Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Nơi gắn kết và lan tỏa những tấm lòng nhân ái

Cập nhật lúc 08:36 29/02/2020

Không muốn đánh mất tuổi trẻ một cách phung phí đó là phương châm hoạt động của nhóm bạn trẻ trong Câu lạc bộ (CLB) ve chai tình thương tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Thành lập bởi một cậu học sinh vào năm 2018, đến nay CLB thu hút sự tham gia của 15 thành viên và hơn 40 tình nguyện viên giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

A

Các thành viên CLB trao quà tặng các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi tìm đến nhà em Trần Ngọc Thìn học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Bội Châu, Chủ nhiệm CLB ve chai tình thương khi em cùng các thành viên trong CLB đang chuẩn bị cho chuyến gây quỹ sắp tới. Khi được hỏi về CLB, Thìn chia sẻ: “Bản thân sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên thấu hiểu được nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền. Nhìn thấy nhiều mảnh đời nghèo khổ, bất hạnh, em rất thương cảm, trong lòng luôn tâm niệm là phải cố gắng để giúp đỡ được nhiều người, không muốn đánh mất tuổi trẻ một cách phung phí”. Khi còn là học sinh lớp 10, em đã ấp ủ ý tưởng thành lập một CLB tình nguyện. Và khi gặp được anh Hà Duy Họa, Phó bí thư Đoàn xã Mai Hóa, người có chung “chí hướng” với mình, em và anh Duy Họa đã quyết định cùng nhau thành lập CLB Ve chai tình thương.

Những ngày đầu, CLB Ve chai tình thương gặp nhiều khó khăn về nguồn quỹ, nhân lực và đặc biệt là sự tin tưởng của bạn bè và xã hội. Cả 2 anh em cố gắng vận động các bạn trẻ trong xóm tham gia. Với mục đích, ý nghĩa đầy tính nhân văn, chỉ trong một thời gian ngắn vận động, giới thiệu CLB đã kêu gọi được hơn 40 tình nguyện viên tham gia và tất cả đều là học sinh các trường trên địa bàn. Nói về công tác thiện nguyện, em Phạm Thành (học sinh lớp 10, Trường THPT Phan Bội Châu, thành viên CLB) cho biết: “Khi nghe anh Thìn thành lập CLB Ve chai tình thương em đã đăng kí và kêu gọi các bạn trong lớp tham gia, dù bận rộn học tập nhưng em luôn dành thời gian tham gia các chương trình thiện nguyện của CLB. Sau mỗi hoạt động em có thêm nhiều bài học, đặc biệt là biết thấu hiểu, yêu thương những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Được góp một chút công sức để mang lại niềm vui cho mọi người là chúng em cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào”.

A

Các thành viên CLB thu gom ve chai, phế liệu gây quỹ.

Hoạt động gây quỹ ban đầu của CLB chủ yếu là thu gom ve chai, phế liệu từ các quán nước và quán ăn trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện, CLB luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hưởng ứng của mọi người. Chị Mai Nhung, chủ tiệm nước Lèn Trúc chia sẻ: “Thấy tụi nhỏ làm được như vậy ai cũng mừng và thương lắm, ở đây quán nào có lon nước, vỏ chai cũng cất đó cho tụi nhỏ đến lấy. Mỗi tháng 2 lần thế mà đã giúp được rất nhiều hoàn cảnh khó khăn”.

Khi số thành viên nhiều hơn, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ như: Bán hoa, gian hàng, bán nước, giao lưu âm nhạc gây quỹ... Trong đó, với sự thành công của đêm nhạc tình thương, CLB đã vận động được gần 12 triệu đồng để giúp đỡ người nghèo. Từ các hoạt động trên, CLB đã tích góp, giúp đỡ gần 100 người có hoàn cảnh và ủng hộ các chương trình tình nguyện với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng/năm.

A

CLB hỗ trợ các cụ già neo đơn.

Ngoài ra hằng tháng, CLB tặng gia đình cụ Đào Thị Phương trú tại bàu 3, xã Tiến Hóa 500 nghìn đồng. Cụ Phương năm nay đã 92 tuổi, phải nuôi con gái 65 tuổi bị mù và một đứa chắt 4 tuổi mồ côi cha, mẹ bỏ đi lúc nhỏ. Nhận được sự động viên, chia sẻ của CLB, cụ Phương xúc động bày tỏ: Của ít lòng nhiều, được các cháu quan tâm và thường xuyên ghé thăm bà vui lắm. Bà cảm ơn nhiều, nhờ sự giúp đỡ đầy ý nghĩa này, gia đình bà đỡ vất vả hơn trước”.

Những năm qua, CLB đã trở thành nơi gắn kết những tấm lòng nhân ái, là cầu nối để giúp đỡ, chia sẻ đến nhiều mảnh đời khốn khó, lan tỏa tình yêu thương và tinh thần của tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng. Với những việc làm thiết thực và ý nghĩa, năm 2019, CLB Ve chai tình thương đã được tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen.

Theo QĐND

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác