ngôi nhà xiêu vẹo ở tuổi gần 70.

Nằm trong bản nhỏ nơi vùng quê yên bình, căn nhà nhỏ rách nát tươm với những tấm nêm che xộc xệch, ẩm mốc cạnh vườn cỏ dại mọc um tùm là nơi trú ngụ của người đàn ông “độc mình” Lô Dương Pọm sinh năm 1952.
Sinh ra trong gia đình dân tộc Thái nghèo khó, ông Pọm phải chịu số phận bất hạnh khi mang trong mình căn bệnh bẩm sinh thần kinh tâm thần không ổn định, khi tỉnh táo khi lại ngẩn ngơ suốt mấy chục năm nay. Cũng vì thế ông ở vậy nuôi thân một mình không vợ, không con, cũng không lấy một người thân họ hàng ruột thịt.

 

Ngôi nhà rỗng tuếch thiếu thốn không một vật dụng đồ dùng sinh hoạt.

Ngồi trong góc nhà, trên khuôn mặt khắc khổ đôi bàn tay lều khều run bần bật dù đầu óc không được minh mẫn nhưng ông Pọm vẫn chóp chép miệng tâm sự về cuộc đời của mình: “Hoàn cảnh tôi thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn hơn chục năm nay. Bản thân sống một mình lại thêm người bị bệnh, miếng ăn qua ngày bữa có bữa không. Người dân trong bản họ cho gì tôi đều xin hết...”Ông Pọm thở dài bộc bạch.
Đôi lưng còng, sự vất vả cực nhọc hiện rõ trên từng nếp nhăn, khuôn mặt gần tuổi 70. Đôi bàn tay gầy guộc cặm cụi nhặt từng cọng rau dại trong vườn để chế biến món ăn thay từng bữa cơm còn thiếu cho mình. Bởi từ lâu rồi, đôi bàn tay đau nhức cộng với trí nhớ lúc tỉnh lúc mơ ông Pọm đã không còn làm được việc gì nữa. Thi thoảng làng xóm thương tình mang qua cho ông vài lon gạo, quả trứng, củ khoai lót lòng. Cuộc sống của ông trong ngôi nhà hưu quạnh không một tiếng người cứ thế trôi qua lặng lẽ.

 

Cảnh đời cơ cực của ông Pọm làm nhiều người trong buôn bản Pủng xót xa, thương cảm

“Nhà Pọm khó khăn lắm, lại sống độc thân không vợ con, không anh em, thỉnh thoảng lại không được bình thường. Ốm yếu không làm được việc gì nên thiếu thốn đủ bề. Nhìn hoàn cảnh thế ai cũng xót thương...” một bác hàng xóm gần nhà ông Pọm buồn bã tâm sự.

Có lẽ số phận dường như quay lưng với cuộc đời ông, nỗi bất hạnh đi cùng với nghèo đói. Hằng ngày ông Pọm sống nhờ vào đồng lương trợ cấp ít ỏi hàng tháng, quẩn quanh trong ngôi nhà chật hẹp không một thứ đồ dùng vật dụng sinh hoạt ngoài dăm ba cái soong nồi để nấu ăn.
Giữa cái nắng trưa tháng 9 hoe hoắt, rọi qua lớp mái che cũ kỹ thủng lỗ chỗ, hắt thành những vệt vàng xuống nền đất nhấp nhô. Trong ngôi nhà ấy, có một người đàn ông “độc mình” ốm kinh niên đã lâu lắm rồi bữa ăn không đủ cơm, không biết đến mùi thịt cá....
  

  Mọi đóng góp của Bạn đọc xin được gửi về:

1. Ông Lô Dương Pọm . Bản Pủng, xã Yên Thắng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An
2. Bà Trương Thị Huế - Cán bộ văn hóa xã hội xã Yên Thắng.
STK : 3617205043527 – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh huyện Tương Dương.
Sđt : 0988620667
3.Tạp chí Điện tử Tri Ân
STK : 19030513099999 tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) – Chi nhánh Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
Địa chỉ: 36 Hoàng Diệu,  Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
   ( Vui lòng ghi rõ nd ủng hộ: ông Lô Dương Pọm)

Thanh Hùng

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác