Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Nghệ nhân người Pháp dạy trẻ khuyết tật làm gốm Raku Nhật Bản

Cập nhật lúc 21:23 06/01/2020

(ĐTTA) – Ông là Oliver Oet (63 tuổi), người vượt quảng đường xa xôi từ thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp đến với xứ Huế để truyền dạy nghề làm gốm Raku của Nhật Bản cho trẻ khuyết tật.

Ông Oliver Oet đang chỉ dạy các em làm gốm Raku.

Người đàn ông với mái tóc bạc trắng, đầy vẻ thi sỹ đang tỉ mỉ hướng dẫn những các thành viên khuyết tật tại Trung tâm Hy Vọng (số 20 Nhật Lệ, phường Thuận Thành, TP. Huế) tạo hình những món đồ bằng đất sét đầy độc đáo là hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi tìm về với trung tâm. 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Oliver Oet chia sẻ, cách đây 10 năm, lúc đang ở thủ đô Pari ông gặp một người phụ nữ người Pháp gốc Việt ở hội chợ triển lãm. Tại đây, người phụ nữ ấy đã đưa ra một lời đề nghị rằng ông có thể giúp đỡ cho những trẻ em khuyết tật tại Việt Nam hay không?.

Những sản phẩm được làm nên với nhiều mẩu mã.

Cảm động trước tình yêu thương con người của người phụ nữ ấy ông đã chấp thuận lời đề nghị. Năm 2012, ông cùng người vợ của mình đã đến Trung tâm Hy Vọng, thương cảm trước hoàn cảnh của các em nhỏ tại trung tâm, ông đã quyết định mở xưởng gốm và dạy nghề làm gốm Raku cho các em nhỏ khuyết tật.

Nói về quá trình làm nên một sản phẩm gốm Raku, ông cho biết: Đây là một quá trình khám phá và các cảm nhận về đất và men, gốm Raku đặc biệt bởi không sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Vì không giới hạn về mặt ý tưởng nên người khuyết tật cũng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật theo suy nghĩ của mình.

Sau quá trình học tập, được sự chỉ dạy từ ông, nhiều trẻ khuyết tật ở Trung tâm đã làm ra được những sản phẩm gốm Raku như bình, ly, tách và hình các con thú với những hình thù đẹp và bắt mắt.

Các thành viên tại Trung tâm đang mải mê với những sản phẩm.

“Nhờ vào kỹ năng cơ bản được học cùng với sự dạy bảo tận tình từ người thầy nên nhiều anh em ở đây bây giờ đã có thể tạo ra những sản phẩm với hình thù mới lạ hơn trước”, anh Nguyễn Văn Minh người đang làm việc tại trung tâm chia sẻ.

Trao đổi với PV, chị Trần Thị Minh Nhật, Quản lý Trung tâm cho hay: “Mỗi năm ông Oliver Oet thường từ Pháp quay trở lại Huế hai lần để tiếp tục dạy nghề làm gốm Raku cho trẻ em, người khuyết tật ở đây. Chúng tôi rất biết ơn về những gì mà ông Oliver Oet đã đem lại cho trung tâm, đặc biệt là các thành viên làm gốm Raku.”

Được biết, bên cạnh dạy nghề cho trẻ khuyết tật, ông Oliver còn thu mua các sản phẩm ở đây để đưa ra tiêu thụ tại thị trường nước Pháp.

Hoàng Hùng - Phú Lộc

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác