Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Ông "Mai" kéo vĩ cầm và nguồn quỹ đặc biệt dành cho phụ nữ nghèo Quảng Ngãi

Cập nhật lúc 09:47 16/03/2018

Suốt 25 năm qua, cứ vào ngày tưởng niệm thảm sát Mỹ Lai (16/3), tiếng vĩ cầm của cựu chiến binh Mỹ Mike Boehm lại vang lên như lời nguyện cầu, như thông điệp hòa bình xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Cũng từng ấy thời gian, người cựu binh Mỹ thầm lặng đồng hành với hàng ngàn phụ nữ nghèo ở Quảng Ngãi.

Tháng 3, khi những cánh đồng lúa đang vào thì con gái, Mike Boehm lại sang Việt Nam. Ông đến Việt Nam để góp sức mình xoa dịu vết thương chiến tranh, để giúp những phụ nữ nghèo ở những miền quê Việt Nam còn nhiều khó khăn.

Mike Boehm từng là cựu binh tham chiến ở chiến trường miền Nam. Trong quá trình tham chiến, Mike dần nhận ra sự tàn khốc của cuộc chiến phi nghĩa. Sau một thời gian phục vụ quân đội Mỹ, Mike trở về quê hương và biết đến vụ thảm sát Mỹ Lai (xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi).

Ông Mike Boehm kéo vĩ cầm tại lễ tưởng niệm thảm sát Mỹ Lai
Ông Mike Boehm kéo vĩ cầm tại lễ tưởng niệm thảm sát Mỹ Lai

Day dứt với nỗi đau của những dân thường bị thảm sát, năm 1992, Mike quyết định đến Việt Nam góp sức mình xoa dịu nỗi đau Mỹ Lai. Cũng từ đó, trong lễ tưởng niệm thảm sát Mỹ Lai hàng năm, tiếng vĩ cầm của Mike lại vang lên như lời nguyện cầu cho những người dân vô tội và gửi đi thông điệp hòa bình xoa dịu vết thương chiến tranh.

Ngoài điệu vĩ cầm, Mike Boehm còn đến Quảng Ngãi để trợ giúp phụ nữ ở những miền quê còn nhiều khó khăn.

Với số tiền nhỏ nhoi ban đầu là 3.000 USD, suốt 25 năm qua, Mike Boehm đã lặng lẽ quyên góp từ bạn bè, các nhà hảo tâm để giúp vốn cho hàng trăm phụ nữ nghèo ở Quảng Ngãi với số tiền gần 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, nguồn quỹ do Mike làm giám đốc còn thường xuyên trao học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo.

Những ngày đầu tháng 3/2018, Mike lại đến Việt Nam để tham dự lễ tưởng niệm thảm sát Mỹ Lai. Như mọi năm, Mike đến sớm để dành một phần thời gian cho những người phụ nữ. Với những phụ nữ nghèo, Mike đã trở nên quen thuộc và được họ gọi bằng cái tên thân thiết - ông Mai. Ông cũng là hội viên danh dự duy nhất của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi.


Ông Mai của phụ nữ nghèo ở Quảng Ngãi

Ông "Mai" của phụ nữ nghèo ở Quảng Ngãi

Năm nay, Mike đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Kim Anh (xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh). Chị Kim Anh là người được quỹ của ông Mike hỗ trợ vốn mua một con bò giống. Đối với chị Kim Anh đó là một tài sản lớn, là cơ hội để gia đình có thể thoát nghèo.

"Ông Mai thật tốt bụng, nhờ ông mà tôi có con bò để chăn nuôi. Tôi sẽ chăm sóc con bò thật tốt để sinh lợi thêm được nhiều con nữa”, chị Anh chia sẻ.

Không dừng lại ở việc hỗ trợ vốn mua bò, Mike Boehm còn hứa sẽ giúp chị Kim Anh sửa lại căn nhà đã quá xuống cấp.

"Có nhiều phụ nữ phải vất vả lao động nhưng cuộc sống vẫn còn khó khăn. Chúng tôi cảm thấy xúc động vì điều đó. Vì vậy, chúng tôi đã nỗ lực giúp nhiều người thoát nghèo, trong tương lai chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho họ", Mike chia sẻ.

Mike Boehm tâm niệm, bao giờ còn sống ông sẽ trở lại với quê hương Quảng Ngãi, tình nguyện làm cầu nối bạn bè quốc tế đến với mảnh đất này. Ông đã giúp đỡ phụ nữ nghèo Quảng Ngãi 25 năm qua và ông mong sẽ được giúp họ thêm 25 năm nữa.


Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ Việt Nam do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng cho ông Mike

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ Việt Nam do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng cho ông Mike

Ghi nhận những đóng góp của ông Mike, chiều 14/3, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ Việt Nam do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng cho ông Mike.

"Nhiều năm qua, ông Mike Boehm đã dành tình cảm đặc biệt cho phụ nữ nghèo Quảng Ngãi. Sự quan tâm, hỗ trợ đó đã giúp nhiều phụ nữ thoát nghèo. Vì vậy, Kỷ niệm chương này là sự ghi nhận những cống hiến của ông trong suốt thời gian qua", bà Phạm Thị Hồng Hải - Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Quốc Triều (Dân trí)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác