Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Thiện tâm

Quan tâm thiết thực, động viên kịp thời

Cập nhật lúc 10:28 23/02/2019

Những năm qua, bằng nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, Ban Phụ nữ Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã chủ động tham mưu, nỗ lực giúp chị em hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách về nhà ở, từng bước ổn định cuộc sống và tư tưởng, thêm yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị.

Đại diện Ban Phụ nữ Quân chủng Phòng không-Không quân tới thăm, tặng quà Đại úy QNCN Lê Thị Kim Ngân, Sư đoàn 371 (thứ hai, từ phải sang).

“Bản thân tôi sinh ra không được may mắn như bao người khác. Nhưng bù lại tôi có được sự yêu thương đùm bọc của đồng chí, đồng đội, của gia đình, người thân xóm giềng. Điều đó, giúp tôi có được niềm vui, hạnh phúc bình dị mà tưởng chừng không bao giờ có được. Cảm ơn chính sách hỗ trợ của quân chủng đối với những hoàn cảnh khó khăn và nhất là các chị Ban Phụ nữ Quân chủng PK-KQ đã thấu hiểu và luôn đồng hành cùng tôi”-Đó là những chia sẻ của Trung úy QNCN Lê Thị Bình, nhân viên nấu ăn, Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật Hậu cần sân bay, Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 (Quân chủng PK-KQ).

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, khi mới lọt lòng mẹ, chị Bình đã mắc bệnh bạch tạng bởi ảnh hưởng di chứng chất độc da cam từ người bố. Căn bệnh bẩm sinh quái ác làm chị sống khép mình. Nhờ có chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, quân đội đối với thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh nặng, tháng 12 năm 2013, chị Bình được tuyển dụng vào Trung đoàn 923. Do tuổi tác và mặc cảm về bệnh tật nên chị Bình không lập gia đình. Sau bao trăn trở, suy nghĩ, năm 2016, chị quyết định làm đơn đề nghị xin được làm mẹ đơn thân. Niềm hạnh phúc được làm mẹ vừa mới bắt đầu thì chị nhận được tin sét đánh: Con gái chị mắc bệnh tim bẩm sinh, cần được phẫu thuật. Nhà cửa xập xệ, bố mẹ già yếu, con gái bệnh tật, cuộc sống gia đình chị Bình thật muôn phần vất vả.

Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Bình, Hội Phụ nữ (HPN) cơ sở Trung đoàn 923 đã động viên và hướng dẫn chị Bình làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng Quân chủng PK-KQ xem xét hỗ trợ. Ban Phụ nữ Quân chủng PK-KQ xin ý kiến chỉ đạo và trích từ nguồn Quỹ “Nhà nghĩa tình hội viên” hỗ trợ 70 triệu đồng, động viên chị vay mượn thêm xây ngôi nhà chắc chắn. Ngày về nhà mới, Trung úy QNCN Lê Thị Bình bày tỏ: “Nếu không được sự quan tâm của các cơ quan chức năng, tổ chức hội thì không biết bao giờ tôi mới có được ngôi nhà khang trang như vậy”.

Đại tá Ngô Quốc Chung, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng PK-KQ, khẳng định: “Quan tâm, chăm lo cho gia đình người có công, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ đơn thân, mắc bệnh hiểm nghèo... là chủ trương của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ từ nhiều năm nay. Trong đó, đối tượng chị em không xây dựng gia đình đến tuổi chuẩn bị nghỉ hưu, trường hợp làm mẹ đơn thân nuôi con một mình... càng cần được cấp ủy, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm” .

Tính riêng từ năm 2015 trở lại đây, đã có khoảng 200 hội viên phụ nữ được hưởng chính sách về đất ở, nhà ở (nhà chung cư, nhà công vụ). Trong đó, số đối tượng hội viên không xây dựng gia đình chuẩn bị nghỉ hưu, một số trường hợp làm mẹ đơn thân đều được quan tâm, tiêu biểu, như ở Học viện PK-KQ, Lữ đoàn Công binh 28, Cục Chính trị Quân chủng PK-KQ, Sư đoàn 371… Theo Trung tá Lã Hải Hà, Trưởng ban Phụ nữ Quân chủng PK-KQ, hằng năm, Ban Phụ nữ Quân chủng chỉ đạo các HPN cơ sở rà soát, nắm chắc tình trạng nhà ở của hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, hội viên đơn thân... Trên cơ sở đó, dưới sự hướng dẫn của Cục Chính trị Quân chủng, Ban Phụ nữ Quân chủng xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị trực thuộc vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách", hùn vốn phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng Quỹ “Nhà nghĩa tình hội viên”... Bằng cách làm đó, từ năm 2015 đến nay, thông qua nhiều nguồn vận động khác nhau, các tổ chức HPN đã huy động xây dựng được 3 căn nhà tặng hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; có 13 hội viên được hỗ trợ xây nhà đồng đội, nhà nghĩa tình hội viên. Mỗi dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, Ban Phụ nữ Quân chủng đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo… Những chủ trương, chính sách cụ thể của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ cùng những việc làm thiết thực của Ban Phụ nữ quân chủng đã góp phần khích lệ tinh thần chị em thêm đoàn kết, "tương thân tương ái", gắn bó với đơn vị, tích cực hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn trên từng cương vị công tác.

NGUYỄN TUẤN ANH (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác